Thu hơn 1 tỷ mỗi năm từ nuôi bò vỗ béo

Chọn mua bò gầy ốm, sau 3 tháng vỗ béo, anh Đặng Trọng Dương ở thôn Kẻ May xã Đỉnh Sơn Anh Sơn đã thu lãi trung bình 2-3 triệu đồng trên một con.

a
Đàn bò vỗ béo của gia đình anh Đặng Trọng  Dương

Có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của anh Đặng Trọng Dương chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước một cơ ngơi chăn nuôi  với đàn bò thịt 150 con. Theo  giá thành hiện nay, bình quân mỗi con bán được trên 15 triệu đồng  trang trại bò của anh hiện có giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Anh Dương chia sẻ: năm 1999, anh bắt tay vào xây dựng trang trại ban đầu với số lượng vài chục con bò. Nhận thấy lợi thế có đất đai rộng rãi, vật nuôi lớn nhanh, đầu ra ổn định cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2005, anh đã vay vốn ngân hàng với số tiền 600 triệu đồng để mở rộng chuồng nuôi trên diện tích 500m2 theo quy mô lớn và liên hoàn.

Anh  nuôi vỗ béo các loại bò non chất lượng như giống bò lai sind, bò cỏ. Các giống bò này giá thành nhập về cao nhưng nuôi rất nhanh lớn, có sức đề kháng tốt, bò ít bị ốm đau, bệnh tật.

Tthành công theo anh Dương phải có kinh nghiệm từ khâu chọn giống. Khi mua những con bò tuy gầy yếu nhưng phải có khung xương to, dáng cao, vai nở và có tuổi dưới 2 năm. Ngoài ra, cần phải làm tốt khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh cho đàn bò. Người nuôi chủ động về nguồn thức ăn, kể cả thức ăn tinh như bột ngô và cám gạo.

Trong quá trình nuôi 1 tuần phải tắm bò, bổ sung nước cám ngày 2 lần, cỏ, rơm thì cho bò ăn đầy đủ bò mới mau lớn. Trong quá trình nuôi cần tiêm phòng 1 hoặc 2 lần nuôi để bò không bị bệnh, tránh thiệt hại trong quá trình nuôi.

a
Công nhân đang chăm sóc đàn bò

Nuôi bò vỗ béo vốn tuy lớn nhưng ưu điểm là thu hồi và quay vòng vốn nhanh, chỉ 3 – 4 tháng là xuất bán được. Anh thường xuyên đi thu mua bò ở tất cả các huyện trong tỉnh như Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương. Sau khi được vỗ béo phần lớn bò của anh được bán cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Năm 2015 anh cho xuất chuồng 1.000 con bò thu lãi trên 2 tỷ đồng. Để thuận lợi cho công việc chăn nuôi anh còn đầu từ trồng 2 ha cỏ sữa và ngô sinh khối lớn cùng với đó là thuê thêm 4 lao động để chăm sóc đàn bò.

Anh  Sơn đang khuyến khích  người dân phát triển mô hình nuôi trâu bò hàng hóa. Mô hình nuôi bò vỗ béo như anh Đặng Trọng Dương cần khuyến khích nhân rộng.

nongdan24g.com-Huyền Trang/Nghệ An

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s