Nuôi tôm thẻ chân trắng lãi 100 triệu đồng/vụ/ha

Văn Hải là 1 trong những xã vùng bãi ngang của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Do trồng trọt kém hiệu quả trong nhiều năm liền, một số hộ đã mạnh dạn chuyển đổi từ cấy lúa, trồng ngô, khoai kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy, hải sản kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Nông dân xã Văn Hải chuẩn bị ao đầm nuôi thả tôm thẻ chân trắng vụ mới. 

Đặc biệt, hiện nay mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đang là một trong những hướng đi mới được nhiều hộ nông dân trong xã lựa chọn.

Nhiều hộ nông dân trong xã đã nuôi tôm thẻ thành công với các diện tích khác nhau như hộ ông Trần Văn Thế, xóm An Cư có 1ha; ông Hoàng Văn Hợi, xóm Tây Thổ có 3,4ha cho thu nhập 100 triệu đồng/vụ/ha (1 năm/3 vụ)…

Nhằm tạo điều kiện cho hộ nông dân chuyển đổi từ trồng trọt sang đào ao nuôi cá hoặc nuôi trồng thủy, hải sản, năm 2015, sau khi được UBND tỉnh cho phép, xã Văn Hải đã chuyển đổi 9ha đất từ trồng lúa kém hiệu quả sang đất chăn nuôi –  trang trại. Đã có tới 67 hộ tham gia đấu thầu quyền sử dụng đất. Sau nhiều lần đấu thầu trực tiếp quyền sử dụng đất, UBND xã Văn Hải quyết định giao đất chuyển đổi cho 9 hộ cùng nuôi tôm thẻ chân trắng tạo thành một khu kinh tế trang trại tập trung. Các hộ gia đình trúng thầu đất chuyển đổi nuôi tôm thẻ chân trắng đã tự nguyện đóng góp 1,6 tỷ đồng ủng hộ xây dựng nông thôn mới ở địa phương…

Ông Vũ Văn Trường – Chủ tịch Hội ND xã Văn Hải, huyện Kim Sơn cho biết, nuôi tôm thẻ chân trắng là 1 mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao đang được rất nhiều hộ nông dân trong xã ứng dụng, coi đây là hướng đi chính cho phát triển kinh tế gia đình. Để giải quyết khó khăn về vốn cho một số hộ, Hội ND xã Văn Hải đã phối hợp giải ngân 400 triệu đồng nguồn ủy thác từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND)  cho 11 hộ hội viên vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất.

Quỹ HTND đã góp phần hỗ trợ nguồn vốn, tăng cường phát triển sản xuất cho các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. “Tuy nhiên, nhiều hộ chưa có đủ điều kiện về đất đai, vốn đầu tư, kỹ thuật nên vẫn chưa áp dụng được mô hình. Rất mong các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội ND tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho nông dân xã Văn Hải được vay thêm vốn từ nguồn Quỹ HTND để nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng…” – ông Trường đề đạt.

nongdan24g.com-danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s