Nâng đường, nước đổ vào nhà dân

Gần đây báo Tuổi Trẻ liên tục nhận được phản ảnh của bạn đọc về tình trạng nâng đường tại nhiều quận huyện ở TP.HCM khiến nhà dân bị thấp từ 0,5-1m so với mặt đường.
Sau khi đường Phạm Văn Chí, P.4, Q.6 (TP.HCM) được nâng lên, nhà ông Dương Thượng Hải thấp hơn 70cm so với mặt đường, phải dùng dốc khi dắt xe vào nhà – Ảnh: Q.Khả

Dẫn chúng tôi xem một đoạn vỉa hè vừa được nâng cao hơn mặt đường cũ từ 0,3-0,6m, ông Nguyễn Đình Tuê (ngụ đường Dạ Nam, P.3, Q.8) than: “Không biết mai mốt dắt xe ra vào nhà như thế nào, nền nhà thấp nước mưa sẽ ào hết vào nhà…”.

Làm theo cao độ quốc gia

Hàng trăm người dân tại các quận 3, 6, 8, 9, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân… cũng đang là nạn nhân của tình trạng nâng đường chống ngập. Ông Dương Thượng Hải (ngụ đường Phạm Văn Chí, P.4, Q.6) cho biết từ khi nâng đường, nền nhà ông bị hụt xuống đến 70cm. “Đường không còn ngập nhưng nhà bị ngập nặng hơn.

Đợt mưa cộng với triều cường ngày 7-11, nhà tôi bị ngập hơn 40cm do nước từ cống xì lên” – ông Hải than. Cũng như nhiều hộ dân khác, ông Hải cho biết không thể nâng nền nhà lên cao vì không có tiền. Dọc theo đường Phạm Văn Chí, Cao Văn Lầu (Q.6), mười căn nhà thì có bảy căn nằm lọt thỏm dưới mặt đường mới.

Chị Trang ở khu dân cư Sông Đà, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức cho biết chủ đầu tư (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Sông Đà) không khuyến cáo về cốt san nền, nhưng khi người dân xây nhà ổn định thì đùng một cái họ nâng đường cao thêm 30-60cm. Nhiều hộ ở đây phản ứng thì chủ đầu tư cho rằng họ làm theo phê duyệt của Sở Giao thông vận tải TP.

Một phó giám đốc Ban quản lý dự án Q.9 cho biết hầu như các công trình nâng đường, thiết kế đều phải được tính toán ở cao trình 2m trở lên. Theo vị này, phải làm cốt san nền cao như vậy là căn cứ cốt nền xây dựng theo quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP (quyết định 752 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2001 – PV).

Lãng phí tiền nâng đường chống ngập

Theo ông Nguyễn Ngọc Công – phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, nâng đường không phải là giải pháp chống ngập trừ khi tuyến đường đó bị trũng, võng ở một đoạn nào đó phải nâng lên cho đều.

Hiện có tới 60% diện tích tại TP có cao trình dưới 1,5m bị ảnh hưởng bởi triều cường (đỉnh cao nhất là 1,56m) thuộc các quận 2, 6, 7, 8, Bình Thạnh… “Nếu chỗ nào cũng đòi nâng cao trình lên 2m thì gần 60% diện tích phải đôn cao thêm. Điều này không thể thực hiện được. Cốt nền quy định trên 2m, tôi hiểu là áp dụng cho những khu dân cư mới, còn khu dân cư hiện hữu không nhất thiết phải nâng cao như vậy.

Hơn nữa Chính phủ cũng đã quyết định xây đê bao khép kín quanh TP và khống chế mực nước dưới kênh rạch ở mức 1-1,3m” – ông Công nói. Để chống ngập do triều cường, theo ông Công, trước mắt nên xây tạm bờ kè bằng bêtông tường chắn tại những đoạn có cao trình thấp hơn đỉnh triều, lắp đặt van ngăn triều tại các cống thoát nước và sử dụng máy bơm.

Phát biểu tại buổi làm việc về công tác chống ngập trên địa bàn Q.8 mới đây, ông Trần Quang Phượng – giám đốc Sở Giao thông vận tải TP – cho rằng TP đang được xây dựng đê bao khép kín nên các quận không nên vội vàng nâng tất cả các tuyến đường cao trên 2m để chống ngập, làm như vậy sẽ lãng phí.

Ông Nguyễn Trung Tín, phó chủ tịch UBND TP, cũng nhận định rằng nâng đường chỗ này sẽ ngập chỗ khác, nước từ mặt tiền đường sẽ tràn vào hẻm và không giải quyết được bài toán thoát nước bền vững. Hơn nữa, khi nâng đường không phải người dân nào cũng đủ điều kiện để nâng nhà của họ cao theo đường. Theo ông Tín, việc nâng đường phải hợp lý chứ không phải dựa theo đỉnh triều cao tới đâu để nâng đường chống ngập đến đó!

Nhiều bạn đọc đề nghị việc nâng đường thế nào phải được cụ thể hóa bằng quy định, vì hiện nay các ban quản lý dự án quận huyện và Sở Giao thông vận tải TP khi thẩm định phê duyệt dự án hạ tầng đô thị đều căn cứ vào cốt san nền trên 2m.

Theo Quang Khải/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s