Lão nông miền Tây làm bẫy chuột an toàn, kiếm tiền rủng rỉnh

Mô hình giăng lưới kết hợp bẫy chuột thủ công của nông dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang vừa an toàn, hiệu quả, vừa giảm thiểu tình trạng phá hoại lúa do chuột gây ra.
Ông Thiệt bắt chuột bị dính bẫy

Thời gian gần đây, do lượng mưa ít, các ruộng lúa không thường xuyên xả lũ nên tình hình chuột tấn công cắn phá mùa màng của nông dân, gây thiệt hại về số lượng và chất lượng sản phẩm nông sản ngày một nhiều hơn. Nhiều nông dân “đau đầu” vì phải sử dụng nhiều phương pháp bẫy chuột như: đào hang, bơm nước, sử dụng chó, mèo diệt chuột, dùng bẫy lồng, bẫy rập, bẫy cây trồng,…nhưng mang lại hiệu quả không cao.

Vụ Đông Xuân năm 2014 với diện tích trồng nếp hơn 1ha, lão nông Đỗ Văn Thiệt ngụ ấp Phú Hạ, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân (An Giang) đã mua lưới cước “thí điểm” bao quanh ruộng lúa và kết hợp bẫy rập thủ công để phòng ngừa chuột tấn công. Ban đầu thấy lưới cước rách nên ông Thiệt để bẫy rập vào nơi đó, sau đó thấy bẫy được chuột và các loại khác nên ông bắt đầu bố trí thêm bẫy và đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

Mô hình không quá phức tạp với chi phí đầu tư cho lưới cước hơn 1,5 triệu đồng và 1,5 triệu đồng cho hơn 300 rập chuột thủ công. Lưới cước được bao quanh ruộng lúa khi bắt đầu xuống giống với chiều cao lưới 0.8m, chôn sâu 0,1m và bố trí các rập chuột xung quanh bằng cách khoét những lỗ nhỏ vừa với chiếc rập. Khoảng cách các rập có chiều dài từ 40 – 50cm tùy theo kích cỡ bố trí cho phù hợp.

Ông Thiệt cho biết thêm: “Sau khi xuống giống là bắt đầu tiến hành giăng lưới cước và các rập chuột với chiều dài gần 500m. Qua gần 6 vụ lúa nếp cho thấy hiệu quả đạt rất cao, lúa phát triển xanh tốt, không gây nguy hiểm đến người và môi trường, tuổi thọ của cước cũng khá bền lâu, đến nay đã 3 năm mà vẫn chưa bị hư hại gì nhiều”.

Ngoài thu nhập từ lúa nếp, với việc lập bẫy như thế mỗi ngày ông Thiệt còn kiếm thêm thu nhập từ chuột, rắn, ếch,…. mắc bẫy với khoảng từ 20 – 30 con các loại hoặc 2-3 kg chuột/ngày. Với giá bình quân khoảng 40.000 đồng/kg chuột, mỗi năm ông trồng 2 vụ, mỗi vụ thu nhập từ chuột đồng trong khoảng 3 tháng, ước tính ông kiếm được hơn 14 triệu đồng/năm. Ba năm qua ông đã kiếm được số tiền từ chuột nhiều hơn gấp 14 lần số vốn bỏ ra.

Ông Thiệt hồ hởi: “Trồng nếp hơn 20 năm qua, chuyện lúa bị chuột cắn phá rất đau đầu và gây thiệt hại không nhỏ cho gia đình nên khi tìm được biện pháp bẫy chuột vừa tiện lợi, vừa không tốn nhiều công sức, hiệu quả lai cao tôi rất mừng. Bởi bẫy thủ công như vầy vừa an toàn vừa không ảnh hưởng tính mạng con người. Nhiều tin tức đã đưa, nhiều trường hợp chỉ vì bảo vệ lúa mà nông dân sử dụng xung điện vô tình gây chết người để lại hậu quả lớn và đau xót”.

 nongdan24g.com-danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s