Nuôi cá trên ruộng lúa thu 800 triệu đồng/năm

Vùng ngọt hóa Cà Mau, con cá bổi, cá trê, cá rô, cá thác lác…là các loại cá tự nhiên, ở nơi đây người dân quen gọi “nghề nuôi cá đồng”.
Mô hình nuôi cá đồng theo hướng luân canh lúa cá đem lại hiệu quả kinh tế cao (Ảnh minh họa)

Điển hình nghề là ông Trương Văn Hổ, 69 tuổi (ấp Nhà Máy A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời). Trong 4 năm thu lãi trên 3,2 tỷ đồng từ hạt lúa, con cá; với 5 ha đất sản xuất (4 ha đất trồng lúa, 1 ha đất vườn, mặt nước ao, đìa), 4 ha đất ruộng  trồng 2 vụ lúa, xen canh 1 vụ cá gồm cá bổi, cá trê, cá rô, cá thác lác trên đất trồng lúa, mô hình của ông được người dân gọi là “nuôi tự nhiên” với chu kỳ nuôi 6 tháng cho thu hoạch. Từ năm 2012 đến nay, ông thu 46 tấn cá thương phẩm các loại, bình quân mỗi vụ thu trên 10 tấn cá, với giá bán 73 – 75 ngàn đồng/kg, lợi nhuận đạt trên 100 triệu đồng/ha/vụ.

Ông cho biết “Hàng năm vào tháng 2 (âm lịch) khi thu hoạch cá, tuyển chọn những con cá khỏe mạnh có trọng lượng từ  7 đến 10 con/kg, không xây xát, để lại làm giống cho vụ sau, cá bố mẹ đưa vào ao gần nhà để chăm sóc và quản lý, khi cây lúa vụ hè thu đã đẻ nhánh thì mở đường cho cá lên ruộng sinh sản, vụ lúa phải thực hiện theo đúng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM”.

Mô hình lúa – cá  đã giúp gia đình Ông xóa được cái nghèo, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động bằng nghề nông, gia đình trở hành hộ khá, giàu trong xã. Từ khi sản xuất 2 vụ lúa kết hợp với nuôi cá đồng (chủ yếu là cá bổi, cá lóc, cá thác lác), đã tạo cho gia đình ông có nguồn thu khoảng 800 triệu đồng/năm, bình quân 1 lao động thu nhập trên 200 triệu đồng/người . 4 năm qua ông đều được nông dân trong ấp bình chọn đạt tiêu chuẩn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, gia đình được công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục

Thành công của mô hình trồng 2 vụ lúa và nuôi cá 1 vụ cá trên đất lúa, đã trở thành điểm tựa để nhiều nông dân trong vùng, đến học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng để cùng nhau làm giàu.

nongdan24g.com-Phạm Văn Đông – Cà Mau

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s