Nuôi gà cho thu nhập từ 15- 30 triệu đồng/đợt

Xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh là một trong những địa phương có nghề chăn nuôi gà thịt rất phát triển, nhiều hộ chăn nuôi đã đem lại kinh tế ổn định, cho thu nhập bình quân lãi 15 – 30 triệu đồng/đợt, có được thành quả trên nhờ nông dân biết cách chọn nguồn giống tốt.
Anh Quang nuôi gà cho thu nhập từ 15 – 30 triệu đồng/đợt

Các hộ nông dân nuôi gà tại Cam Thành Nam đang “hốt bạc” với hướng nuôi gà thịt, gà nuôi trong thời gian ngắn lãi suất cao nên được nhiều hộ mạnh dạn đầu tư. Nhiều nông dân chia sẻ nuôi gà trong thời gian đầu tại địa phương gặp không ít khó khăn do mua những con gà trôi nổi trên thị trường nên chất lượng không đạt,  do gà kém chất lượng dẫn đến bị bệnh và chết thường xuyên. Sau quá trình nuôi, các nông dân đã đúc kết kinh nghiệm và “bật mí” nên chọn các cơ sở nuôi có uy tín như: Phùng Dầu Sơn, Minh Dư, Dabaco Bắc Ninh…Người nuôi nếu chọn con giống  tốt thì nuôi mới  mang lại hiệu quả cao, từ đó các chủ trang trại nuôi gà cũng đỡ lo.

Anh Nguyễn Duy Quang thành viên của Hợp tác xã nuôi gà Cam Thành Nam, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết: “Tôi đã nuôi gà thịt từ năm 2011, bằng cách chọn con giống có uy tín, chất lượng tốt nên tôi nuôi từ đó đến nay luôn thành công và sau khi nuôi lãi cũng tăng dần qua từng đợt”.

Do khó khăn về nguồn vốn giai đoạn đầu anh chỉ thí điểm nuôi 1.000 con/đợt, sau thời gian từ 3,5 – 4 tháng nuôi, trừ chi phí anh lãi 20.000 đồng/con, bình quân mỗi đợt sau khi trừ chi phí anh lãi 20 triệu đồng. Càng nuôi anh càng đam mê bởi thị trường tiêu thụ mạnh, hai năm đầu nuôi anh đã tích góp trên 100 triệu đồng và quyết định mở rộng hệ thống chuồng trại. Năm 2015, anh Quang nuôi gà rất thành công, với thị trường ổn định anh nuôi được 3 đợt/năm, mỗi đợt 2.000 con, với giá bán từ 55.000 – 75.000 đồng/kg, mỗi con đạt trọng lượng từ 1,7 – 2,2kg/con, trong năm 2015 sau khi trừ chi phí anh đã lãi 75 triệu đồng/năm. Anh Quang khẳng định, cuối năm nay là năm Dậu (gà) thị trường  sẽ tiêu thụ mạnh hơn so với mọi năm nên anh rất kỳ vọng. Để cung cấp gà thịt vào cuối năm nay, trong đợt này anh đã nuôi 4.000 con gà được hơn 1,5 tháng tuổi, dự kiến xuất chuồng trong dịp giáp Tết nguyên đán.

Anh Quang chia sẻ bí quyết mang đến thành công nhờ chọn con giống có chất lượng tốt, trang trại gà của anh luôn đạt  tỷ lệ sống từ 98 – 100%, giống tốt giúp gà phát triển nhanh, đồng đều nên người chăn nuôi sẽ có lãi khá. Bên cạnh đó, cần học hỏi kỹ thuật chăn nuôi của những người đi trước, chăn nuôi gà thả vườn kết hợp với trồng cây  ăn quả sẽ tạo bóng mát cho đàn gà trú ẩn và một yếu tố không thể thiếu trong chăn nuôi đó là thực hiện công tác tiêm phòng định kỳ cho đàn gà.

Ông Đỗ Minh Hiến – Giám đốc Hợp tác xã nuôi gà Cam Thành Nam cho biết, trước đây các hộ chăn nuôi gà nuôi vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ. Sau khi thành lập Hợp tác xã cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương chăn nuôi gà của Cam Thành Nam đã phát triển mạnh, nhất là những dịp giáp Tết. Hiện Hợp tác xã đã có 12 thành viên, mỗi năm cung cấp trên 60.000 con gà thị cho các chợ đầu mối và các dịch vụ đáng cưới, đám tiệc. Các thành viên  khi tham gia vào hợp tác xã sẽ được tư vấn về  kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ thức ăn, thuốc và tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn vay. Tuy nhiên, ông Hiến nói,  khó khăn nhất của địa phương  là đang thiếu khu giết mổ tập trung.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Nhẹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành Nam cho hay, nghề chăn nuôi của địa phương rất phát triển nhất là chăn nuôi gà theo hướng thịt, thị trường tiêu thụ gà thịt trong 3 năm trở lại đây tiêu thụ mạnh nên bà con phần nào yên tâm đầu ra. Hàng năm, Hội Nông dân xã phối hợp tuyên truyền cho các thành viên về kỹ thuật chăn nuôi và phương pháp chọn giống để giúp người nuôi tăng thêm thu nhập.

nongdan24g.com-Võ Văn Công

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s