Ngô lai LVN61 có gì để bà con Thọ Xuân tò mò bàn tán?

“Lý lịch đẹp” chưa đủ tạo nên độ “hot” cho một giống mà điều quan trọng là giống đó có được bà con nông dân chấp nhận, đưa vào sản xuất trên diện rộng hay không.

 

Vậy hãy cùng về thôn Quang Hoa, xã Xuân Minh (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để nghe những gì bà con nói về ngô lai LVN61.

12-12-05_img_0467
Ngô LVN61 trên đất Xuân Minh

Thông thường, vòng đời của một giống đang trong thời kỳ sung mãn nhất, được thị trường chào đón nhất là 5 – 7 năm nhưng vẫn có một số ngoại lệ. LVN61 là một trong những ngoại lệ ấy. Giống ngô lai đơn trung ngày này là “con đẻ” của Viện Nghiên cứu Ngô, được Cty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Ngô Việt Nam độc quyền khai thác sản xuất kinh doanh và uỷ quyền cho các công ty, các trung tâm giống, các đại lý tiêu thụ trong nước và ngoài nước là nhà phân phối.

Giống được công nhận chính thức năm 2010 và chỉ hai năm sau, năm 2012 đã “gặt về” giải thưởng danh giá Bông lúa vàng VN. Cao hơn mọi giải thưởng, LVN61 còn được 12 Sở NN-PTNT công nhận, đưa vào cơ cấu, được bà con nông dân khắp cả nước gửi gắm niềm tin mỗi mùa vụ, được lấy làm mô hình điểm để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhiều vùng.

Hội trường xã Xuân Minh ngày 20/12/2016 đông chật những người ham học hỏi khoa học kỹ thuật, học hỏi cái mới từ nông dân cho đến cán bộ. Trước giờ bắt đầu, tiếng bàn tán, trao đổi rất sôi nổi. Tôi “tốc ký” một vòng quanh hội trường đã cho thấy nhiều điểm chung, được ưa thích của giống.

Bà Trần Thị Nhung, nông dân trồng ngô LVN61 nhận định rằng đây là giống có tỉ lệ nảy mầm rất tốt, lên tới 98%, đặc biệt giống này chịu hạn rất tốt, từ khi trồng đến lúc gần thu hoạch chỉ tưới có 1 lần mà vẫn tốt. Về khả năng kháng bệnh, LVN61 chỉ bị khô vằn và rệp cờ rất nhẹ. Điều quan trọng tuy là ngô trồng trên chân đất hai lúa chứ không phải là đất bãi mà cho năng suất 73 tạ/ha thế này thì quá phấn khởi.

Ông Trịnh Văn Quang, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Minh đánh giá cao bốn điểm mà LVN61 đạt được hơn hẳn so giống đối chứng vẫn được bà con trồng thường xuyên tại địa phương là: Kháng sâu bệnh tốt hơn; Dễ chăm sóc, hạt đều, to, khả năng kết hạt cực tốt, chịu hạn tốt; Khi thu hoạch, lá vẫn còn xanh tiện tận dụng để chăn nuôi gia súc; Năng suất cao với số hàng hạt 14 – 16 trong đó khoảng 60% là 16 hàng hạt.

12-12-05_img_0452
Ngô LVN61 trên đất Xuân Minh

Ông Nguyễn Xuân Thứ, Trạm phó Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Thủy thì thông tin với tôi rằng địa phương có diện tích trồng ngô hàng năm là 4.400ha nên cần một lượng giống rất lớn. Có rất nhiều giống ngô của nhiều công ty đã vào địa bàn mỗi năm nhưng không phải sản phẩm nào cũng “trụ hạng” được. Trong khi đó LVN61 đã vào từ rất sớm, ở vụ xuân 2008 với mô hình trình diễn triển khai trên chân đất bãi sông Mã. Bà con địa phương có nhiều ấn tượng tốt với giống bởi có năng suất cao hơn giống đối chứng 10%, nhất là thân cây thấp, bao bi kín, hạn chế được tình trạng nước mưa lọt vào bắp làm nảy mầm hạt khi chưa kịp thu hoạch.

Bà Đỗ Thị Loan, Phó phòng Nông nghiệp huyện Thọ Xuân thì có cảm tình bởi các giống ngô trồng trong vụ này đều bị sâu đục thân và sâu đục bắp rất nhiều, riêng LVN61 chỉ bị nhiễm rất nhẹ, khả năng thích ứng của nó rất tốt trên chân đất hai lúa.

Tổng kết hội nghị, ông Lê Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đánh giá ba chỉ tiêu cấu thành năng suất của giống LVN61 là cờ to râu nhiều, số hàng hạt trung bình 16, trung bình 650 hạt/1 bắp, 1 sào đạt khoảng 4 tạ. Bởi thế, hướng chỉ đạo của huyện sẽ đưa giống LVN61 vào cơ cấu cây trồng tại các xã trong các vụ tới để không chỉ trồng trọt mà còn đẩy mạnh cả chăn nuôi phát triển vì giống có bộ lá xanh bền, phù hợp làm thức ăn xanh cho gia súc.

Đặc tính nông sinh học: Chiều cao cây: 180-190cm ± 5cm; chiều cao đóng bắp: 90-95cm ± 5cm; chiều dài bắp: 20 – 22cm; đường kính bắp: 4,8 – 5,5cm; số hàng hạt: 16 – 18 hàng; số hạt/hàng: 40 – 42 hạt; trọng lượng 1.000 hạt: 300 – 320gr. Thời gian sinh trưởng vụ xuân: 110 – 115 ngày; vụ xuân hè: 100 – 105 ngày; vụ hè thu: 90 – 95 ngày; vụ thu đông: 100 – 105 ngày. Năng suất thường đạt 8 – 9 tấn/ha, trong điều kiện thâm canh đạt 10 – 12 tấn/ha, ổn định ở tất cả các mùa vụ và các vùng sinh thái.

 

MAI XUÂN HIỂN/nongdan24g.com- NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s