Có trâu để nuôi, có nước sạch để dùng…

Những năm qua, Hội ND xã Nam Tiến, huyện Nam Trực (Nam Định) đã thực hiện tốt công tác uỷ thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH). Nhờ được vay vốn ưu đãi, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã đã vươn lên ổn định cuộc sống.
Bà Đỗ Thị Nhờ (thôn Cổ Giả, xã Nam Tiến) chăm sóc 2 con trâu mua bằng vốn Ngân hàng CSXH

Vững tin nuôi con ăn học

Ông Vũ Văn Ngoan – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Nam Tiến cho biết, xác định nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH là kênh cấp vốn quan trọng cho hội viên, ND phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống nên Hội ND đã đẩy mạnh việc tập huấn nâng cao kiến thức về hoạt động ủy thác vay vốn cho cán bộ thôn, xóm. Hội ND xã tích cực phối hợp Ngân hàng CSXH huyện Nam Trực tạo điều kiện thuận lợi trong giải ngân nguồn vốn, nâng cao năng lực quản lý và sử dụng vốn vay. “Bên cạnh việc giải ngân, Hội ND còn thường xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo không có nợ quá hạn phát sinh. Nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH đã góp phần tạo ra nhiều việc làm mới và giúp 100-150 hội viên, ND thoát nghèo mỗi năm…”- ông Vũ Văn Ngoan khẳng định.

Gia đình chị Ngô Thị Ngoan (xóm 16, xã Nam Tiến) là một trong rất nhiều hội viên, ND nghèo của địa phương đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác. Chị Ngoan kể: “Năm 2013, thông qua hoạt động ủy thác giữa Hội ND xã và Ngân hàng CSXH, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng. Kết hợp với số vốn tích góp được, gia đình tôi mua cặp bò và 2 con lợn nái về nuôi. Đến nay, đàn bò đã nhân lên thành 4 con. “Có vốn đầu tư cho chăn nuôi, gia đình tôi lại còn được tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng CSXH làm công trình nước sạch; vay vốn ưu đãi cho các con học đại học… Cái khó nào cũng được vay vốn Ngân hàng CSXH khiến tôi và nhiều hộ vững tin…”- chị Ngoan nói.

Cũng giống như chị Ngoan (3 năm trước hộ bà Đỗ Thị Nhờ, 60 tuổi, thôn Cổ Giả, xã Nam Tiến) cũng được vay 45 triệu đồng chương trình tín dụng hộ nghèo. Bà Nhờ và gia đình chia số vốn thành 2 phần, phần lớn mua 2 con trâu, phần nhỏ mua giống, phân bón trồng 3 sào rau. “Nguồn thu từ 3 sào rau đủ gia đình chi tiêu hàng ngày. Còn cặp trâu đã lớn rồi, sắp tới tôi sẽ bán, dùng một phần mua cặp nghé về chăm, phần còn lại trả nợ ngân hàng và sửa sang lại nhà cửa…”-bà Nhờ tính toán.

Dẫn vốn kết hợp tập huấn kỹ thuật

Hội ND xã Nam Tiến đang nhận ủy thác Ngân hàng CSXH 17,7 tỷ đồng, cho 709 hộ vay vốn các chương trình tín dụng. Hội ND xã quản lý 18 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 27 thôn, xóm trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Thìn-Tổ trưởng tổ vay vốn của xóm 16, xã Nam Tiến cho hay: “Việc cho vay vốn qua tổ tiết kiệm đã giúp cho kênh vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng được thụ hưởng, công bằng, an toàn và nhanh chóng. Trước khi vốn đến với bà con, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt tổ để tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới, đồng thời giúp các hộ có thể trao đổi kinh nghiệm, đề xuất, phát triển các ý tưởng mới, mô hình sản xuất hiệu quả, phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình và tình hình địa phương…”.

Theo ông Vũ Văn Ngoan, là cầu nối giữa người dân với Ngân hàng CSXH, Hội ND xã luôn bám sát các chi hội, tổ tiết kiệm và vay vốn. Thông qua đó, Hội nắm bắt nhu cầu vay vốn, tình hình sử dụng vốn và tham gia đề xuất, kiến nghị giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tín dụng chính sách.

Ông Hoàng Văn Lương-Phó Chủ tịch Hội ND xã Nam Tiến bổ sung thêm: “Trong thời gian tới, để đồng vốn chính sách phát huy hiệu quả hơn, Hội sẽ tăng cường tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, khuyến nông cho hội viên, ND…”./.

Nongdan24g.com-danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s