Trồng đậu đỗ cho thu nhập cao gấp 2 lần trồng lúa

Mấy năm gần đây, vụ xuân, vụ hè trên địa bàn huyện Gia Lộc diện tích trồng đậu đỗ tăng nhiều.
Một góc ruộng trồng đậu đỗ của nông dân Gia Lộc

Điển hình nông dân ở các xã Gia Tân, Gia Xuyên… thực hiện công thức luân canh cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như: lúa đông xuân – đậu đỗ – bắp cải thu đông – cây vụ đông, dưa các loại vụ xuân – đậu đỗ hè – cây vụ đông, ngô nếp xuân – đậu đỗ – rau màu vụ thu, vụ đông…
Thời gian sinh trưởng của đậu đỗ chỉ bằng 2/3 thời gian sinh trưởng của lúa, chi phí sản xuất thấp, tuy thu hoạch không tập trung nhưng lao động nhẹ không vất vả, tận dụng được lao động trẻ em, người già và có thể tranh thủ trong ngày. Trồng đậu đỗ cải tạo đất, đất tơi xốp, độ phì đất tăng lên nên cây trồng vụ sau sinh trưởng phát triển tốt. Thời gian đậu đỗ ngắn nên giúp nông dân gieo trồng được nhiều vụ trong năm, bố trí thời vụ các cây trồng trái vụ, lựa vụ, nông sản dễ tiêu thụ, bán được giá, cho thu nhập cao.
Bà Nguyễn Thị Thư, thôn Phúc Tân, xã Gia Tân cho biết: “Gia đình tôi trồng đậu đen đã nhiều năm, khoảng 3 tháng vụ xuân và 2 tháng vụ hè đều đạt năng suất cao và cho thu nhập cao gấp hơn 3 lần so với lúa. Năng suất vụ xuân thường 80 – 90 kg/sào, vụ hè 50 – 55 kg/sào. Giá bán đậu đen từ 40 – 50 ngàn đồng/kg lại rất dễ bán. Trồng đậu trên chân ruộng vàn cao, đất nhẹ, tơi xốp, khi làm đất bón 30 kg vôi bột/sào, mỗi khóm để 3 cây, khóm cách khóm 45 – 50cm, hàng cách hàng 35 – 40cm. Khi cây có 1 – 2 lá thật tỉa dặm cây kịp thời. Bón phân 1 lần khi cây có 2 lá thật, soi rạch giữa luống, 1 sào bón 3 kg đạm ure, 20 kg lân super, 5 kg kaliclorua, bón kết hợp với vun xới. Khi ngọn đỗ nhỏ lại, phát triển ngọn leo thì bấm để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, quả”.
Ông Hồ Văn Tuyến ở thôn Tranh Đấu, xã Gia Xuyên chia sẻ: “Trồng đậu đỗ quan tâm nhất là giống đậu đỗ như: đậu xanh cao sản ĐX208, đậu đen xanh lòng… Thời vụ gieo đậu đỗ từ cuối tháng giêng đến mồng 5 tháng 5 âm lịch. Về phòng trừ sâu bệnh: ở vụ xuân, đầu vụ không để đất quá ẩm, phòng trừ bệnh lở cổ rễ, giai đoạn cây ra hoa, quả non phải phun thuốc trừ sâu 2 – 3 lần. Đậu đỗ ưa phân lân nhiều nhưng không nên bón lót vì đậu đỗ rất mẫn cảm với phân bón giai đoạn nảy mầm đến ra lá thật, nếu bón lót thì bón sâu và xa gốc. Đậu đỗ ưa ẩm nhưng không chịu được úng, chỉ cần duy trì đủ ẩm. Cây mềm dễ bị đổ khi mưa gió to phải dùng cọc tre kết hợp với dây nilon chằng giữ cây để chống đổ. Khi thu hoạch vùi thân lá đậu đỗ xuống rãnh để trồng bắp cải rất tốt. Trong năm, ruộng trồng đậu đỗ 1 lần thì gieo trồng ổn định”.
Với việc áp dụng công thức luân canh có đậu đỗ, hệ số sử dụng đất 4 – 5 lần/năm, giá trị sản xuất của 1 ha đất canh tác/năm đạt khoảng 400 triệu đồng, giúp giảm sâu bệnh cho vụ sản xuất rau kế tiếp, tăng độ phì của đất, nông dân tăng thu nhập.

Nongdan24g.com-Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s