Khá giả nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã theo hướng đa dạng và chuyên canh, anh Nguyễn Đình Huy, là hội viên nông dân chi Hội Phú Ngạn, xã Cam Thành (H.Cam Lộ- Quảng Trị) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng rau màu sang trồng cây ăn quả có hiệu quả và cho thu nhập ổn định.

Anh Huy chăm sóc vườn ổi
Trước đây, với diện tích đất nông nghiệp hẹp, lại canh tác theo phương pháp quảng canh truyền thống nên hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi được theo học các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương, anh Huy quyết định chuyển 03 sào đất trồng các loại cây hoa màu như sắn, mè, đậu lạc… sang trồng ổi, cam, bưởi với mục đích tăng năng suất, chất lượng và thu nhập trên đơn vị diện tích.

Năm 2014, anh vào tỉnh Bến Tre để học tập mô hình trồng ổi không hạt, giống nhập từ Đài Loan. Được biết loại ổi không hạt phù hợp với mọi loại đất trồng, đặc biệt là đất phù sa ven sông của các vùng trung du, đồng bằng nên anh Huy quyết định mua gần 80 cây ổi giống với giá 55.000đ/cây đem về trồng thử nghiệm ở vườn nhà. Đến nay, vườn ổi của gia đình anh mới hơn 02 năm tuổi đã cho thu hoạch. Với sản lượng đạt 250- 300 kg/đợt, thu hoạch từ 5- 6 đợt /năm, giá bán ra thị trường từ 18.000- 20.000 đồng/kg nên mỗi đợt bán, thu nhập gia đình anh có lợi nhuận ước đạt 6- 7 triệu đồng.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng ổi, anh Huy nói: Khó khăn nhất là khâu chăm sóc, đặc biệt phải có mặt thường xuyên từ khoảng thời gian ổi đậu quả cho đến khi thu hoạch. Khi ổi đậu quả, phải tự tạo các bọc vải mềm để bao bọc, tránh tối đa các sinh vật châm, đốt gây thối hỏng. Mặt khác, cần đầu tư phân bón, nước tưới, ủ gốc để giữ độ ẩm; thu hoạch xong thì phun thuốc phòng trừ mầm bệnh. Tuyệt đối không bơm thuốc trực tiếp khi có bệnh phát sinh ở giai đoạn chờ thu hoạch vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tiếp đó, cần tiến hành cắt cành, tỉa lá khi ổi đậu quả để tập trung dinh dưỡng nuôi quả nhanh to, đảm bảo thu hoạch đúng thời kỳ.

Về ưu điểm, giống ổi không hạt được nhân giống bằng phương pháp giâm cành nên thời gian thu hoạch nhanh, quả nhiều, chất lượng ngon, năng suất cao hơn các giống ổi khác ở địa phương. Bên cạnh đó, trong diện tích đất quy hoạch chuyển đổi trồng cây hoa quả của gia đình, anh Huy còn trồng thử nghiệm thêm 500 gốc cam sành và 300 gốc bưởi da xanh. Đến nay, các loại cây đều đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Cũng như nhiều hộ nông dân khác, gia đình anh Huy đã đưa các giống lúa chất lượng cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như: TBR225, Thiên Ưu 8, Gia Lộc 105… vào canh tác. Với diện tích 10 sào ruộng lúa, sản lượng ước đạt 4- 5 tấn/năm, cho gia đình anh có thêm thu nhập từ 35- 40 triệu đồng.

Ngoài ra, tham gia dự án phát triển đàn bò của huyện Cam Lộ, anh Huy đầu tư trồng 03 sào cỏ VAO6 làm thức ăn cho 04 con bò lai Sind vì hiện giá thành cao lại được thị trường ưa chuộng. Hướng chăn nuôi này cũng đang được nhân rộng trên địa bàn và bước đầu đã làm thay đổi tập quán chăn nuôi bò của bà con nông dân; thay đổi từ giống bò cỏ sang hướng đầu tư nuôi con giống có chất lượng cao là giống bò lai Sind.

Tuy mới thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong những năm gần đây nhưng kinh tế của gia đình anh Huy ngày càng khá giả, tổng thu nhập mỗi năm đạt hơn 180 triệu đồng.

nongdan24g.com-Ngọc Nhân (Hội ND Quảng Trị)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s