Dưa hấu dội chợ

Giá dưa hấu tại ĐBSCL từ 8.000 đồng/kg xuống còn khoảng 2.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được

Từ đầu tháng 4 đến nay, giá dưa hấu tại các tỉnh ĐBSCL rớt thảm hại làm người trồng điêu đứng. Nguyên nhân do nông dân thu hoạch rộ, sản lượng lớn nên bị ép giá và đặc biệt là do thương lái Trung Quốc không thu mua.

Nông dân Đồng Tháp mang dưa hấu ra lề đường bán vì thương lái không đến thu mua
Nông dân Đồng Tháp mang dưa hấu ra lề đường bán vì thương lái không đến thu mua. Ảnh: THỐT NỐT

Giá rớt thê thảm

Xã Trường Long Hòa là địa phương trồng dưa hấu nhiều nhất huyện Duyên Hải (Trà Vinh) với 327 ha. Vụ dưa hấu vừa qua, có gần 575 hộ trồng dưa từ hòa đến lỗ vì dưa rớt giá. Ông Dương Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Trường Long Hòa, than: “Năm nay, dưa hấu trúng mùa, năng suất từ 30-35 tấn/ha. Cuối tháng 3, giá dưa ở mức 7.000 đồng/kg nhưng đến những ngày cuối tháng 4 giá giảm chỉ còn 1.300 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất từ 2.000-2.200 đồng/kg. Hàng trăm hộ lỗ nặng, có hộ đã trắng tay”.

Dọc các tuyến đường vào khu du lịch biển Ba Động và các ấp Cồn Trứng, Nhà Mát, Khoán Tiều, nhiều hộ dân đã dựng lều, trải bạt chất dưa hấu ra bán nhưng vẫn không có người mua. Ông Lê Văn Lâm (ngụ ấp Cồn Trứng) ngậm ngùi: “Gia đình tôi trồng 5 công dưa hấu, năng suất khoảng 15 tấn. Do thu hoạch trễ, thương lái không mua nên chất đống ra đường để gỡ gạc được đồng nào hay đồng đó nhưng vẫn ít người mua. Chưa năm nào người trồng dưa lại buồn như thế”.

Tại xã Vĩnh Thạnh (huyện Lấp Vò – Đồng Tháp), nông dân trồng dưa hấu cũng lâm vào cảnh tương tự khi dưa đã đến kỳ thu hoạch nhưng giá bán quá thấp hoặc không có người mua. Bà Trần Thị Tuyết, ngụ trong xã, nói như mếu: “Tôi trồng được 6 công dưa nhưng không thấy thương lái đến mua nên mang dưa ra đường chất đống bán cho khách vãng lai với giá 10.000 đồng/4 kg. Dẫu biết mỗi công lỗ từ 1-2 triệu đồng nhưng đành phải bán”.

Ông Nguyễn Thành Tới, ở xã Long Hậu, huyện Lấp Vò, cho biết năm nay, gia đình ông trồng hơn 9 công dưa hấu với năng suất đạt khá cao, khoảng 3,5 tấn/công. Hơn 2 tuần trước, giá dưa còn đứng mức 8.000 đồng/kg nên ông Tới nghĩ rằng sẽ hốt bạc. Tuy nhiên, khi ông Tới vừa thu hoạch được 3 công thì giá dưa không ngừng giảm và hiện chỉ còn bình quân khoảng 2.000 đồng/kg.
“Hồi trước, tụi tôi làm 1 công dưa hấu đạt lợi nhuận gấp 10 lần so với trồng lúa. Vậy mà nay quá bi đát. Nếu tình hình không được cải thiện, trong tương lai sẽ không còn ai dám trồng loại cây này nữa. Bởi với mức giá như hiện nay, nông dân cầm chắc lỗ không dưới 2 triệu đồng/công” – ông Tới lo lắng.

“Đụng hàng” Trung Quốc?

Theo nhiều nông dân, năm nay thu hoạch rộ, trúng mùa, sản lượng nhiều nên bị thương lái ép giá. Vào đầu tháng 1 vừa qua, người trồng dưa hấu ở ĐBSCL cũng lao đao vì tin đồn nông dân sử dụng thuốc kích thích của Trung Quốc làm to trái. Chính vì vậy, nhiều người không dám mua khiến giá dưa giảm mạnh.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hạnh, một thương lái thu mua dưa ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, cho biết thị trường tiêu thụ chính của mặt hàng nông sản này là Trung Quốc. Tuy nhiên, không hiểu vì sao nước này lại ngưng nhập nên không còn thương lái nào dám đi thu mua trong dân. Vấn đề này không chỉ gây khó khăn cho người trồng dưa mà cả những thương lái cũng điêu đứng vì đã bỏ tiền đặt cọc trước đó.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Phước Nguyên, Trưởng Phòng Nghiên cứu Khoa học – Thông tin Sở NN-PTNT Đồng Tháp, nhận định: Dưa hấu Việt Nam chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng đây lại là thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hơn nữa, hiện nông dân nước này cũng đang thu hoạch rộ dưa hấu với sản lượng lớn nhất trong năm.
“Quan trọng là nông dân mình phải né trồng từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau để tránh “đụng hàng” với Trung Quốc. Còn việc nói các thương lái Trung Quốc “dụ” dân mình trồng dưa hấu rồi không mua hoặc mua với giá rẻ chỉ là chuyện suy đoán” – ông Nguyên cho biết thêm.

Dưa hấu giá rẻ “ngập” đường

Hơn tuần nay, dọc theo các tuyến đường xa lộ Hà Nội (TPHCM), Quốc lộ 51, Quốc lộ 15 (Đồng Nai)… dưa hấu đổ đống bên đường bán với giá chỉ khoảng 4.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa giá dưa ngày thường. Nhiều người đi đường bất ngờ khi thấy dưa giá rẻ nên ghé vào mua.

Anh Trần Văn Khánh, một tài xế chở hàng từ TPHCM, Đồng Nai đi các tỉnh miền Tây, cho biết từ mấy ngày qua, anh đã thấy dưa hấu “xuống đường” dọc các tỉnh miền Tây về tới Đồng Nai, TPHCM với giá chỉ từ 4.000 đồng/kg, có nơi còn bán giá thấp hơn. Theo nhiều người bán, giá dưa rẻ không phải là dưa nhập từ Trung Quốc mà do thương lái Trung Quốc đang ngừng thu gom dưa hấu ở các tỉnh miền Tây khiến mặt hàng này rớt giá thảm hại. Hàng nhiều nhưng không có người mua đành phải đem về các tỉnh Đông Nam Bộ tiêu thụ với giá rẻ.
T.Phương
CA LINH – THỐT NỐT/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s