Nuôi gà thả vườn thu lãi trên 200 triệu đồng/năm

Ông Phan Thanh Sơn, ấp Quý Thạnh xã Tân Hội (TX. Cai Lậy, Tiền Giang) được người dân nơi đây biết đến bởi sự cần cù, siêng năng, chịu khó. Từ 2 bàn tay trắng, đến nay, ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, một mái ấm đáng mơ ước nhờ mô hình nuôi gà nòi thả vườn.
Mô hình nuôi gà nòi thả vườn cho thu nhập cao
Ban đầu do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi gà nên ông chỉ nuôi thử 300- 500 con, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ ham học hỏi, nghiên cứu thêm tài liệu trên sách báo và biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật nên gà mau lớn, ít dịch bệnh.

Khi đã tích lũy được kinh nghiệm dày dặn, ông Sơn mạnh dạn tăng về số lượng gà nuôi. Hàng năm ông tiến hành nuôi 2 – 3 vụ, nuôi từ 2.000 -5.000 con và sang tận Bến Tre để bắt gà con giống. Vì theo ông Sơn, giống gà nòi Bến Tre chất lượng cao, nguồn gốc con giống rõ ràng nên rất an tâm trong việc đầu tư vào nuôi.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, thông thường gà nuôi khoảng 3,5 – 4 tháng là có thể bán ra thị trường. Nếu chăm sóc cẩn thận gà có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con. Giá bán khoảng 60.000 đồng/kg là người nuôi có lãi. Những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng cao hơn 100.000 đồng/kg. Thức ăn chủ yếu là lúa và thức ăn công nghiệp; đồng thời trong thức ăn nên trộn thêm thuốc ngừa bệnh để bảo vệ đàn gà. Ngoài các loại thức ăn như lúa, thức ăn công nghiệp thì cần cung cấp thêm cỏ non để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Nước uống phải sạch sẽ, không có nguồn bệnh và phải thay nước thường xuyên. Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, diệt tận gốc các loại bệnh và trồng thêm rau xanh, chuối cây trong sân vườn để cung cấp rau xanh an toàn cho gà rồi mới bắt đầu nuôi lứa khác

Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi gà nòi thả vườn, ông Sơn đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Ông chia sẻ, để gà mau lớn, thịt săn chắc thì nên trồng thêm cây xanh trong không gian nuôi để gà có thể vận động bay, nhảy…Phải tiêm ngừa cho gà đúng các giai đoạn như: Gà con 3 ngày tuổi thì phải nhỏ mắt; 7 ngày thì nhỏ mắt và chích cánh; 14, 21, 28 ngày tiếp tục nhỏ mắt; 49 ngày chích bắp thịt. Nhờ tiêm ngừa đúng lịch nên đàn gà của gia đình ông luôn khỏe mạnh. Thương lái rất thích mua nên nhiều lúc, không đủ gà thịt để bán. Hàng năm sau khi trừ các chi phí, ông thu về hơn 200 triệu đồng từ mô hình gà nòi thả vườn.

Không dừng lại ở việc chăn nuôi, ông Sơn còn kinh doanh thêm phân bón và thức ăn chăn nuôi gà. Đồng thời, ông còn “hỗ trợ” thức ăn cho các hộ chăn nuôi gà ở địa phương đến khi nào gà xuất chuồng thì mới hoàn vốn. Ngoài ra, ông còn thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo ở địa phương về vốn, kỹ thuật chăn nuôi để cùng nhau thoát nghèo.

nongdan24g.com-Cao Văn Minh Toàn, Đài PT-TH Tiền Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s