Cây chuối “đuổi” cái nghèo

Dọc xã Kiến Thiết (Yên Sơn) là màu xanh bạt ngàn của những vườn chuối tây trải dài trên các triền đồi. Ít ai biết được rằng lâu nay cây chuối tây là cây hàng hóa chủ lực của xã Kiến Thiết, giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho hàng trăm hộ gia đình nơi đây.
Chị Ma Thị Biên (bên trái), thôn Làng Ắp thu mua chuối tây

Kiến Thiết là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn. Trước năm 2010, sản xuất nông nghiệp của xã chủ yếu là trồng lúa nương, trồng sắn, ngô, sản lượng không đáng kể, nguồn thu nhập thấp, đời sống của đại bộ phận nhân dân hết sức khó khăn. Từ sau năm 2010, thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Kiến Thiết đã chú trọng phát triển cây chuối tây. Chuối tây Kiến Thiết được trồng chủ yếu trên đất đồi đá ong, chất lượng ngon, quả chuối có thể để lâu ngày vẫn không bị thâm đen, trái chuối chín vàng rực, quả to tròn và ngọt nên được thương nhân nhiều nơi trong nước lựa chọn, thu mua.

Phong trào trồng chuối tây ở xã Kiến Thiết không ngừng được phát triển. Đến nay toàn xã đã hình thành được trên 300 ha; với giá bán từ 6.000 – 8.000 đồng/1 kg, bình quân mỗi hộ gia đình có thu nhập từ 30 – 50 triệu đồng/năm. Mỗi năm toàn xã Kiến Thiết thu về từ 15 đến 20 tỷ đồng từ tiền bán chuối. Nhờ thu nhập cao từ cây chuối, đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Kiến Thiết tăng lên rõ rệt, bình quân đầu người tăng hơn 10 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã giảm xuống dưới 10%.

Trong phong trào “người người trồng chuối, nhà nhà trồng chuối” và giàu lên nhờ cây chuối ở xã Kiến Thiết, điển hình có hộ gia đình chị Ma Thị Biên, thôn Làng Ắp và gia đình anh Hoàng Văn Vì, thôn Tân Minh, mỗi hộ trồng hơn 10 ha chuối, qua thu hoạch và thu mua thêm chuối để bán, mỗi năm cho thu nhập từ 250 –  300 triệu đồng/hộ. Cũng từ đầu tư trồng chuối, nhiều hộ dân trong xã đã mua sắm máy sơ chế chuối, thu mua chuối lẻ của bà con trong xã, vừa giải quyết đầu ra cho sản phẩm, vừa tạo ra mặt hàng xuất khẩu có chất lượng tốt. Nhờ sự năng động mà hiện nay con số các hộ gia đình có thu nhập từ cây chuối trên 100 triệu đồng/năm là khá phổ biến.

Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết Lê Thế Hưng cho biết, xã có hướng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chuối tây Kiến Thiết. Làm được điều này chắc chắn sản phẩm chuối Kiến Thiết còn mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều hộ gia đình trong xã nữa.

nongdan24g.com-Báo Tuyên Quang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s