Đắk Nông: Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ ổi “siêu sạch”

Nhờ mạnh dạn đầu tư hơn 3ha vườn để trồng ổi “siêu sạch”, đến nay vườn ổi của gia đình bà Ngọc đã đem về thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/ngày, cao gấp nhiều lần so với các loại giống cây ăn quả khác mang lại.

Vào năm 2010, bà Ừng Thị Ngọc (ngụ thôn 8, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, Đắk Nông) đã nghiên cứu mua giống ổi Trân Châu của Đài Loan về trồng 3ha đất vườn. Bà Ngọc cho biết, vì thị trường hiện có nhu cầu lớn về cây ăn quả và thấy thành phần đất, khí hậu ở địa phương phù hợp với giống ổi Trân Châu nên gia đình quyết định chọn cây ổi để trồng.

“Cây ổi khá phù hợp với vùng đất của nhà tôi nên đã sinh trưởng và phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và ổn định”, bà Ngọc cho hay.

vuon oi

Vườn ổi “siêu sạch” của gia đình bà Ngọc

Đặc biệt, vườn ổi của gia đình bà Ngọc được mệnh danh là ổi “siêu sạch” do quy trình chăm sóc ổi luôn được tiến hành một cách chặt chẽ, tỉ mỉ theo sự phát triển của trái. Trái ổi khi lớn bằng ngón chân cái sẽ được bọc bằng bao xốp và 1 lớp bao ni lông bên ngoài cho đến khi thu hoạch để cách ly hoàn toàn với thuốc bảo vệ thực vật. Từ đây, ổi phát triển hoàn toàn không bị tiếp xúc với các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh, giảm thiểu tối đa các loại sâu phá hoại.

Giống ổi Trân Châu có lợi thế là trái bóng đẹp, giòn, ngọt dịu và cho trái quanh năm nên nhu cầu rất lớn. Nhiều hộ dân khác trong vùng biết đến mô hình trồng ổi thành công của bà đã tìm đến tận nơi tham quan, học tập và áp dụng theo mô hình này.

“Ngoài cung cấp giống ổi, quy trình chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh, đến cả phân bón vi sinh chị Ngọc cũng chuẩn bị sẵn để cung ứng cho các chủ vườn. Từ học hỏi mô hình trồng ổi của chị Ngọc, hiện vườn ổi nhà tôi cũng đã bắt đầu cho thu hoạch với năng suất đạt 100kg/ngày” – anh Trần Tấn Tâm (ngụ thôn 8, xã Quảng Khê) cho biết.

cham soc oiNhờ thực hiện đúng quy trình chăm sóc kỹ thuật nên vườn ổi luôn cho năng suất và chất lượng cao

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, hiện nay, mỗi ngày vườn ổi của bà Ngọc cho thu đều đặn khoảng 250kg. Ổi sau khi thu hoạch sẽ được các thương lái đến thu mua tận vườn, phục vụ khắp các địa phương trong tỉnh và các tỉnh phía Nam. Với giá ổi tại vườn hiện nay khoảng 20.000/kg đã mang về khoản thu nhập đáng kể cho gia đình, riêng bà Ngọc cũng hy vọng với đà này thì gia đình mình sẽ làm giàu thành công từ cây ổi.

 trai oi 1Những trái ổi được bọc bao xốp và bao ni lông để cách ly với thuốc bảo vệ thực vật và sâu bệnh tấn công

trai oi 2Ổi “siêu sạch” rất được khách hàng ưa chuộng

Với diện tích hơn 3 ha vườn đồi, bà Ngọc còn kết hợp xen canh cây cà phê chè và bơ trong vườn ổi để tăng hiệu quả trên cùng một diện tích canh tác. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, bà còn tạo việc làm ổn định cho 10 lao động thường xuyên của địa phương, với thu nhập từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/người/tháng.

“Sắp tới gia đình sẽ dồn tổng lực vốn đầu tư để mở rộng quy mô vườn lớn hơn và trồng thử nghiệm thêm một số giống cây ăn quả khác như quýt, cóc…”, bà Ngọc nói.

Bà Nguyễn Thị Dung – Cán bộ kinh tế – xã hội xã Quảng Khê (huyện Đắk G’long) cho biết: “Vườn ổi của bà Ngọc là mô hình tiên phong về làm nông nghiệp kỹ thuật cao ở địa phương. Từ những thành công từ mô hình kinh tế này, xã đang khuyến khích, thúc đẩy nhân rộng mô hình này trên toàn xã nhằm nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số”.

nongdan24g.com-theo Đức Cường – Thúy Diễm/Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s