Máy xới vườn hữu ích của người nông dân sáng tạo tài hoa

Vốn là một người nông dân thuần túy, anh Trần Văn Tuyến, xã Hải Triều- huyện Hải Hậu- Nam Định không chỉ được yêu mến bởi tính chịu thương, chịu khó, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mà còn được bà con nhân dân ở địa phương suy tôn là “người nông dân sáng tạo”.
Trần Văn Tuyến thao tác máy xới vườn mi ni

Trong một lần công tác tại xã Hải Triều, chúng tôi tình cờ biết đến máy xới vườn mi ni của anh Trần Văn Tuyến, năm nay 45 tuổi ở xóm Tân Thịnh. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mái bằng khang trang, anh cho biết: Gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm chủ yếu từ làm 5 sào vườn và 3 sào chuyển đổi nuôi tôm thẻ chân trắng. Những lúc rảnh rỗi, anh còn làm thêm nghề sửa tàu thuyền cho các hộ đánh cá trong xã để tăng thêm thu nhập nuôi hai con ăn học, nhất là cháu gái lớn đang học Đại học năm thứ 2 trên Hà Nội.

Vốn xuất thân từ gia đình nông dân thuần túy, nhà lại có nhiều đất vườn màu nên anh Tuyến thấm thía nỗi vất vả cực nhọc của người nông dân quê mình. Nhiều hôm, hai vợ chồng xới cả ngày mới xong được một sào Bắc Bộ. Thời tiết mát mẻ còn đỡ, những ngày trời nắng nóng, phải đổ không ít mồ hôi cho việc làm đất; rồi khi làm đất chậm nên trồng cây màu không kịp thời vụ, cho năng suất thấp… Từ đó, ý tưởng làm sao để cải tiến được một máy xới vườn vừa hiệu quả, gọn nhẹ, phù hợp với đồng đất quê hương, lại vừa có chi phí thấp cứ day dứt trong anh.

Nghĩ là làm, từ đầu năm 2015, anh Tuyến bắt tay vào nghiên cứu, thử nghiệm. Anh tận dụng động cơ cũ của xe máy và thêm vài thanh thép, vòng bi để làm. Lúc này, nghề cơ khí giúp ích cho anh rất nhiều trong việc tính toán cấu trúc, tỷ lệ, nguyên lý hoạt động của từng bộ phận của máy… Sau gần một năm mày mò quên ăn, quên ngủ, “con đẻ” là chiếc máy xới vườn mi ni ra đời trong niềm vui khó tả của anh và gia đình.

Để minh chứng với chúng tôi về hiệu quả mà máy xới vườn mang lại, anh Tuyến nhanh nhẹn lắp thêm hai bánh nhỏ vào máy và móc ngay vào sau chiếc xe máy  kéo bon bon ra cánh đồng màu cách nhà khoảng 2 km. Được chứng kiến chiếc máy hoạt động nhẹ nhàng, liên tục, chạy băng băng trên ruộng với từng luống cày thẳng tắp, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Thú vị hơn, mỗi đường cày của máy có chiều rộng trên 70 cm, sâu 20cm và đất rất tơi xốp, phù hợp cho việc trồng các loại rau màu và có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của người làm vườn. Đặc biệt, với một giờ xới trên diện tích 1 sào Bắc Bộ, công suất của máy tương đương khoảng 10 người xới vườn bằng phương pháp thủ công, chi phí nhiên liệu chỉ hết 0,6 lít xăng.

Việc anh Tuyến chế tạo chiếc máy xới vườn thành công còn mang đến sự phấn khởi cho bà con làm màu trong vùng. Đang thu hoạch cà chua trĩu quả ở ruộng bên cạnh, anh Trần Đăng Khoa ở xóm Xuân Phong phấn khởi nói: Nhà tôi có mấy sào vườn, các vụ trước phải xới thủ công vừa lâu lại rất vất vả. Vụ vừa rồi có mượn anh Tuyến cày hộ bằng máy xới vườn mi ni thì quả thực rất nhanh, chi phí công anh lấy không đáng kể nên bà con chúng tôi vui lắm.

Còn ông Vũ Công Chí, người dân xóm Trung Phong cũng không dấu được niềm vui, ông nói: Anh Tuyến chế tạo thành công máy, chúng tôi phục lắm. Vụ đông vừa rồi toàn bộ cánh đồng màu ở khu này đều nhờ anh ấy làm. Vì tiến độ làm đất nhanh nên kịp thời vụ để bà con đa dạng các loại cây trồng. Hơn nữa chi phí đầu vào thấp, tiền công của người làm nông như chúng tôi cũng được nâng lên phần nào, thực sự chúng tôi rất phấn khởi và cảm ơn anh Tuyến.

ĐT tác giả: 0989.675.862

nongdan24g.com-Trần Thị Xuân (BTV Đài PT – TH Hải Hậu)
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s