Cảnh giác với dịch cúm gia cầm dịp cuối năm

Dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở nhiều nước, Bộ Y tế khuyến cáo dịp lễ Tết người dân không ăn gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc.
Người nhiễm virus cúm gia cầm thường có tiếp xúc với gia cầm sống hoặc môi trường bị ô nhiễm.

Những tháng cuối năm 2016 dịch bệnh cúm gia cầm diễn biến phức tạp tại nhiều nước. Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), chủng cúm A/H5 tiếp tục được ghi nhận nhiều nơi. Đặc biệt từ tháng 6, chim hoang dã và gia cầm ở nhiều quốc gia châu Âu châu Á được phát hiện nhiễm virus cúm A/H5N8.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên tục ghi nhận nhiều người mắc chủng cúm A/H5 động lực cao như cúm A/H5N1, H5N6 tại Trung Quốc, Ai Cập trong năm 2016. Ngoài ra 124 ca ở Trung Quốc bị cúm A/H7N9. Ngày 24/12 Trung Quốc thông báo ca cúm A/H9N2 tại Quảng Đông do có tiền sử tiếp xúc gia cầm sống.

Theo WHO, những người mắc virus cúm gia cầm thường có tiếp xúc với gia cầm sống hoặc môi trường bị ô nhiễm. Virus cúm gia cầm hiện chưa có khả năng lây truyền từ người sang người, song nguy cơ nhiễm bệnh của hành khách khi đến hoặc trở về từ vùng dịch là hoàn toàn có thể.

Năm 2016 Việt Nam ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm cúm A/H5N1, H5N6. Dịp cuối năm và lễ Tết, nhu cầu tiêu thụ gia cầm gia tăng, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh trên người. Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

– Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

– Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

– Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ ăn mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

– Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nongdan24g.com-VNE

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s