Cô gái 8x nuôi gà Đông Tảo thu nhập 30 triệu đồng/tháng

Khởi nghiệp từ 6,6 triệu đồng với mô hình nuôi gà Đông Tảo, chỉ sau gần 3 năm, Hoa đã trở thành một trong số những người nuôi gà đặc sản có uy tín với mức thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng/tháng.
Phan Thị Hoa chăm sóc đàn gà Đông Tảo

Tại buổi sinh hoạt thường kỳ của câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương (Nghệ An), chúng tôi thực sự ấn tượng với cô gái trẻ Phan Thị Hoa (SN 1987) ở xóm 7, xã Bài Sơn, người vừa mới gia nhập câu lạc bộ.

Khởi nghiệp từ 6,6 triệu đồng với mô hình nuôi gà Đông Tảo, chỉ sau gần 3 năm, Hoa đã trở thành một trong số những người nuôi gà đặc sản có uy tín trên địa bàn huyện với mức thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng/tháng.

Năm 2013, thông qua các trang mạng xã hội và thông tin trên báo chí, Phan Thị Hoa bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Lúc ấy, gia đình Hoa thuộc diện khó khăn nhất nhì xã, nhưng vì niềm đam mê và muốn thoát khỏi cảnh đói nghèo, cô đã chạy vạy khắp nơi để có 6,6 triệu đồng mua 110 quả trứng gà Đông Tảo đem về ấp lò. Nhưng lứa ấp đầu tiên, số lượng gà con chỉ nở được chưa đến 50% khiến người thân của Hoa rất lo lắng.

Hoa chia sẻ: “Gà Đông Tảo là đối tượng nuôi mới tại địa phương, kỹ thuật nuôi khó lại chỉ nở được 50 con/110 quả trứng nên người thân và bạn bè nghĩ mình đang ném tiền qua cửa sổ. Mọi người bàn ra, tán vào, rằng gà Đông Tảo chỉ dành cho nhà giàu nuôi, nuôi rồi không biết bán cho ai vì giá cả đắt đỏ… Lúc ấy, vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật nên mình rất lo lắng. Nhưng với quyết tâm theo tới cùng, đôi lúc mình nghĩ, chẳng ai thành công mà không một lần thất bại. Nếu có trắng tay thì cũng coi đó là một bài học quý để mình đứng dậy bước tiếp. Hơn nữa, mình muốn chứng minh cho mọi người biết mình là người ham học hỏi và có chí vươn lên”.

Để có kiến thức cơ bản cho chăn nuôi, Hoa theo học lớp chăn nuôi thú y tại Trường Trung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Đô Lương. Ngoài ra, cô thường xuyên lên mạng để tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Bù lại sự mạnh dạn, chịu khó của Hoa, công việc chăn nuôi đã dần khấm khá. Chỉ sau 6 tháng, những con gà bé xíu nở ra đã nặng trên 2,5kg, gà trống từ 3 – 5kg.

15-40-49_3

 

Theo Hoa, để nuôi gà khoẻ mạnh, chuồng trại cần phải thường xuyên sạch sẽ, khi chọn con giống phải là con gà khoẻ mạnh, thể trạng phát triển tốt. Để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà, ngoài việc tiêm đủ các loại vacxin thì 3 – 4 tháng đầu nên cho ăn thức ăn công nghiệp, trên 4 tháng bắt đầu phối trộn thêm ngô, lúa… Muốn gà thịt ngon và bán được giá thì phải đạt thời gian nuôi trên 1 năm.

Thành quả đã có nhưng đầu ra cho gà Đông Tảo khiến Hoa “đau đầu”. Với giá thành hàng triệu đồng mỗi con, thậm chí hàng chục triệu đồng/con, Hoa lại một lần nữa chạy đôn đáo tìm thị trường. Bí quá, Hoa làm liều chạy xe máy xuống thành phố Vinh phát tờ rơi, liên hệ với các nhà hàng để lấy gà của mình, đồng thời thường xuyên quảng cáo sản phẩm trên facebook. Từ đó, khách hàng gần xa đã tìm đến với trang trại của Hoa ngày một nhiều. Gần như lứa gà nào cũng thế, gà chưa đến tuổi xuất chuồng nhưng đã có khách hàng đặt trước.

Bí quyết của Hoa trong việc tìm đầu ra cho gà Đông Tảo và “níu chân” khách là giữ chữ tín và tận tình tư vấn kỹ thuật nuôi gà.

“Mình phải đặt vào vị trí của khách hàng, lợi nhuận là tiêu chí hàng đầu trong kinh doanh nhưng không phải là tất cả. Mình phải xem nhu cầu của khách hàng là gì để cung cấp cho họ chứ không phải cung cấp cho họ những gì mình có. Đó là cách tốt nhất khiến khách hàng hài lòng. Khi khách hàng mua gà, mình tư vấn cho họ rất kỹ về cách chăm sóc để làm sao gà khoẻ mạnh và đẹp, lâu lâu, mình vẫn gọi điện hỏi thăm khách hàng và hướng dẫn để cho họ chăn nuôi gà tốt”, Hoa cho biết thêm.

15-40-49_4
Đàn gà Đông Tảo đem về cho chị Hoa thu nhập 600 – 700 triệu đồng/năm

 

Đến nay, trại gà Đông Tảo của Hoa đã có 100 con gà đẻ, 100 con gà thịt và 300 con gà giống. Sau 3 năm, Hoa đã có thu nhập ổn định từ 25 – 30 triệu đồng mỗi tháng, doanh thu đạt từ 600 – 700 triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, để phát triển mô hình, Hoa đã liên kết với một số hộ nuôi tại các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu…

Tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương, sau khi mô hình của Hoa được giới thiệu, nhiều chủ trang trại đã muốn tìm đến để phát triển mô hình gà Đông Tảo.

VĂN DŨNG – THÚY HẰNG
Nguồn: NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s