Nghề đặt ống lươn kiếm tiền triệu mỗi ngày

Không mất nhiều chi phí, thợ làm nghề đặt ống lươn chỉ cần tìm khu vực đồng ruộng, rãnh, ao…có lươn sinh sống để đặt ống và bắt đem bán cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Nghề đặt ống lươn (còn gọi là đặt trúm) là nghề truyền thống của nhiều gia đình huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Công việc này diễn ra quanh năm ở những vùng có nhiều đồng, ruộng nhưng mùa mưa lươn nhiều hơn và cũng có nhiều người làm nghề đặt ống lươn hơn.

Những năm gần đây, lươn đồng trở thành món ăn đặc sản trong nhà hàng, bữa cơm gia đình nên người đi đặt ống lươn ở những vùng quê cũng ngày một nhiều.

Nghề đặt ống lươn trở thành nghề cho thu nhập khá, được lưu giữ từ lâu ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình
Nghề đặt ống lươn trở thành nghề cho thu nhập khá, được lưu giữ từ lâu ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình

Để hành nghề, người dân chỉ cần bỏ chi phí khoảng vài trăm nghìn mua ống nhựa sau đó cắt đoạn khoảng 40 – 50 cm. Một đầu ống được bịt kín, đầu còn lại cài lừ để khi lươn chui vào không thể chui ra được.

Lươn tự nhiên sinh sống ở đồng, ruộng, ao… ban ngày chúng trú sâu dưới bùn đất đến đêm mới ngoi lên kiếm thức ăn. Dựa vào đặc điểm thích ăn các loài cá, ốc hoặc ếch nhái, giun đất của loài lươn mà thợ đặt ống lươn tìm các loại mồi trên, băm nhuyễn cho vào ống để làm mồi dụ.

Chiều đến những chiếc xe máy chở đầy ống lại tấp nập đi ra các cánh đồng bẫy lươn.
Chiều đến những chiếc xe máy chở đầy ống lại tấp nập đi ra các cánh đồng bẫy lươn.

Anh Nguyễn Văn Toàn, (40 tuổi) thợ đặt ống lươn ở xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn cho biết, đặt ống lươn không khó nhưng không phải ai cũng làm được. Có người đánh được rất nhiều lươn, cũng có những người đánh được rất ít và phải bỏ nghề.

“Để bắt được chúng quan trọng nhất là mồi, mồi phải ngon đặc biệt có mùi tanh thì lươn mới chui vào ống”, anh Toàn nói.

Sau khi chế biến mồi, thợ sẽ cho mồi vào ống rồi chọn địa điểm ở những nơi nghi có lươn và đặt ống. Một đầu ống lươn được cắm xuống đất, đầu còn lại đặt nghiêng khoảng 45 độ, để đảm bảo khi lươn trúng bẫy vẫn có không khi để sống. Công việc đặt ống lươn phải thực hiện trước khi trời tối để đêm đến lươn ngoi lên ăn sẽ dính bẫy.

Mồi bẫy lươn thường là giun đất, nhái... sau đó đặt vào ống.
Mồi bẫy lươn thường là giun đất, nhái… sau đó đặt vào ống.

Bác Phạm Văn Chi (55 tuổi, Kim Sơn, Ninh Bình) đã có hơn 30 năm trong nghề cho biết: “Trước kia làm nghề này mỗi ngày đặt khoảng 200 – 300 ống thì cũng được từ 40 – 50 kg lươn. Nhưng hiện tại do số lượng lươn ít nên mỗi ngày chỉ được gần 10 kg. Giá lươn hiện tại giao động từ 40.000 – 120.000 đồng tùy loại”.

Anh Nguyễn Văn Trinh một thương lái thu mua lươn trong huyện cho biết: “Hiện tại đang vào mùa lươn, nên mỗi ngày tôi mua được khoảng 1 tấn lươn. Lươn bắt từ đặt ống được thị trường ưa chuộng do thịt chắc và thơm ngon đặc trưng của lươn đồng”.

Ống bẫy lươn đặt vào buổi tối, sáng thì đi thu về.
Ống bẫy lươn đặt vào buổi tối, sáng thì đi thu về.

Nhờ nghề đặt ống lươn mà nhiều hộ dân ở Ninh Bình không chỉ có thu nhập khá, mà còn có thêm điều kiện kinh tế gia đình, nuôi con cái ăn học.

Thành quả sau một đêm bẫy ống lươn, nhờ giá cao mà nghề này cho thu nhập cả chục triệu mỗi tháng.
Thành quả sau một đêm bẫy ống lươn, nhờ giá cao mà nghề này cho thu nhập cả chục triệu mỗi tháng.

nongdan24g.com-Thái Bá/Dân Trí

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s