Kỹ sư thủy sản bỏ việc, nuôi gà

Quyết định rời bỏ công việc ổn định của 1 kỹ sư chăn nuôi thủy sản tại Viện Thủy sản 3 anh Nguyễn Minh Hùng (Vĩnh Phước – Nha Trang) ở nhà nuôi gà cảnh và có thu nhập tương đối cao.
Anh Nguyễn Minh Hùng (bên trái) đang giới thiệu gà cảnh

Trong mảnh sân rộng 100 m2, hơn 15 chuồng gà được anh ngăn cách và xây kiên cố. Số gà gần 200 con anh Hùng đang sở hữu  là giống gà xù silkie, gà mặt quỷ, gà tân châu, gà đông tảo, gà serama, chim trĩ đỏ có xuất xứ từ nước ngoài, anh được người bạn gửi trứng về cho ấp.

Được Hội Nông dân phường Vĩnh Phước cho vay 10 triệu đồng để phát triển đàn gà, sau 2 năm gây giống, từ 50 con, số gà cảnh nhân lên gần 200 con. Nhờ sự hiểu biết sẵn có về công nghệ thông tin, anh đã quảng bá và giới thiệu giống gà và được rất nhiều người biết đến.

Việc xuất bán hiện tại tương đối dễ dàng vì thú chơi các loại chim, gà cảnh ngày một phổ biến. Trung bình gà con 2-3 tháng, anh Hùng rao giá 200.000-400.000 đồng một con. Gà trưởng thành giá dao động 1-5 triệu đồng, thậm chí lên đến cả chục triệu đồng. Số tiền thu về mỗi tháng, hiện chưa nhiều do anh vẫn đang tiếp tục nhân giống nhưng anh Hùng rất lạc quan do hướng phát triển của anh hiện rất mới mẻ tại địa phương.

Anh Hùng cho hay, cân nặng của mỗi con gà trưởng thành chỉ  700 gam đến 1,1 kg. Chi phí thức ăn cho gần 200 con gà lớn nhỏ hết khoảng 200.000 đồng mỗi ngày. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi chăm giống gà cảnh là sự khác biệt về môi trường, khí hậu và sự đỏng đảnh khó chiều của các chú gà ưa sạch sẽ, chuồng gà lúc nào cũng sạch bóng và thức ăn luôn được rửa sạch, cá mua là cá tươi và gạo phải được nấu chín thành cơm. Bí kíp của anh Hùng là thường xuyên tìm những con gà đẹp về  lông hình và phom dáng, sau đó cho phối với nhau. Bên cạnh đó, người nuôi phải kết hợp nuôi dưỡng và chăm sóc, tạo nên con giống đẹp, có giá trị. Tiêu chuẩn của gà đẹp là có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, mặt nhỏ gọn, nhanh nhẹn, bộ lông mềm mại, đuôi mã kéo dài và cân đối. Để có được gà đẹp, anh phải chăm chút rất kỹ lưỡng.

Xã hội ngày một phát triển thì nhu cầu về tinh thần, giải trí ngày một nâng cao, trong đó việc nuôi những con vật đẹp trong nhà để trang trí rất được ưa chuộng. Hội Nông dân phường Vĩnh Phước đã nhận thấy sự cần thiết và hiệu quả  mô hình Gà cảnh chiếm diện tích nhỏ nhưng lại cho thu nhập cao nên mong muốn mô hình được đầu tư để phát triển và nhân rộng. Vì vậy sau khi thấy sự thành công ban đầu của anh Hùng với mô hình này, Hội đã hỗ trợ cho anh Hùng vay 80 triệu đồng từ nguồn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố với hy vọng dự án gà cảnh được đưa ra để đa dạng hóa sản xuất phục vụ cho nhu cầu xã hội. Để có thể tìm hiểu về mô hình này hoặc cần mua trứng, gà cảnh giống, anh Hùng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người có nhu cầu tìm hiểu ( 0932.448.486)./.

nongdan24g.com-Nguyễn Lê Ái Vũ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s