Đặc sản su su “tắm” thuốc kích thích, rau tẩm độc

Hiện không ít hộ trồng rau su su trên địa bàn huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã thẳng tay phun, tưới chất kích thích hàng ngày để có được những ngọn su su ‘đặc sản’ phục vụ các thượng khách.

Phun thuốc để một đêm ngọn dài cả gang tay

Chúng tôi có mặt tại chợ rau su su nằm ngay cạnh cây xăng ở thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) mà người dân nơi đây vẫn gọi là khu tập kết rau lớn nhất trong vùng vào đầu buổi sáng sớm.

Khi đặt vấn đề nhập rau về Hà Nội, một thương lái tên Vân cho biết, rau ở đây ngọn non và mập, lúc nào cũng tươi ngon nhất, muốn lấy bao nhiêu hàng cũng có. Thương lái này tiết lộ: Rau su su phát triển rất nhanh, chỉ qua một đêm ngọn có thể dài thêm bất thường. Thế nên, người dân trồng rau ở vùng dưới chân núi này mỗi ngày cắt bán một lần.

Chỉ một đêm ngọn su su dài nhanh hơn, non, mập
Chỉ một đêm ngọn su su dài nhanh hơn, non, mập

Thương lái này không quên trấn an khi thấy khi người mua giật mình về tốc độ phát triển của rau: “Nhà tôi cũng trồng tới gần mẫu rau su su nên tôi biết rõ. Về đêm soi đèn quan sát có thể nhìn thấy được ngọn su su dài ra bằng mắt thường”.

Ngoài số lượng rau của nhà cắt được hàng ngày thì số lượng rau mà chị thu mua tại chợ có thể lên tới cả tấn tùy theo nhu cầu của thị trường. Ngay cả những ngày ít, chị cũng phải mua khoảng từ 5 – 6 tạ rau mới đủ số lượng hàng cần nhập, vì thế không cần lo nguồn cung, muốn lấy bao nhiêu hàng chị đều có thể đáp ứng đủ.

Theo những người dân trồng su su ở đây cho biết, mọi người chỉ quen phun thuốc kích thích sinh học gói nhỏ, loại mà các hộ dân trồng rau vẫn thường dùng. “Là thuốc sinh học không độc hại được mua tại cửa hàng ngoài thị trấn ngay cạnh chợ rau, phun chiều hôm trước hôm sau có thể cắt rau bán liền được”.

Tìm hiểu thì thấy, các loại thuốc với nhãn mác ghi dòng chữ “nhanh đến không ngờ” được bán la liệt nhưng cũng có cảnh báo “thời gian cách ly 7 ngày chỉ có giá 3.000 đồng/gói, mỗi một bình bơm thuốc sâu chỉ cần hòa một gói bơm cho một sào ruộng. Thế nhưng để kiếm lời, bà con nơi đây đã không kịp chờ cho qua 7 ngày cách ly đó.

Được biết do sử dụng chất kích thích kéo dài ngọn rau su su với tốc độ chóng mặt đã giúp người dân ở đây thu được mức lợi nhuận gấp 3 – 4 lần bình thường, và nếu so với trồng lúa thì trồng rau su su luôn đem lại lợi nhuận mơ ước cho người nông dân.

Thừa nhận tình trạng nhiều hộ dùng thuốc kích thích có nguồn gốc Trung Quốc phun cho su su nhưng ông Đinh Xuân Thường, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc (Sở NNPTNT Vĩnh Phúc) cho rằng: khó phát hiện để xử lí.

Rau ‘tẩm độc’

Tại “vương quốc” rau xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu), Nghệ An vỏ thuốc trừ sâu được bà con nông dân vứt trắng đồng, trắng bãi.

Nhiều hộ dùng thuốc kích thích có nguồn gốc Trung Quốc xã Diễn Thành (Diễn Châu) vẫn nhộn nhịp người đang phun thuốc cho rau. Ruộng nào rau cũng xanh nõn nà bắt mắt. Đi trên cánh đồng rau nồng nặc mùi thuốc trừ sâu, dọc ngang các bờ ruộng đều thấy la liệt các loại vỏ bao thuốc trừ sâu, thuốc kích thích theo dạng phân bón qua lá.

Chi P ở xóm 10, xã  Diễn Thanh khoe: “Bọn tui mua thuốc kích thích của bà B ở xóm 7 hiệu quả lắm, kích củ rất nhanh, xu hào bằng quả trứng chỉ 5-7 ngày phun vào là đem đi bán luôn. Như bà V sát ruộng rau tôi đó, bà V chỉ phun kích thích có 3 ngày đã đem đi bán.

Su hào, bắp cải cũng không loại trừ được 'tẩm độc' cho người tiêu dùng sử dụng
Su hào, bắp cải cũng không loại trừ được ‘tẩm độc’ cho người tiêu dùng sử dụng

Bà P còn truyền “kinh nghiệm” phun thuốc kích thích: “Khi các loại rau trồng bén rễ là đưa thuốc kích thích phun 3-5 ngày mỗi đợt. Đối với cải bắp chỉ kích thích khoảng 3 đợt để bắp mau cuốn lá, bắp cuốn rồi mà vẫn phun là bị “nổ” bắp luôn”.

Trên bờ ruộng sát đó, chúng tôi nhặt được nhiều vỏ bao nhãn hiệu GREENDELTA-19 với những dòng chữ “siêu to, siêu ngọt, mã đẹp”, “vào quả nhanh, xuống củ mạnh” nguồn gốc Châu Âu (phân phối Công ty TNHH SEN CA 404 toà nhà 54 Quang Minh-TP Bắc Giang. Bên cạnh vỏ in hình các loại củ cà rốt, quả cà chua xu hào chín mọng, ươm vàng, xanh tươi mơn mởn. Ngoài ra còn có loại SAHKATI ghi sản phẩm của Ấn Độ với dòng quảng cáo: “dưỡng cây, dưỡng trái, nuôi hạt, phì củ”.

Sang vạt rau khác của một nông dân vừa phun thuốc xong, chúng tôi thấy vỏ bao “đặc trị bệnh khô vằn) DUO XIAO MEISU, loại này dùng đặc trị bệnh khô vằn trên cây lúa nhưng vẫn phun tràn lan.

Với việc sản xuất rau ‘tẩm độc’ diễn ra ở khắp nơi như thế này, không biết người tiêu dùng sẽ bảo vệ sức khỏe bằng cách nào?!

Tổng hợp Diễn đàn kinh tế Việt Nam, báo Nghệ An

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s