Giá bèo bọt, dân đốn bỏ cây điều

Gần một tháng nay, hàng loạt vườn điều tại tỉnh Bình Phước, thủ phủ cây điều VN, đang bị người dân chặt trắng để chuyển sang trồng cao su và các loại cây trồng khác do giá cả bèo bọt, sản lượng đạt thấp trong nhiều năm.

Một người dân đốn bỏ cây điều để chuyển sang trồng cao su

Một người dân đốn bỏ cây điều để chuyển sang trồng cao su

Dọc các tuyến đường trong tỉnh, những bãi gỗ điều chất cao 4-5m nằm san sát hai bên vệ đường. Anh Đại (xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập) đang phá 3ha điều hơn 15 năm tuổi, cho biết dù đã gắn bó với cây điều từ lâu nhưng anh quyết định chặt vì với giá cả từ 23.000-25.000 đồng/kg, sản lượng trung bình 600kg/ha thì 1ha điều một năm cho thu nhập chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn cả trồng khoai mì và thấp hơn nhiều so với trồng cao su (1ha cao su đến tuổi thu hoạch hiện cho thu nhập 50-80 triệu đồng). Theo Hội điều Bình Phước, diện tích điều liên tục giảm những năm qua. Năm 2005, tỉnh Bình Phước có 180.000ha, hiện nay chỉ còn khoảng 144.000ha.

BÙI LIÊM/Báo TT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s