Phun thuốc, tưới cây… chỉ bằng điện thoại “cùi bắp”

Chẳng ai ngờ rằng, chỉ cần thông qua cái điện thoại “cùi bắp”, nông dân Nguyễn Phú Thạnh vẫn phun thuốc, tưới nước cho vườn quýt gia đình. Việc này diễn ra ngay cả khi anh đi ăn giỗ, ăn cưới… cách vườn quýt hàng trăm kilomet, vườn quýt vẫn được “uống” nước đầy đủ.

Nông dân có khả năng làm chuyện “động trời” nêu trên là anh Nguyễn Phú Thạnh (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Xuất phát từ những khó khăn, vất vả trong khâu phun thuốc, tưới cây cho vườn quýt đường của gia đình, năm 2011, anh Thạnh bắt tay vào nghiên cứu và sáng chế thành công hệ thống tươi cây, phun thuốc điều khiển bằng điện thoại đi động có một không hai ở Việt Nam.

Bắt” công nghệ làm thay sức người…

Người xưa đã nói “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, bởi vậy khi anh Thạnh lớn lên, đến tuổi lập gia đình, cha mẹ cho anh 5 công vườn (5.000m2) vì biết sau này anh Thạnh cũng bám cái nghề nông sinh sống… Tuy nhiên, khoảng năm 1992, anh Thạnh nhận phần đất cha mẹ cho nhưng không làm mà cho thuê rồi đi làm nhân viên thu tiền điện ở xã.

Trong thời gian này, nhiều lần anh Thạnh được cơ quan cho đi tập huấn các khóa học cơ bản về điện, để dự phòng khi đi làm anh Thạnh có thểgiúp bà con khi có sự cố về điện xảy ra.

phun thuoc, tuoi cay… chi bang dien thoai “cui bap” hinh anh 1

Bộ điều khiển anh Thạnh tự thiết kế và lắp đặt một sim số điện thoại và đã cài đặt lệnh tắt, mở, thời gian mỗi van hoạt động.

Đến 2007, anh Thạnh nghỉ việc rồi về nhà trồng quýt đường. Trong khoảng thời gian làm vườn, anh mới thấy được sự vất vả của bà con làm vườn trong khâu tưới tiêu, phun thuốc và thuê nhân công.

Anh Thạnh kể: “Cây trái có giai đoạn phát triển nên bón phân, phun thuốc, tưới nước… cần phải đúng và đủ (đúng thời gian, đủ về lượng – PV). Tuy nhiên, những lúc mình cần nhân công làm ngay các việc đó thì tìm người không ra. Có lần, tôi đã thuê nhân công đâu đó xong rồi, sáng hôm sau tôi pha cả phi thuốc, ngồi chờ hoài không thấy ai đến. Tôi bực mình đến nhà từng người thì thấy họ đang ngủ vì tối qua nhậu say bí tỉ… Một mình về dốc hết sức phun hết 5 công vườn, tôi chẳng còn sức bưng bát cơm ăn. Sau trận đó tôi mới suy nghĩ tìm cách nào đó đưa máy móc, công nghệ vào thay con người để đỡ vất vả và tiết kiệm được thời gian, tiền bạc”.

Ngoài chuyện bực mình thiếu nhân công, theo anh Thạnh, mỗi lần tưới cây hay phun thuốc… anh muốn nghỉ tay vài phút phải đi cả 100 – 200m mới đến chỗ tắt máy hoặc kéo cầu dao điện. Theo anh Thạnh, công đi tới đi lui không tính nhưng xót ruột nhất là lượng phân, thuốc hao hụt… mỗi khi nghỉ mệt hay có sự cố về đường ống xảy ra (đường ống bể hay tuột ống dẫn nước). Những bất cập này càng thôi thúc anh suy nghĩ “bắt” máy móc làm thay mình.

phun thuoc, tuoi cay… chi bang dien thoai “cui bap” hinh anh 2

Mỗi một van như thế này anh lắp đặt 100 cái béc phun nước. Nhờ đó, với diện tích 5 công vườn, anh chỉ mất 60 phút là tưới nước xong cho cả vườn chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại.

