Người trồng nấm gặp khó

Đồng Nai có gần 3 ngàn hộ trồng nấm, tập trung ở một số xã, phường của TX.Long Khánh và các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom Nhơn Trạch. Loại nấm được nông dân trong tỉnh trồng nhiều là nấm mèo, bào ngư. Nấm mèo làm ra chủ yếu tiêu thụ ở thị trường phía Bắc và xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhờ nghề trồng nấm, nhiều hộ đã vươn lên khấm khá, nay thì họ đang đối mặt với sự sút giảm.

Chị Xoan ở ấp 6, xã Sông Trầu, trong trại nấm mèo của mình. Ảnh: H.Giang

CHI PHÍ ĐẦU VÀO TĂNG
Theo các chủ trang trại làm nấm lớn trong tỉnh, chi phí đầu vào cho trồng nấm mèo hiện đã tăng trên 20%. Trong đó, tăng nhiều nhất là mạt cưa và công thợ từ 40-50%. Trồng nấm mèo dùng mạt cưa từ cao su là nguyên liệu tốt nhất vì sẽ cho năng suất cao. Tuy nhiên, gần đây giá mủ cao su cao nên người trồng cao su rất hạn chế chặt bỏ cây để trồng mới dù vườn cây đã đến thời kỳ già cỗi. Do đó, nguồn nguyên liệu để làm nấm rất hạn chế, không ít cơ sở đã trộn các loại mạt cưa gỗ xà cừ và các gỗ khác vào để bán. Các loại mạt cưa tạp bị trộn lẫn trong mạt cưa cao su sẽ làm nấm mèo giảm năng suất khoảng 1/3.
Ông Vũ Xuân Kiểm ở tổ 8, KP1, thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc), cho hay: “Đầu năm nay, giá mạt cưa cao su chỉ khoảng 180 ngàn đồng/m3 thì nay đã lên đến 390-400 ngàn đồng/m3. Tuy vậy, mạt cưa cao su bị trộn nhiều loại mạt cưa của gỗ tạp khác đã làm năng suất của nấm đạt thấp. Với giá nấm mèo như hiện nay, người trồng nấm chủ động được giống cũng chỉ lời chút đỉnh hoặc huề vốn. Còn những hộ trồng nấm phải mua bịch về treo thì cầm chắc thua lỗ”.
Bà Nguyễn Thị Lan, ngụ tại ấp 6, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom), nói: “Vào đầu năm tôi mua meo nấm có hơn 2 ngàn đồng/bịch, nhưng gần đây do giá mạt cưa tăng nên mỗi bịch meo đã tăng thêm 1.500 đồng. Đã vậy, năng suất nấm lại giảm gần một nửa, tôi chịu lỗ gần 400 ngàn đồng/thiên (1 thiên là 1 ngàn bịch)”.

HY VỌNG CUỐI NĂM!
Ngoài giá nấm giảm mạnh xuống còn 57-60 ngàn đồng/kg, đầu ra của nấm mèo tương đối eo hẹp. Nhiều hộ thu hoạch nấm xong, chấp nhận lỗ để thu hồi vốn nhưng cũng không bán được hàng. Vì vậy, hầu hết các hộ trồng nấm mèo đều trông chờ vào dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ nấm tăng sẽ cải thiện được giá và đầu ra cũng thuận lợi hơn. Chị Nguyễn Thị Xoan ở ấp 6, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) cho biết: “Gia đình tôi có 7 trại nấm mèo, mỗi vụ thu 300 kg nấm/trại. Nhưng vào lúc này, do chất lượng mạt cưa kém cộng với thời tiết mưa nhiều làm cho năng suất nấm giảm xuống còn khoảng 200 kg/trại và nấm xấu nên tôi chịu lỗ 3-4 triệu đồng/trại. Đã trồng nấm mèo nhiều năm, song đây là lần đầu tôi gặp thua lỗ lớn như vậy. Tôi cũng như các hộ trồng nấm mèo đều mong gần tết giá nấm sẽ tăng và đầu ra thuận lợi hơn”.
Không chỉ nấm mèo giảm giá, các loại nấm khác, như: bào ngư, nấm rơm cũng đồng loạt hạ giá. Sở dĩ giá nấm giảm mạnh là do thị trường tiêu thụ nấm hiện khá hạn hẹp. Các loại nấm rơm, nấm bào ngư chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh. Còn nấm mèo có đến trên 60% được bán qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nên thị trường này chỉ cần giảm lượng mua là nấm mèo trong nước hạ giá và ứ hàng. Theo thường lệ, vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ nấm mèo của Trung Quốc và thị trường phía Bắc khá lớn, hút hàng giá tăng. Còn năm nay, vào dịp tết giá nấm mèo có tăng như mọi năm hay không thì từ người trồng đến các thương lái chuyên mua nấm cũng chưa dám chắc điều này!
Không chỉ riêng ở Đồng Nai, mà đây là thực tế chung của người trồng nấm cả nước lâu nay chỉ chú ý nhiều đến đầu tư nâng cao năng suất mà xem nhẹ việc mở rộng thị trường tiêu thụ ra các nước khác. Vì thế, khi thị trường Trung Quốc giảm mua, tức thì giá nấm mèo trong nước hạ và ế hàng.

Hương Giang/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s