Thu 35 triệu đồng/sào nhờ trồng mãng cầu trái vụ

Thời gian gần đây, trồng mãng cầu trái vụ đã giúp bà con nông dân tại xã Nhị Hà và Phước Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) có thu nhập ổn định với mức giá từ 43.000 – 45.000 đồng/kg.
Trồng mãng cầu cho thu nhập cao

Theo bà con nông dân trồng mãng cầu tại địa phương, đây là loại cây chịu hạn tốt, năng suất cao, tiết kiệm được nước tưới đặc biệt vào mùa nắng hạn và đồng thời là cây cho thu nhập ổn định. Nông dân tại xã Nhị Hà và Phước Hà không chỉ mạnh dạn trồng mãng cầu mà còn vận dụng kỹ thuật tiên tiến làm trái vụ giúp vườn mãng cầu mang lại hiệu quả cao hơn so với chính vụ, giá bán thường cao hơn so với chính vụ trên 30%.

Anh Lê Minh Ngọc ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam trồng trên 400 gốc mãng cầu cho biết: “Gia đình tôi làm mãng cầu được 6 năm nay, những năm đầu tiên rất khó khăn trong việc cho ra hoa chỉ cho ra hoa tự nhiên 1 năm 1 vụ chính vì đó mà năng suất cũng như thu nhập từ vườn mãng cầu không được cao”. Nhận thấy mãng cầu cho hiệu quả thấp chỉ có 1 vụ/năm, sau khi thu hoạch không chăm sóc nên bị một số sâu, rầy phá hoại vườn cây. Để giải quyết bài toán trên, anh phải đi nhiều nơi học tập kỹ thuật cho ra trái vụ.

Với diện tích 4 sào, gia đình anh trồng được trên 400 gốc mãng cầu trước đây chỉ cho thu nhập bình quân là 15 triệu đồng/sào/năm, nhưng sau khi áp dụng kỹ thuật trái vụ cho thu nhập từ 40 – 45 triệu đồng/năm, trừ chi phí anh thu lãi trên 35 triệu đồng/sào/năm. Chia sẻ bí quyết về làm mãng cầu trái vụ, anh cho hay, mỗi năm anh làm được 2 vụ, cả chính vụ và trái vụ. Chính vụ thường cắt cành  cho ra hoa từ tháng 2 âm lịch sau khi chăm sóc đến tháng 5 hoặc tháng 6 cho thu hoạch, đối với trái vụ cắt cành cho ra hoa từ tháng 8 âm lịch đến khoảng tháng 12 âm lịch sẽ cho thu hoạch, thời điểm này bán giá cao hơn so với chính vụ trên 30%. Kinh nghiệm của anh đúc kết qua nhiều năm cho thấy giá bán vụ chính vụ từ 12.000 – 15.000 đồng/kg và trái vụ dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg.

Theo anh Ngọc, để làm thành công cả 2 vụ phải nắm thêm kỹ đặc tính của cây mãng cầu là cây ưa thích các loại phân chuồng, sau khi thu hoạch phải tuốt lá, tỉa cành và chăm sóc đúng kỹ thuật.

nongdan24g.com-Võ Văn Công/Hoinongdan

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s