Nuôi thỏ bán cho Nhật Bản, dân nhanh giàu

Nhiều hộ nông dân muốn nuôi nhiều thỏ bán cho Nhật Bản để nhanh giàu. Nhưng không phải ai cũng đủ vốn liếng để đầu tư, mở rộng. Với mức cho vay Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) “khủng” lên đến 100 triệu đồng/hộ, nông dân nuôi thỏ ở xã Phú Hòa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã đầu tư, mở rộng quy mô, liên kết tạo thành vùng sản xuất hàng hóa lớn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật.
Được vay vốn Quỹ HTND mức tối đa 100 triệu đồng/hộ, nhiều hộ nuôi thỏ ở xã Phú Hòa đã có điều kiện mở rộng quy mô, tăng thu nhập.

Nuôi thỏ bán đi Nhật

Gia đình chị Nguyễn Thị Hường ở thôn Phú 1 có quy mô nuôi thỏ lớn nhất xã. Chị Hường cho biết: “Năm 2015, tôi bắt đầu nghề nuôi thỏ với 20 con thỏ sinh sản. Sau một thời gian, tôi thấy nuôi thỏ vừa đơn giản lại cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, vốn đầu tư nuôi thỏ không hề nhỏ mà tôi lại thiếu vốn. Rất may, đầu năm 2017, tôi được Quỹ HTND tỉnh Bắc Ninh cho vay 100 triệu đồng nuôi thỏ”.

Nhờ liên kết, tạo thành vùng sản xuất thỏ tập trung, HTX đã ký kết hợp đồng bao tiêu với Công ty Dược phẩm Nippon Zonki Nhật Bản với giá bán ra 178.000 đồng/con thỏ, mỗi con có trọng lượng từ 2,3 – 2,5 kg. Nhờ nuôi thỏ xuất đi Nhật, trừ hết mọi chi phí, gia đình tôi lãi hơn 20 triệu đồng/tháng”. 

Hộ vay Nguyễn Thị Lâm 

Cùng với vốn của nhà, gia đình chị Hường đã đầu tư 2 khu nuôi thỏ sinh sản và thương phẩm. “Với diện tích 100m2 khu nuôi thỏ sinh sản và 150m2 khu nuôi thỏ thương phẩm (thỏ thịt), gia đình tôi đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng. Đến nay, đàn thỏ phát triển lên 100 con thỏ sinh sản và hơn 1.000 thỏ thương phẩm. Đây là 1 trong những cách chăn nuôi làm giàu, cách làm giàu từ chăn nuôi”.

Cách nhà chị Hường không xa, gia đình chị Nguyễn Thị Lâm cũng được Quỹ HTND cho vay 100 triệu đồng. Hiện chị Lâm cũng nuôi hơn 100 thỏ sinh sản và 1.000 thỏ thương phẩm. Chị Lâm phấn khởi nói: “Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND, hoạt động của các thành viên trong HTX nuôi thỏ Việt – Nhật xã Phú Hòa cũng sôi nổi và thiết thực hơn. Quỹ HTND đã gắn kết các thành viên, giúp nhau cùng chia sẻ, trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm và thông tin thị trường. Nhờ biết liên kết, tạo thành vùng nuôi thỏ tập trung, HTX đã ký kết hợp đồng bao tiêu với Công ty Dược phẩm Nippon Zonki Nhật Bản với giá bán thỏ là 178.000 đồng/con. Nhờ nuôi thỏ xuất đi Nhật, trừ hết mọi chi phí, gia đình tôi lãi hơn 20 triệu đồng/tháng. Đây là mô hình làm giàu từ nông nghiệp…Trước kia, bà con cứ loay hoay với câu hỏi, nuôi con gì để làm giàu, trồng cây gì để làm giàu…”.

Hỗ trợ tối đa cho nông dân

Theo các hộ nuôi thỏ xã Phú Hòa, để thỏ đảm bảo tiêu chuẩn đi Nhật, phía công ty hướng dẫn và kiểm soát HTX chặt chẽ. Những con thỏ đảm bảo về hình dáng, trọng lượng và đặc biệt là sạch bệnh, sạch dư tồn hoóc môn tăng trưởng.

 nuoi tho ban cho nhat ban, dan nhanh giau hinh anh 2

Nuôi thỏ bán cho Nhật Bản, dân nhanh giàu hình ảnh 2

Được vay vốn Quỹ HTND mức tối đa 100 triệu đồng/hộ, nhiều hộ nuôi thỏ ở xã Phú Hòa đã có điều kiện mở rộng quy mô, tăng thu nhập.  Ảnh: Thu Hà

Ông Nguyễn Đăng Hệ – Chủ tịch Hội ND huyện Lương Tài cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Hội ND huyện Lương Tài phối hợp Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh Bắc Ninh thực hiện giải ngân 2 dự án với hạn mức cho vay hộ cao nhất là 100 triệu đồng/hộ. Cụ thể, với 500 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh đã đầu tư cho 5 hộ ở xã Phú Hòa nuôi thỏ và 1 tỷ đồng khác đầu tư cho 10 hộ trồng cà rốt ở xã Minh Tân.

“Đây là những dự án phát triển sản xuất đầu tiên theo mô hình chuỗi giá trị, hướng tới xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với tiêu thụ sản phẩm. Với hạn mức vay Quỹ HTND mới tối đa mà Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN phê duyệt là 100 triệu đồng/hộ, các hộ nông dân đã có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đặc biệt là biết cách liên kết, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp làm ra có chất lượng cao” – ông Hệ khẳng định.

Nongdan24g.com-danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s