Vượt qua tật nguyền, vững chí làm giàu với rau, hoa

Tuy là người khuyết tật, nhưng anh Lê Công Hoan, hội viên Hội Nông dân (ND) phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) lại đang tạo việc làm cho nhiều lao động lành lặn bằng mô hình trồng
Anh Lê Công Hoan cùng các lao động chăm sóc vườn hoa cúc phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Ảnh: Nguyễn Thị Lan

Ý chí vượt qua tật nguyền

Anh Lê Công Hoan sinh năm 1972, ở tỉnh Khánh Hòa. Năm tròn 1 tuổi, anh Hoan bị sốt cao, gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng anh vẫn bị biến chứng, không đi lại được. Với sự giúp đỡ của gia đình, anh kiên trì tập đi và năm 4 tuổi thì đi chập chững được. Học hết lớp 9, đi lại khó khăn nên anh Hoan đành nghỉ ở nhà. Năm 2002, anh quyết định vào Vũng Tàu làm thuê cho người anh họ. Qua 3 năm làm việc, anh được trả công 1 lần với số tiền 11 triệu đồng, sau khi trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, đi lại.
Anh Lê Công Hoan là điển hình tiên tiến trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững” phường Rạch Dừa nói riêng và toàn TP.Vũng Tàu nói chung.
“Lần đầu tiên được cầm số tiền lớn, tôi vừa lo vừa mừng vì được cầm số tiền do chính bàn tay mình làm ra. Tôi cảm thấy mình có thể tự lập được và cũng muốn thử thách bản thân một lần nữa. Tôi xin ra làm riêng và thuê miếng đất bỏ hoang tại phường 10 với giá 3 triệu đồng. Tôi dùng 2 triệu đồng mua cây hoa giống, còn lại 6 triệu đồng tôi mua chiếc xe máy cũ để những lúc rảnh việc thì chạy  xe ôm…” – anh Hoan nhớ lại.
Trong một lần chạy xe ôm anh gặp chị Phạm Thị Tư cũng là người có hoàn cảnh khó khăn nên đã đem lòng thương mến và 2 người nên vợ nên chồng năm 2008. Cũng từ đó công việc trồng hoa ngày càng phát triển.
Trở thành ND điển hình

Năm 2012 anh chị mạnh dạn mượn thêm tiền của bạn bè, Hội ND phường Rạch Dừa ủy thác giúp anh vay 15 triệu đồng vốn Ngân hàng CSXH để mở rộng mô hình trồng hoa. Biết cách chăm sóc nên nhiều loại hoa của gia đình anh Hoan ngày càng đẹp, tạo được uy tín đối với các mối hàng. Chính vì thế những năm qua, gia đình anh đã có mức lãi ròng hơn 100  triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 10 lao động thời vụ.
Năm 2016 này, vợ chồng anh Hoan tiếp tục trồng 3.000 chậu hoa hồng, 2.500 chậu hoa cúc, 3.200 chậu hoa mào gà và hoa cúc các loại. Nhằm tăng hiệu quả kinh tế, vợ chồng anh đã cải tạo mặt bằng và trồng hoa trong chậu.
Để kịp phục vụ cho vụ hoa tết, anh Hoan thực hiện mọi quy trình từ khâu đúc chậu, nhân giống và chăm sóc. “Các giống hoa vụ tết năm nay đều cho chất lượng tốt. Việc áp dụng trồng hoa trong chậu giúp giảm 50% cây trồng, tiết kiệm 30-35% giống, đồng thời giúp cây trồng rút ngắn được thời gian sinh trưởng và sinh trưởng tốt…”- anh Hoan chia sẻ.
Nhằm khai thác thị trường đô thị du lịch, bên cạnh hoa, anh Hoan còn trồng xen canh các loại rau xanh, bí lấy ngọn, bầu, mướp… đưa thu nhập trung bình hàng tháng của gia đình đạt 25 triệu đồng. Điều mọi người tấm tắc khen ở anh Hoan, đó là mô hình trồng rau, hoa đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.
Anh Hoan tâm sự: “Suốt những năm qua, với sự quan tâm, tạo điều kiện của các tổ chức, nhất là Hội ND phường, đôi chân tôi trở nên vững vàng hơn. Gia đình tôi rất hạnh phúc bởi tìm thấy niềm vui trong công việc, không phụ sự quan tâm giúp đỡ của mọi người… Sắp tới, tôi sẽ nghiên cứu đưa vào trồng một số giống hoa chất lượng cao phù hợp với điều kiện thời tiết ở Vũng Tàu…” – anh Hoan dự tính.

nongdan24g.com- Dân Việt
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s