Cá tra bên bờ “cấm cửa”

Vốn đang gặp phải nhiều khó khăn, giờ đây con cá tra vùng ĐBSCL lại phải gánh chịu thêm nhiều áp lực khi Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách trợ cấp cho các nông trại. Với những điều khoản gắt gao của dự luật, gần như không có con cá nào đáp ứng được!…

Nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL.

Nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL.

Trong khi hàng loạt những khó khăn nội tại của ngành cá tra chưa được giải quyết, mới đây Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách trợ cấp cho các nông trại. Mỹ, EU vốn là 2 thị trường nhập khẩu cá da trơn (chủ yếu là cá tra) nhiều nhất của Việt Nam. Nếu năm 2009, cá tra chỉ đứng thứ 9 trong 10 loài thủy sản được ưa chuộng nhất, thì sang năm 2011 đứng thứ 6 và năm 2012 tiếp tục đứng vị trí này trong bảng xếp hạng 10 loài thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Mỹ. Theo thống kê, năm 2012 người Mỹ tiêu thụ bình quân 0,73 pound cá tra, tăng 105% so với năm 2009. Những số liệu trên minh chứng, cá da trơn Việt Nam rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, dự luật ngân sách trợ cấp cho các nông trại của Mỹ vô hình trung đã làm khó cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này. Ông Nguyễn Văn Kịch – Phó Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam, Tổng Giám đốc Cty Thủy sản Cafatex – nhận định: “Nếu Chính phủ Mỹ áp dụng dự luật mới này thì không có con cá da trơn nào của Việt Nam xuất khẩu qua được vì điều kiện đưa ra không thực tế. Phải nuôi trong môi trường nước như thế nào, quy định bao nhiêu con trên 1m2; quy định về thú y… rất khắt khe. Trong khi lợi thế của ngành cá tra nước ta là nuôi tự nhiên, nếu như nuôi trong trang trại như dự luật yêu cầu thì giá thành cao, không thể cạnh tranh nổi”.

Theo ông Kịch, trước kia người dân Mỹ sống chủ yếu bằng dịch vụ, tài chính; nhưng sau cuộc khủng hoảng kinh tế, họ quay trở lại với công nghiệp và xuất khẩu. Vì vậy, vấn đề công ăn việc làm của người dân rất được Chính phủ Mỹ quan tâm nên họ ủng hộ dự luật này. “Dự luật này không thực tế vì bản thân ngành cá da trơn của Mỹ cũng không đáp ứng được. Phía Mỹ bắt ngành cá da trơn Việt Nam đạt yêu cầu mới cho xuất qua thì xem như họ “cấm cửa” con cá tra xuất sang thị trường này” – theo ông Kịch.

nongdan24g.com-theo Bao Lao Dong

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s