Nuôi rắn thả vườn bán Tết

Vườn rắn chỉ rộng 1.000 m2 mang về cho gia đình mỗi năm vài trăm triệu đồng.

Vợ chồng anh Chau Sóc Kim đến với nghề nuôi rắn thả rất tình cờ. Cách đây khoảng 4 năm, anh bị bệnh tai biến khiến sức khỏe giảm sút, buộc phải tìm công việc nhẹ nhàng để có tiền nuôi con. Thấy những loại rắn như hổ hèo, sọc dưa, gáo thường, hổ hành… có giá bán rất cao nhưng nguồn cung tự nhiên ngày càng ít, vợ chồng anh nảy sinh ý định nuôi rắn kiếm lời. Tuy nhiên, khi học hỏi mô hình nuôi rắn trong chuồng, anh thấy hiệu quả không cao, vì rắn chậm lớn, dễ chết và gây ô nhiễm môi trường, hàng ngày phải vất vả vệ sinh chuồng trại…“Tôi chợt nghĩ, rắn là loài thích sống hoang dã, sao mình không tạo môi trường tự nhiên để chúng sinh trưởng”, anh Kim kể.

Vợ chồng anh Kim kiểm tra lứa rắn sắp thu hoạch. Ảnh: N.Đặng.

Thế là vợ chồng anh quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng cải tạo vườn nuôi rắn. Trong khu vườn, anh xây 2 hộc dài bằng gạch cho rắn đẻ trứng, trồng thêm các loại bạc hà, cỏ dại, cây ăn trái… để chúng trú ngụ. Ở phía góc vườn, anh dẫn nước máy tạo thành ao nước tự nhiên để rắn có nước uống, thức ăn hàng ngày là ếch nhái. Từ 200 con rắn giống ban đầu, hiện vườn rắn đã tăng lên hơn 1.500 con.

Để “lấy ngắn nuôi dài”, những tháng bình thường trong năm, anh Kim bán rắn giống. Cứ 10 ngày đến nửa tháng là có người mua từ 20 – 50 con rắn giống, với giá 500.000 đồng/con, riêng rắn bố mẹ có giá 4,5 triệu đồng/cặp. Còn rắn thịt thường bán tập trung dịp cao điểm tiêu thụ là tháng tết.

Nhờ cách nuôi như rắn hoang dã, rắn thịt tại vườn anh Kim luôn được thương lái “ưu ái” giá cao. Như rắn hổ hèo 900.000 đồng/kg, 250.000 đồng/kg rắn sọc dưa, còn gáo thường và hổ hành 200.000 đồng/kg. Hiện vợ chồng anh đang tích cực “vỗ béo” đàn rắn thịt để chuẩn bị cho đợt bán tết này. Tết năm trước, vợ chồng anh thu về hơn 180 triệu đồng từ việc bán rắn thịt. Với lượng rắn tăng lên nhanh chóng và giá bán ở mức cao, anh dự đoán có thể đạt doanh thu gấp đôi so với cùng kỳ.

Ngô Đặng/Báo Đất  Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s