Lộ “bí kíp” làm hành giống thu tiền triệu của nông dân ven biển

Nhiều hộ nông dân ven biển thuộc huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đang ăn nên làm ra nhờ làm hành giống. Hành giống nơi đây có màu sắc đẹp và được nhiều nông dân ưa chuộng.
Hành giống chuẩn phải có màu sắc đẹp, củ vừa phải.

Theo những nông dân có kinh nghiệm lâu năm, hành tím được chọn làm giống là những củ có chất lượng tốt, muốn làm được điều này cần phải chú trọng đến khâu chăm sóc, phơi  đúng nắng và bảo quản đúng quy định. Hành tím làm giống những củ vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.

Anh Nguyễn Tuấn Kiệt (xã Tri Hải, Ninh Hải) có 3 sào trồng hành tím giống cho biết: “Gia đình tôi làm hành tím giống đến nay đã được 10 năm. Khởi điểm là trồng hành lá bán cho các chợ nhưng thấy hiệu quả kinh tế không được như mong muốn nên đã chuyển sang làm hành giống”.

Nhờ làm hành giống mà gia đình anh Kiệt thu lãi gần 100 triệu đồng/năm, gấp đôi so với làm hành lá. Theo anh Kiệt, mỗi năm có thể làm hành giống được 3 vụ, bắt đầu từ tháng 2 âm lịch, vụ tiếp theo trồng cuối tháng 5 và cuối cùng là tháng 9 . Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2,5 – 3 tháng/vụ, bình quân năng suất đạt  2- 2,5 tấn/sào, gia đình anh thu nhập trên 30 triệu đồng/vụ sau khi trừ chi phí.

Anh Kiệt chia sẻ, để làm hành giống khâu đầu tiên phải làm đất thật kỹ, cần xử lý vôi trước khi trồng.  Khâu chọn vùng đất cát trồng hành tím giống là phù hợp nhất vì chất đất tốt giúp màu sắc củ hành đẹp và đạt chuẩn. Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch nên giảm lại lượng nước tưới so với trước đó, nếu nước nhiều sẽ làm cho củ bị úng dẫn đến bị hỏng.

Thường xuyên kiểm tra quá trình làm củ của cây hành, quan sát khi lá có dấu hiệu chuyển sang màu vàng trên đọt hành và ngã xuống đất là bắt đầu thu hoạch. Giai đoạn thu hoạch và bảo quản hành cũng rất quan trọng, nếu không làm đúng kỹ thuật sẽ làm cho giống bị hỏng. Hành làm giống phải phơi từ 6- 7 nắng nếu thời tiết nắng to và  phơi 10 nắng đối với nắng nhỏ. Cần chia đều thời gian để phơi hành, phơi trong thời gian 3 – 5 nắng phải trở đều, mỗi chùm hành được buộc chặt dây, đạt trọng lượng từ 3- 5kg/chùm. Khâu cuối cùng là phun thuốc bảo quản, để giống hành ở nơi cao, thoáng mát. Hành tím giống xuất bán giá dao động 30.000– 35.000 đồng/kg.

nongdan24g.com-Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s