Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha

Xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An đưa vào trồng hẹ sạch từ vài năm lại nay và đây được coi là cây rau sạch nhất, an toàn trong sản xuất và thu lãi cao so với các cây trồng khác. Toàn xã có 10 ha hẹ, 1 ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.
Gia đình chị Phương ở xã Nam Xuân trồng 2 sào hẹ, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay toàn xã Nam Xuân có 10ha trồng hẹ với khoảng 150 hộ dân trồng giống cây này, tập trung ở xóm 4, xóm 5, xóm 6 và xóm 7. Trong đó xóm 6 và xóm 7 có diện tích lớn nhất với 7ha. Mỗi hộ dân trồng bình quân từ 1 – 2 sào.
Gia đình chị Nguyễn Thị Phương, xã Nam Xuân năm nay trồng 2 sào hẹ, sau 2 tháng cho thu hoạch đợt 1 và sau đó cứ khoảng 1 tháng sẽ thu hoạch một đợt tiếp theo. Mỗi đợt thu hoạch cho khoảng 350 bó hẹ/sào. Với giá thành 4.000 đồng/bó như hiện nay, mỗi đợt thu hoạch gia đình thu lại được gần 14 triệu đồng.
Cây hẹ có rất nhiều ưu điểm. Đây là giống cây thích hợp với đất cát pha thịt trên địa bàn xã Nam Xuân. Hẹ có thể thu hoạch quanh năm nên bà con có thu nhập thường xuyên. Chăm sóc hẹ chủ yếu là phân chuồng và lân nên đây là thực phẩm sạch, được ưa chuộng. Không những thế, trồng hẹ không mất tiền mua giống. Giống chủ yếu được lấy từ những cây hẹ của vụ mùa trước. Đặc biệt, có thương lái đến tận nhà thu mua nên bà con có đầu ra ổn định.

Tuy nhiên, trồng hẹ còn gặp một số khó khăn như đây là giống cây không chịu được hạn nên cần tưới nước đầy đủ, nhất là trong ngày hè. Mặt khác, giá cả của hẹ thay đổi theo mùa, có lúc lên 7.000 đồng/bó nhưng cũng có khi chỉ 1.500 đồng/bó. Sự tăng giảm giá này chủ yếu dựa vào nhu cầu người tiêu dùng, những ngày nắng nóng, thị trường cần lượng rau nhiều thì cây hẹ luôn rất đắt hàng.

Thời điểm này, cây hẹ đang bước vào đợt thu hoạch cao điểm. Hẹ được bán theo bó chứ không bán theo cân. 1ha cho thu hoạch được 6000 – 7.000 bó/đợt. Mỗi đợt cho thu nhập 28 triệu đồng/ha, một năm thu hoạch khoảng 10 đợt cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.
Cứ 20 ngày sẽ thu hoạch 1 đợt tiếp theo, mỗi năm có 18 lần thu hoạch hẹ. Như vậy, với 10ha, sau một năm thu hoạch, cây hẹ đã cho thu nhập gần 5 tỉ đồng trên địa bàn toàn xã. Những cây hẹ được các thương lái trong vùng thu mua, sau đó được đưa đi tiêu thụ tại các chợ trong vùng và thị trường Vinh.
Để cây hẹ có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết khô hạn, chính quyền xã Nam Xuân đã đào 2 ao ở gần các ruộng hẹ ở xóm 6 và xóm 7, đồng thời kéo điện để có thể có thể bơm nước từ ao tưới cho hẹ phát triển đúng chu kì và thu hoạch đúng hạn.
Ông Nguyễn Hữu Thuận, Trưởng ban Nông nghiệp xã Nam Xuân cho biết : Hẹ là cây trồng cho thu nhập cao, bởi vậy trong vòng 3 năm, toàn xã đã tăng diện tích sản xuất hẹ lên gấp đôi (từ 5ha lên tới 10ha). Cây hẹ phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, không mất tiền vốn mua giống, ít bị sâu bệnh và không tốn công chăm sóc nhiều. Đây là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao nhất trong các loại cây trên địa bàn xã.
Theo Đông y, hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Theo Tây y, Hẹ giảm đường huyết, giảm mỡ máu, có khả năng bảo vệ tuyến tụy. Ngoài ra, hẹ còn được làm gia vị trong các món ăn ngon hàng ngày.

Nongdan24g.com-Dan Viet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s