Nuôi dê cho thu nhập 100 triệu đồng/năm

Trong những năm qua, không ít gia đình ở thị trấn Quảng Phú, (huyện CưM’gar tỉnh Đắk Lắk) đã đưa dê vào phát triển chăn nuôi, nhờ đó thu nhập tăng lên đáng kể, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá, giàu. Điển hình là gia đình chị Trần Thị Huệ và anh Trần Văn Chung – ở Tổ dân phố 8.
Trại nuôi dê của chị Trần Thị Huệ
Nhận thấy chăn nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, công chăm sóc và diện tích chuồng nuôi không lớn, năm 2012 từ số tiền tích lũy được của gia đình và vay mượn thêm vợ chồng chị đã mạnh dạn đầu tư làm chuồng trại và mua 40 con dê mẹ về nuôi.
Do biết cách chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, cùng sự chăm sóc chu đáo của gia đình nên đàn dê không ngừng sinh sản, phát triển và đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Từ những thành công bước đầu, vợ chồng chị Huệ tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi và tăng quy mô đàn dê. Đến nay, gia đình có 02 khu chăn nuôi, với 60 con dê lớn, nhỏ, trong đó có hơn 30 con dê mẹ.

Theo chị Trần Thị Huệ dê là con vật dễ nuôi, ít bị ốm, sức đề kháng cao, thức ăn cho dê rất dễ kiếm, chuồng nuôi được thiết kế đơn giản, dê lại là loài động vật sinh sản nhanh, bình quân mỗi năm đẻ 02 lứa, mỗi lứa 02 con, đặc biệt có những lứa lên đến 3 – 4 con. Dê nuôi khoảng 06 tháng có thể đạt trọng lượng từ 22 – 27 kg, số lượng dê đều được các nhà hàng trong và ngoài địa bàn tiêu thụ hết, với giá bán 110.000 đồng/kg. Không chỉ bán dê thịt gia đình còn bán con giống, sau khi trừ hết chi phí đầu tư mang về cho gia đình chị Huệ nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm…

Dẫn chúng tôi thăm trang trại chăn nuôi của gia đình, chị Trần Thị Huệ vui vẻ nói: “Thấy người ta nuôi dê hiệu quả gia đình cũng băt trước làm theo. Nuôi dê là dễ nhất, dễ hơn cả nuôi lợn, gà. Nuôi lợn, gà sao phải đầu tư thức ăn… chứ nuôi dê chỉ phải đi cắt cỏ về cho ăn, do vậy hiệu quả kinh tế cũng cao hơn nhiều so với các con vật khác. Bán giống tơ thì 03 triệu đồng, có bầu rồi thì 04 triệu, 05 triệu đồng… tùy theo lớn, nhỏ…. Đầu ra rất nhiều, hiện nhập nhà hàng cũng không đủ. Gia đình nuôi với số lượng nhiều nên lợi nhuận mang lại cũng khá lớn….”.

Nguồn vốn tích lũy được từ nuôi dê, vợ chồng chị tiếp tục đầu tư nuôi thêm 06 con bò lớn, nhỏ để tăng thêm thu nhập cho gia đình… đồng thời, tận dụng nguồn phân bón để chăm sóc cho cây trồng… Nhờ làm ăn hiệu quả, đến nay gia đình chị Huệ đã trở thành hộ có thu nhập khá trong Tổ dân phố, đặc biệt năm 2013 gia đình đã xây dựng được một ngôi nhà khang trang, kiên cố, (trị giá gần 300 triệu đồng)… Không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng chị Trần Thị Huệ còn thường xuyên giúp đỡ bà con về con giống, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi…

Từ mô hình nuôi dê của vợ chồng chị Trần Thị Huệ và anh Trần Văn Chung nhiều hộ gia đình trong Tổ dân phố đã mạnh dạn đầu từ nuôi dê và đã trở nên khấm khá.

nongdan24g.com-Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện CưM’gar/Đắk Lắk

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s