Làm giàu trên 1 mẫu đất

Ở nông thôn có một mẫu đất (khoảng 3.600m2) cũng chưa phải là rộng. Nhưng hộ ông Nguyễn Văn Lạn, thôn Hòa Bình, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã tận dụng triệt để, để làm giàu.
Lợn nái tại chuồng

Mô hình kinh tế của ông Lạn làm theo kiểu “đa canh”. Hiện trong chuồng có 10 con lợn nái. Mỗi lợn nái “sản xuất” ra 20 con lợn con. Tính bình quân, mỗi năm ông có 200 con lợn con. Gia đình tập trung nuôi vỗ trong 1 tháng là xuất chuồng. Cách nuôi này ít rủi ro, cho lợi nhuận cao. Bình quân bán được 1,5 triệu đồng/con. Hơn bù kém, thu lãi mỗi năm được 200 triệu đồng.
Đất vườn, ông Lạn trồng loại ổi cho năng suất cao, quả ngon, ăn giòn, gọi là “ổi Đài Loan”. Hiện vườn nhà ông có hơn 400 gốc ổi, mỗi năm thu hơn 40 tấn quả. Với giá bình quân 10.000 đồng/kg, thì gia đình ông đã thu hơn 400 triệu đồng. Trừ chi phí cỡ 60 – 70 triệu đồng, lợi nhuận từ ổi được hơn 300 triệu đồng mỗi năm.
Vườn, chuồng như vậy, nhưng ông không mượn thêm nhân công, ngoài 4 lao động chính trong gia đình. Đây là một mô hình làm kinh tế trang trại có hiệu quả cao, rủi ro thấp, rất đáng nhân rộng.

nongdan24g.com-Đỗ Bảo Châu/NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s