“Rau hữu cơ”- rau vàng của tương lai

Hiện nay, sản xuất rau theo hướng hữu cơ đã và đang được một số địa phương triển khai, mở ra hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, diện tích đất trồng rau hữu cơ của cả nước hiện chỉ có 151 ha, chiếm 0,4% diện tích sản xuất nông nghiệp do việc sản xuất rau hữu cơ hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Có sự tương đồng rất lớn giữa trồng rau hữu cơ ngày nay với cách trồng rau của người Việt Nam cách đây trên 50 năm.

Rau hữu cơ tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản là không sử dụng phân bón hoá học, không thuốc trừ cỏ, trừ sâu hoá học, không sử dụng chất kích thích hay hormone tăng trưởng, không chất bảo quản hay phụ gia hoá học, và không dùng giống hay thành phần có nguồn gốc biến đổi gene (GMO).

Có sự tương đồng rất lớn giữa trồng rau hữu cơ ngày nay với cách trồng rau của người Việt Nam cách đây trên 50 năm. Khi đó, người dân chưa biết đến phân đạm, phân lân hay thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Toàn bộ dinh dưỡng đưa vào là các loại phân xanh, là bèo hoa dâu, là rơm rạ, tro trấu… và sâu bệnh sẽ được xử lý bằng các biện pháp thủ công như làm ngập nước, rải vôi bột, còn lại để tự nhiên quyết định.

Chính vì không sử dụng bất kỳ một loại thuốc hóa học nào nên trồng rau hữu cơ cho năng suất kém và thời gian sinh trưởng chậm hơn hẳn so với các loại rau canh tác theo phương pháp thông thường. Đáng nói hơn cả chính là vấn đề dịch hại. Vì không phun thuốc bảo vệ thực vật nên rau hữu cơ dễ dàng trở thành mục tiêu của các loại sâu bệnh mà cách phòng trừ chỉ là các phương pháp thủ công. Từ đó có thể thấy việc nuôi trồng một cây rau hữu cơ từ đầu cho đến khi thu hoạch được là rất kỳ công.

Sở hữu vẻ ngoài kém bắt mắt hơn hẳn các loại rau khác như xấu mã, có lá dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập. Thân rắn chắc chứ không bóng mượt, rau để ngoài nhiệt độ thường sẽ lâu héo. Khi nấu lên, rau hữu cơ ăn giòn, có vị ngọt, mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.

Rau hữu cơ được nhiều chuyên gia về môi trường và dinh dưỡng đánh giá cao, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng như chứa đầy đủ các nguyên tố vi lượng và đa lượng cần thiết cho sự phát triển của cây. Rau phát triển từ từ nên tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau an toàn khác vẫn sử dụng phân bón hóa học. Chính vì lẽ đó, các sản phẩm rau hữu cơ sẽ có mùi vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn hẳn rau thông thường.

Ngoài ra, trung bình số tiền bỏ ra để đầu tư cho rau hữu cơ nhiều gấp đôi các loại rau an toàn khác và lớn hơn từ 5-7 lần so với rau canh tác không có sự kiểm soát. Trong các cửa hàng thực phẩm sạch hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy rằng rau hữu cơ có giá đắt gấp đôi thậm chí có thể gấp ba các sản phẩm rau an toàn khác.

Khảo sát một số cửa hàng thực phẩm hữu cơ trên thị trường có thể thấy giá các loại rau hữu cơ dao động ở mức 28.000-32.000 đồng/kg với đủ loại phong phú từ rau lang, rau muống, mồng tơi, rau sam… Các loại củ quả giá cao hơn, dao động trong khoảng 30-35.000 đồng/ kg. Cao hơn nữa là các loại như rau ngót có giá từ 50-60.000 đồng/kg, rau chùm ngây có giá dao động trong khoảng 100-110.000 đồng/kg.

Hiện nay ở nước ta mới chỉ có vài thương hiệu hữu cơ được chứng nhận quốc tế như: Hoasua Foods, Organik, Organica… cho các sản phẩm rau củ quả, thủy sản, gạo. Bên cạnh các cửa hàng bán rau hữu cơ có trang trại, mô hình sản xuất với địa chỉ rõ ràng như chuỗi cửa hàng rau hữu cơ Bác Tôm, rau hữu cơ Tâm Đạt, rau An Việt… Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên rất nhiều nơi rao bán thực phẩm hữu cơ mà không có bất kỳ loại giấy tờ chứng nhận nào. Nhiều cơ sở sản xuất còn chà trộn rau hữu cơ với các loại rau thông thường nhưng khi bán ra thị trường giá vẫn cao gấp 3-5 lần so với rau ngoài chợ.

Là một trong những địa phương đầu tiên triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đến nay toàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 35 ha đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trong đó có 14,6 ha được cấp chứng nhận hữu cơ với sản phẩm chủ yếu là rau và cây ăn quả có múi. Điển hình như mô hình sản xuất rau hữu cơ tại huyện Lương Sơn với diện tích 17 ha có 13 nhóm nông dân tham gia, trong đó có 6,6 ha đã được cấp chứng nhận hữu cơ và 10,4 ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Qua đánh giá, những diện tích đã được cấp chứng nhận hữu cơ năng suất bình quân đạt từ 200 đến 250 tạ/ha/năm, thu nhập đạt hơn 350 triệu đồng/ha/năm. Như vậy, với 6,6 ha được cấp chứng nhận sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bình quân mỗi năm cho thu nhập khoảng 160 tấn rau, thu nhập khoảng hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, chủng loại rau chủ yếu là muống, cải, ngót, dền, mùng tơi, bí, mướp, dưa chuột, đậu đỗ…”.

Tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, hiện tổng diện tích sản xuất rau hữu cơ vào khoảng 34 ha được tổ chức sản xuất theo hai hình thức là sản xuất làm tập trung theo nhóm, trong đó các thành viên trong nhóm cùng làm, chấm công, chia đều lợi nhuận kinh tế. Để tiêu thụ rau hữu cơ cho nông dân, đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành 29 chuỗi với 41 siêu thị, cửa hàng, đại lý bán rau hữu cơ. Theo thống kê, trung bình mỗi tháng các nhóm sản xuất rau hữu cơ tại huyện Sóc Sơn đưa ra thị trường Hà Nội từ 40 đến 50 tấn sản phẩm. Đặc biệt, các nhóm sản xuất rau hữu cơ tại huyện Sóc Sơn với giá thu mua ổn định trung bình 15.000 đồng/kg rau, củ, quả các loại, bình quân mỗi thành viên trong nhóm sản xuất trừ chi phí có mức thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm gần đây sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta đang từng bước phát triển. Hiện nay, đã có 30 tỉnh, thành phố triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích khoảng 43.000 ha, tập trung tại TP Hà Nội và các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Hà Nam, Lâm Đồng, Cà Mau, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong đó, tỉnh Bến Tre có hơn 3.000 ha trồng dừa, Ninh Thuận 448 ha trồng nho, táo, rau… Sản phẩm hữu cơ được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ đã và đang là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất hữu cơ, phân bón hữu cơ, phân sinh học, vi sinh, chế phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học; tăng cường tuyên truyền, phổ biến về sản xuất nông nghiệp hữu cơ; nâng cao năng lực của các tổ chức chứng nhận và đội ngũ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng xã hội hóa. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt việc thanh tra, giám sát việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhằm giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng các sản phẩm hữu cơ nhằm bảo đảm lợi ích của người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

nongdan24g.com-Hoàng Giang/HND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s