Trung Quốc lại bị lên án về biển Đông

Tạp chí The Weekly Standard vừa đăng lại toàn văn phát biểu của chuyên gia Dan Blumenthal trong buổi thảo luận ngày 29.7 giữa 37 hạ nghị sĩ chuyên trách vấn đề Trung Quốc và các học giả uy tín trong lĩnh vực này. Trong đó, ông cho rằng những hành động đơn phương vừa qua của Trung Quốc trên biển Đông đã đi ngược với luật pháp quốc tế. Ông Blumenthal là cựu Phó chủ tịch Ủy ban Đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ – Trung thuộc Quốc hội Mỹ, và từng là quan chức cao cấp về an ninh quốc tế của Lầu Năm Góc.

 
Các tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc nhiều lần vi phạm luật pháp quốc tế trên biển Đông – Ảnh: Ifeng

Trong bài phát biểu, ông Blumenthal cho rằng yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc “dựa trên sự giải thích mơ hồ về lịch sử và sự hiểu biết sai lầm về luật pháp quốc tế”. Chuyên gia này cũng nói Bắc Kinh đã đi ngược Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), trong khi UNCLOS đã được tuân thủ trong nhiều năm qua bởi các bên tham gia ký kết. Trước các hành động của Trung Quốc, ông Blumenthal khuyến nghị Mỹ nên cam kết hỗ trợ cho các đồng minh và các đối tác trong khu vực biển Đông.

Trong phiên thảo luận, ông Blumenthal cũng cảnh báo Bắc Kinh sẽ thiết lập một trận địa quân sự có sức bao phủ khổng lồ nếu đạt được mục đích ở biển Đông. Trước đó, hạ nghị sĩ Randy Forbes, lãnh đạo nhóm 37 nhà lập pháp nói trên, đã cảnh báo về sự phát triển quân sự gây lo ngại của Trung Quốc trên website chung của nhóm. Ông Forbes dẫn lại lời Phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ Philip M.Breedlove rằng Trung Quốc đã xâm nhập mạng lưới “các nhà sản xuất và chính phủ của chúng ta” để đẩy mạnh năng lực phát triển vũ khí. Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt ngày 31.7 tuyên bố nước này sẽ tăng cường hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, theo Tân Hoa xã.

 

Trung Quốc tuyển 10.000 công nhân đóng tàu sân bay

Ngày 1.8, Kyodo News loan tin giới chức Trung Quốc vừa bí mật tuyển 10.000 công nhân để đóng một tàu sân bay hoàn toàn nội địa. Hãng tin của Nhật Bản dẫn lời người dân ở đảo Trường Hưng, phía bắc Thượng Hải cho hay. “10.000 công nhân được tuyển vào tháng 1. Họ phải giữ bí mật và không được dùng điện thoại di động để liên lạc với gia đình theo hợp đồng lao động một năm”. Chuyên gia quân sự Nhật Bản Tomohiko Tada bình luận: “Nếu cần tới 10.000 công nhân, chắc chắn chiếc tàu sắp được đóng khá lớn”.

Trong một diễn biến khác, Ấn Độ đang rất lo ngại sau khi Trung Quốc được Cơ quan quản lý đáy biển quốc tế thuộc LHQ cho phép thăm dò và khai thác khoáng sản ở đáy Ấn Độ Dương. Tờ The Indian Express dẫn lời đại diện Hội đồng tình báo Hải quân Ấn Độ cảnh báo rằng quyết định trên sẽ giúp “Trung Quốc có cớ để triển khai tàu chiến trong khu vực”.

Văn Khoa

 

Ngô Minh Trí/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s