Nông dân rủ nhau mua bảo hiểm cho… bò sữa

Xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) là một trong những địa phương triển khai thí điểm mua bảo hiểm cho bò sữa từ năm 2011.
Gia đình chị Nghĩa đã yên tâm với đàn bò sữa nhờ tham gia BHNN. Ảnh: Hồng Vũ

Chỉ trong 1 năm, hơn 500 con bò sữa đã được Công ty Bảo hiểm PVI Đông Đô gắn số bảo hiểm, có sổ sách theo dõi quá trình phát triển và kiểm soát dịch bệnh. Nếu bò bị chết do dịch bệnh, thiên tai, chủ bò sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm lên tới 35 triệu đồng/con, trong khi mức phí bảo hiểm cho 1 con bò sữa trong 1 năm chỉ bằng 4% giá trị con bò khi mua bảo hiểm. Chính vì thế, sau khi được tập huấn về chính sách bảo hiểm cho bò sữa, nông dân xã Tản Lĩnh rất phấn khởi, háo hức rủ nhau mua.

Chị Nguyễn Thị Nga (ở thôn Hát Giang) cho biết, năm 2012, giá trị 1 con bò sữa rất lớn, lên tới trên 60 triệu đồng. Mặc dù trong quá trình nuôi, gia đình luôn tuân thủ quy trình chăm sóc, tiêm phòng thú y nhưng vẫn không tránh được rủi ro. Vì vậy khi nhà nước triển khai chính sách thí điểm BHNN, năm đầu, gia đình chị đã thử mua bảo hiểm cho 3 con bò khỏe mạnh nhất đàn. Cũng năm đó, 2 con bò sữa có trị giá gần 100 triệu đồng của gia đình lần lượt mắc bệnh chết, muốn mua lại con khác để gây dựng đàn gia đình sẽ phải vay nợ anh em, hàng xóm. Thật may là nhờ tham gia BHNN, chị đã được  chi trả 40 triệu đồng/con.

Chị Nga chia sẻ: “Năm đó, do gia đình không thuộc diện nghèo, cận nghèo nên chúng tôi đóng mức phí bảo hiểm là 864.000 đồng/năm/con, số tiền này chỉ cần vài ngày khai thác sữa là đủ. Khi nhận 80 triệu đồng do công ty bảo hiểm chi trả, tôi mừng rơi nước mắt. Lúc đó mới thấy tham gia bảo hiểm, gia đình sẽ được chia sẻ rất nhiều. Sau đó, tôi mua tiếp bảo hiểm cho 7 con bò sữa để bảo vệ tài sản của gia đình, bởi nếu chẳng may xảy ra rủi ro thì tôi vẫn còn có vốn để tái sản xuất”.

Chị Nguyễn Thị Nghĩa ở gần nhà chị Nga cũng cho hay, năm đầu mua bảo hiểm, 1 con bò sữa của gia đình bị chết do bệnh tụ huyết trùng nên chị được đền bù 40 triệu đồng. Chị chia sẻ: “Ban đầu tôi còn ngần ngại chưa muốn mua bảo hiểm cho đàn bò sữa vì không biết quyền lợi của mình có được thực hiện đúng như quy định hay không, nếu có được chi trả bồi thường thì thủ tục cũng phức tạp, rườm rà. Nhưng thấy các hộ trong xã tham gia được hưởng bồi thường nhanh gọn, nên tôi quyết định đóng phí. Nuôi bò sữa thì hầu như năm nào cũng gặp phải rủi ro do bệnh, nếu có bảo hiểm chi trả là coi như lấy lại được một phần vốn rồi”.

nongdan24g.com-Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s