Tiền Giang: Làm giàu từ ươm cá tai tượng giống

Đến ấp Tân Hòa, xã Tân Hội (TX.Cai Lậy, Tiền Giang) hỏi thăm gia đình ông Nguyễn Văn Bé và bà Lê Thị Kép ai cũng biết bởi gia đình ông thuộc vào diện khá giả, làm kinh tế giỏi và là gia đình Văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền, vươn lên từ một gia đình khó khăn nhất, nhì xã nhờ sự cần cù, siêng năng, phấn đầu không mệt mỏi.
Vợ chồng ông Kép vớt cá giống bán cho khách hàng
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, ông bà phấn khởi kể cho chúng tôi nghe về quá trình vươn lên vượt khó, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc của mình.

Ông bà cho biết, khởi nghiệp từ 10 công đất chủ yếu trồng lúa 1 vụ/năm, đất phèn mặn, năng suất thấp, mùa khô đất bỏ hoang, vừa đủ 8 miệng ăn. Trước thực tế đó, ông bà luôn trăn trở phải trồng cây gì, nuôi con gì để cải thiện cuộc sống gia đình, tạo điều kiện cho các con được cấp sách đến trường. Thấy nhiều địa phương khác, mô hình ươm cá tai tượng giống cho hiệu quả kinh tế cao. Ông bà bàn nhau, thuê người về đào ao ươm cá giống. Từ một công đất rồi đến hai công bằng phẳng biến thành ao cá. Đến nay 10 công đất ấy là những cái ao “hút mắt” ươm cá tai tượng giống “hái ra tiền” của gia đình ông Bé.

Gần 20 năm gắn bó với nghề ươm cá giống. Đến nay, ông bà đã gầy dựng được một trang trại ươm cá giống với quy mô khá lớn. Hàng năm đảm bảo cung cấp lượng cá giống có chất lượng cao cho các hộ nuôi cá trong và ngoài tỉnh, mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Bé cũng cho biết thêm, ươm cá giống không quá khó, chủ yếu nắm được quy trình, kĩ thuật, đảm bảo ao sạch sẽ, cung cấp lượng thức ăn phù hợp với độ tuổi của cá và cá giống đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Xong 1 vụ ươm nên xử lý ao… đảm bảo cá sẽ khỏe mạnh và ít hao hụt khi thả ra ao nuôi.

Ngoài ra, ông còn tiến hành nuôi cá thịt để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hiện tại với gần 5.000 con cá thịt đang phát triển tốt, hứa hẹn nhiều thắng lợi. Ông bộc bạch: “Với cá thịt này, tôi sẽ tuyển chọn những con đạt tiêu chuẩn, chất lượng để làm cá giống, ươm bán cá con. Cá nào không đủ tiêu chuẩn để gầy giống thì bán ra thị trường. Cách làm này, vừa tiết kiệm được chi phí mua cá giống gầy đàn, vừa đảm bảo cá không có mầm bệnh và đạt tiêu chuẩn, chất lượng như mong muốn của mình”.

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, ông bà còn tận tình hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, cách thức ươm cá giống cho bà con trong địa phương thông qua những buổi hội thảo, cuộc họp hàng tháng. Đến nay, ấp Tân Hòa đã có hơn 100 hộ ươm cá. Ông bà cho biết: “Nhiều gia đình biết làm ăn kinh tế thì địa phương mình cũng từng ngày giàu lên”. Từ suy nghĩ đó, ông bà giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn bằng cách cho mượn con giống để nuôi đến khi nào thu hoạch cá thì mới lấy tiền con giống. Chính sự nhiệt tình, giúp đỡ của ông bà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo và hình ảnh ông bà càng trở nên gần gũi được bà con thương yêu, quý mến.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, ông Bé còn tiến hành ươm kiểng và trồng kiểng. Ông đi mua những cây kiểng còn nguyên sơ như mai vàng, gừa, cây xanh…về chỉnh sửa, tạo dáng độc đáo mới lạ. Dưới bàn tay uốn nắn của mình, ông đã “thổi hồn” vào từng gốc kiểng với nhiều hình dáng khác nhau, tạo nên một nét độc đáo riêng, mang lại giá trị kinh tế cao, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ông Bé bộc bạch: “Dự định Tết này nếu được giá, tôi sẽ bán vài gốc mai vàng để sắm thêm trang thiết bị cho gia đình, phần còn lại tôi sẽ mua quà tặng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trong xã ăn Tết”.

Cùng những kết quả trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, gia đình ông bà còn được biết đến trong việc thực hiện xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, con cháu thảo hiền, kính trên nhường dưới. Hiện tại, 5 người con của ông bà đều có trình độ Đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định tại các Công ty, xí nghiệp, cơ quan nhà nước. Riêng người con út, tiếp sức cùng ông bà, duy trì nghề ươm cá giống – cái nghề đã giúp gia đình ông bà và nhiều gia đình khác có của ăn, của để.

Nhìn ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, con cháu thành đạt, trở thành những công dân có ít cho xã hội đó là niềm tự hào, niềm mơ ước của nhiều người. Hơn 10 năm nay ông Nguyễn Văn Bé luôn giữ vững danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đáng để nhiều người học hỏi, noi theo.

nongdan24g.com-Cao Văn Minh Toàn, Đài PT-TH Tiền Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s