Mạnh thường quân… không tiền !

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp và cá nhân lợi dụng sự bất hạnh của người khác để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu của mình

Sau kết quả đau lòng của buổi quyên góp, đấu giá từ thiện đêm hội Hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung tối 11-11 (Báo NLĐ ngày 25-11 đã phản ánh), bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM, cho biết bà đã không ít lần “rớt tim” khi hội mắc lừa đại gia dỏm.

Chủ nhân “hụt” của bộ Tứ linh - ông Phạm Văn Đạt - đang ký xác nhận trúng đấu giá trong sự chứng kiến của nhiều người vào đêm 11-11. Ảnh: C.T.V

Giở quẻ, lặn mất tăm!
Theo bà Huệ, giữa năm 2008, khi Hội Chữ thập đỏ TPHCM đang chuẩn bị tổ chức đêm quyên góp Bóng cả cuộc đời giúp đỡ những người già neo đơn, một doanh nhân tên Vân đại diện Công ty Vạn Hưng Phát (Phú Yên) đề nghị được làm đơn vị tổng tài trợ cho chương trình. Sau khi tham gia họp báo giới thiệu tên tuổi cũng như quảng bá thương hiệu, doanh nhân này lặn mất tăm với lý do… không có tiền! May mắn là sau đó, hội đã tìm được mạnh thường quân khác tài trợ cho chương trình.
Năm 2009, Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng tổ chức buổi đấu giá từ thiện Nối nhịp trái tim hỗ trợ người nghèo. Bức tranh được đưa ra đấu giá với kết quả cao nhất là 400 triệu và một doanh nghiệp trúng giá. Tuy nhiên, khi bức tranh được hội chuyển đến, doanh nghiệp giở quẻ không nhận, cũng vì không có tiền! Bức tranh này sau đó được một mạnh thường quân mua lại với giá 200 triệu đồng để làm từ thiện.
Thế nhưng, không phải lúc nào Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng may mắn kiếm được mạnh thường quân “thật” bù cho mạnh thường quân “giả”. Bà Huệ kể: Năm 2009, ông Võ Minh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đô thị Việt Nam Á, đến hội đặt vấn đề đấu giá hai vật phẩm là chiếc xe Lambretta có nhiều chữ ký nhất và “ông rồng thiêng”. Hội liền lên kế hoạch tổ chức đêm đấu giá quyên góp từ thiện với chương trình Thương về miền Trung để giúp đỡ đồng bào nghèo.
“Họp báo giới thiệu chương trình, dư luận gần xa ai cũng biết nhưng một tuần trước đêm đấu giá, chúng tôi không liên lạc được với doanh nghiệp, đến công ty thì nghe nói ông Tùng đã đi nước ngoài. Chúng tôi không biết tính sao vì hợp đồng mua sóng cũng đã ký với bên truyền hình rồi. Một ngày trước đêm đấu giá, ông Tùng gọi cho tôi xin rút vì không có tiền! Hội đành chi 300 triệu đồng để trả cho bên truyền hình! Sau đó, tôi nghe tin ông Tùng đem 2 vật phẩm này sang một trung tâm nhân đạo ở Bình Dương để đấu giá rồi “mượn tạm” trung tâm này 600 triệu đồng và biến mất” – bà Huệ ngao ngán.
Chủ nhân bộ Tứ linh hội tụ kêu oan
Ngày 25-11, ông Võ Ngọc Hà (thường trú TP Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng) đã gửi công văn đến Báo NLĐ tường trình về việc bộ Tứ linh “bốc hơi” sau đêm đấu giá 11-11. Kèm với bản tường trình là bản sao hợp đồng giữa ông Hà và Công ty CP Truyền thông Asean C&C (quận Hai Bà Trưng – Hà Nội). Theo hợp đồng này, giá gốc của bộ Tứ linh là 1 triệu USD (trong khi giá khởi điểm ban tổ chức đưa ra là 40 tỉ đồng, tương đương 2 triệu USD); Công ty Asean có trách nhiệm đưa ra đấu giá, ngay sau khi có kết quả phải chuyển cho ông Hà số tiền giá gốc, phần chênh lệch sẽ do Asean toàn quyền sử dụng. Hợp đồng có hiệu lực đến hết buổi đấu giá tối 11-11.
“Sáng 12-11, tôi đã mời ông Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Asean và ông Phạm Văn Đạt là người trúng đấu giá đến văn phòng luật sư đại diện của tôi làm việc. Tại đây, cả ông Thành và ông Đạt đều nói không có tiền và xin tôi cho thời gian để xoay xở. Tôi hỏi cần bao lâu thì không ai đưa ra được thời gian cụ thể. Sau đó, tôi nhiều lần chủ động liên lạc qua điện thoại với hai ông này nhưng không ai nghe máy cả. Thất vọng, xót vật quý bị phơi sương gió không ai đoái hoài, đêm 13-11, tôi buộc phải chở bộ Tứ linh về Lâm Đồng bảo quản. Đến nay, tôi cũng chưa hề nhận đồng nào từ Công ty Asean. Công ty Asean đã vi phạm hợp đồng nên tôi vẫn là chủ sở hữu bộ Tứ linh và toàn quyền sử dụng chứ không phải tôi tự ý di chuyển nó đi nơi khác như ông Đạt đã nói” – ông Hà bức xúc.
Chiều cùng ngày, ông Hà đã làm việc với Hội Chữ thập đỏ TPHCM xoay quanh các thông tin về bộ Tứ linh hội tụ sau đêm đấu giá từ thiện.
Hăng hái rồi… cù nhầy!
Liên quan đến chuyện cam kết đóng góp từ thiện ảo tại phiên đấu giá trong đêm hội Hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN, cho rằng cần công khai phê phán những hành động khoa trương, đánh bóng tên tuổi. “Khi tôi còn làm việc cũng xuất hiện những cá nhân đại diện cho các doanh nghiệp có hành động tương tự, tham gia đấu giá ủng hộ người nghèo rất hăng hái nhưng rồi cù nhầy không gửi tiền đóng góp theo quy định. Nhiều lúc, tôi đã phải tỏ thái độ cứng rắn và những chương trình sau đó “cạch mặt” luôn mấy vị này” – ông Phạm Thế Duyệt bức xúc.
Theo ông Phạm Thế Duyệt, việc tổ chức đấu giá làm từ thiện, giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo luôn được khuyến khích nhưng phải mang tính chất thiết thực, tránh hình thức phô trương để nhiều cá nhân lợi dụng.
P.Kha
Theo Minh Khanh – Thu Sương/Người Lao Động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s