Kinh nghiệm trồng Sầu riêng không sượng?

Sầu riêng monthoong (nhập từ Thái Lan) được trồng nhiều ở miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, tuy năng suất trái cao, vỏ mỏng, cơm nhiều, dày, hạt lép nhưng lại có nhược điểm là bị sượng.

Gần đây, nhiều nhà vườn ở Vĩnh Long đã chặt bỏ nhiều cây sầu riêng monthoong chỉ vì nguyên nhân này. Tuy nhiên, anh Dương Văn Lợi ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định (Chợ Lách – Bến Tre) đã thử nghiệm thành công phương pháp chăm sóc sầu riêng monthoong không bị sượng. Xin giới thiệu bí quyết của anh Lợi.

Trên khu vườn rộng 4.000m2, anh Lợi trồng 74 gốc sầu riêng monthoong. Cây trồng trên mô cao, cách mặt bờ vườn 1m, ngang 3m để tránh ngập úng. Xung quanh vườn, anh đắp bờ bao ngăn lũ và chủ động nước tưới, bón nhiều phân hữu cơ (phân dơi, ruốc, cỏ rác) nên cây luôn xanh tốt, ít sâu bệnh.

Sau ba năm trồng, vườn sầu riêng monthoong bắt đầu cho trái chiến (bói). Để dưỡng cây, anh chỉ giữ lại 65 trái trên 4 cây khoẻ nhất. Trong số này, 44 trái chín trước mùa mưa rất ngon, những trái còn lại chín trong mùa mưa đều bị sượng. Vụ thứ hai, anh giữ lại 730 trái và thử nghiệm bằng cách xiết nước lúc trái chín. Kết quả là 70% trái không bị sượng. Bước vào vụ thứ ba, vườn sầu riêng của anh cho 1.300 trái, anh tiếp tục xiết nước lúc trái chín, kết hợp ngăn nước mưa thấm vào gốc, rễ bằng cách dùng nylon che kín bờ (liếp). Kết quả là 85% trái không bị sượng. Anh Lợi tiếp tục thử nghiệm vụ thứ tư, có đến 95% trong tổng số 2.000 trái không bị sượng, cơm khô dẻo, rất ngon.

Theo kinh nghiệm của anh Lợi, sầu riêng chịu úng kém, vì vậy nên trồng trên mô cao, đồng thời phòng nấm bệnh xâm nhập. Hằng năm, vào mùa mưa cần tích cực phun thuốc trị nấm Phytophthora Palvora lên thân và lá. Nên bón phân hữu cơ nhiều lần trong năm, nhất là sau khi thu hoạch để bù chất dinh dưỡng cho cây sung sức trở lại. Khi trái lớn, nên bón phân ruốc 2 lần, khi chín trái sẽ có độ ngọt và dẻo hơn. Không nên dùng hóa chất xử lý ra hoa vì sẽ làm cây chết, phương pháp tốt nhất là xiết nước vào tháng 12 âm lịch (mùa thuận). Sầu riêng monthoong thường ra bông, đậu trái rất sai, tuy nhiên không nên để trái quá nhiều, cây sẽ mất sức, chỉ nên giữ lại những trái tròn sao cho cân đối với tán cây.

Theo Trung tâm khuyến nông TP.HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s