Nam sinh chế thành công phân bón từ cây dã quỳ

Sinh năm 1999, Trần Hoàng Quân, học sinh Trường THPT Trường Chinh tỉnh Gia Lai vừa được Bộ GD&ĐT tuyên dương học sinh tiêu biểu xuất sắc toàn quốc của năm với thành công từ đề tài: Sử dụng cây dã quỳ làm phân bón và thuốc phòng trừ sâu hại trên cây cải xanh và cải ngồng.

Quân tâm sự, người dân quê em sống đa số là nông dân. Chứng kiến cảnh người dân làm nông nghiệp phải bỏ nhiều tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu vừa tốn kém vừa độc hại cho người tiêu dùng nên ngay từ khi còn học lớp 11, Quân nảy ý tưởng chế phân bón từ một loại cây nào đó. Nghiên cứu tài liệu, thấy cây dã quỳ có sẵn ở địa phương có những tính năng có nhiều dinh dưỡng, có thể ủ phân nếu thành công có thể ứng dụng đại trà.

Nam sinh chế thành công phân bón từ cây dã quỳ ảnh 1Trần Hoàng Quân ra Hà Nội nhận giải học sinh tiêu biểu toàn quốc.

Bắt tay vào nghiên cứu, ban đầu Quân phải vào tận các làng bản để khảo sát công thức trồng rau của người dân. Do không có kinh nghiệm, kiến thức nên ngày đi thực tế, tối về em lại đến tận nhà nhờ các giáo viên hỗ trợ kiến thức khoa học, dịch tài liệu nước ngoài để mày mò ra công thức tạo phân bón.Quân trực tiếp lấy thân cây dã quỳ, cắt ngắn từ 3-5 cm rồi trộn với chế phẩm vi sinh Trichoderma Achacomix theo tỉ lệ nhất định rồi ủ men trong vòng 2 tuần để tạo ra thành phẩm phân bón. Ban đầu Quân thí nghiệm với một lượng nhỏ trong thùng xốp, khi thành công em tiến hành đào hố để ủ phân cùng lúc lên tới nửa tấn.

Khi có phân bón, Quân bắt đầu xắn quần ra ruộng rau trực tiếp gieo hạt và canh tác tại vườn. Hàng ngày, Quân thức dậy từ sớm, hành trang mang theo là cuốn sổ ghi chép tỉ mẩn từng thay đổi của rau. Sau một thời gian, kết quả cho thấy, với luống rau bón bằng phân dã quỳ, tỉ lệ nảy mầm đạt tới 90%, cao hơn các loại phân bón trước với tỉ lệ 60-70%.

Sau 7 tháng thử nghiệm tại nhiều vườn rau của người dân, Quân khẳng định được sản phẩm đã thành công khi tính toán 1 ha đất sử dụng phân bón từ cây dã quỳ tiết kiệm 10 triệu đồng. Chưa kể, năng suất thu hoạch rau cũng tăng lên.

Sản phẩm của Quân được giải Nhì cuộc khi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và hiện được đa số người dân ở huyện Chư Sê (Gia Lai) sử dụng. Quân cho biết: “Em tiếp tục nghiên cứu nâng cấp sản phẩm nhưng không phải để bán mà truyền lại cho bà con để họ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp thay thế bằng các loại phân bón độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường”.

nongdan24g.com-Tiền Phong

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s