Tuy nhiên, ý tưởng của anh phải đến vài năm sau mới thực hiện được. “Khoảng năm 2011, trong một lần nhìn đứa con điều khiển chiếc xe ô tô điện tử bằng cái remote, trong đầu tôi lóe lên ý nghĩ sẽ làm hệ thống tưới nước tự động và điều khiển bằng remote. Khi lóe lên được ý tưởng, tôi bắt đầu tìm đến các anh bạn kỹ sư đã quen khi đi tập huấn về điện, hỏi thăm về mạch, chíp, bán dẫn, sóng… Tất cả các kiến thức đó, tôi ghi chép lại cẩn thận rồi bắt đầu lân la đến các điểm thu mua phế liệu, tìm những thiết bị mình cần mua về nghiên cứu, làm thử…nhưng vất vả vô cùng”, anh Thạnh chia sẻ.

Quên ăn, ngủ… vì mê sáng chế

“Nói thật, mình chỉ học đến hết lớp 9 và chỉ có ít kiến thức bỏ túi về điện gia dụng, nên khi bắt tay vào làm hệ thống tưới nước, pha thuốc tự động gặp không ít khó khăn về chuyên môn. Tuy nhiên, được cái là tôi suy nghĩ tới đâu là làm ngay tới đó. Những cái bí quá thì ghi lại rồi tìm gặp các anh kỹ sư về điện hỏi thăm. Nhiều lúc vì cuốn vào công việc chuyện ăn, chuyện ngủ cũng quên luôn. Cũng may có bà xã nhắc nhở và hậu thuẫn phía sau nên có sức, động lực nghiên cứu tiếp”, anh Thạnh tâm sự.

phun thuoc, tuoi cay… chi bang dien thoai “cui bap” hinh anh 3

Còn đây là hệ thống pha thuốc tự động. Mỗi lần pha thuốc được 4 loại và khi việc pha thuốc xong, anh chỉ cần nhấn OK thì hệ thống phun thuốc ngoài vườn sẽ hoạt động.

Theo anh Thạnh, sau hơn 4 tháng trời ròng rã tháo lắp hàng trăm lần, cuối cùng anh cũng lắp đặt thành công hệ thống tưới nước, pha thuốc tự động điều khiển bằng remote; tuy nhiên khoảng cách điều khiển chỉ 20 – 30m và phải chạy khắp vườn để rà sóng. Thấy các bất cập này, anh Thạnh tiếp tục lao vào nghiên cứu làm sao khoảng cách điều khiển xa hơn và không phải chạy khắp vườn. Cuối cùng anh nghĩ đến sóng điện thoại, nhưng cách đấu nối, lắp sim số thế nào vào bộ điều khiển anh đều mù tịt… Không nản chí, anh tiếp tục tìm đến những anh bạn kỹ sư và tìm hiểu trên internet…

Và chỉ sau một tuần, anh Thạnh đã đưa một sim số vào bộ điều khiển, thiết lập lệnh tắt mở, thời gian hoạt động của mỗi van… Sau đó anh chỉ cần vài thao tác trên cái điện thoại “cùi bắp” của anh là hệ thống hoạt động trơn tru.

“Tôi còn nhớ, hôm thử nghiệm thành công hệ thống tưới cây, pha thuốc thuốc điều khiển bằng điện thoại, suốt đêm đó tôi không sao ngủ được vì vui mừng. Bây giờ, dù tôi ở bất kỳ nơi đâu miễn có sóng điện thoại là tôi có thể tưới nước, phun thuốc cho vườn quýt một cách đúng liều lượng, thời gian mà tôi muốn”, anh Thạnh tự hào nói.

Nói về hiệu quả của hệ thống tưới nước, pha thuốc tự động điều khiển bằng điện thoại của mình, anh Thạnh cho biết: Trước đây để tưới nước cho 5 công vườn, anh phải tưới từ 7 giờ sáng cho đến 14 giờ chiều. Còn bây giờ, chỉ với cái mô tơ 5 ngựa, anh Thạnh thiết kế 6 van (mỗi van 100 béc), thời gian tưới nước của mỗi van là 10 phút thì việc tưới nước chỉ mất 60 phút.

Riêng việc phun thuốc, trước đây cần phải 2 – 3 người và mất hơn nửa ngày mới xong thì bây giờ chỉ cần một người mở nắp chai thuốc (mỗi lần pha được 4 loại thuốc khác nhau) thì tất cả lượng thuốc mỗi loại, lượng nước pha thuốc đến phun thuốc đều tự động hết. Đặc biệt, khi phun thuốc gặp sự cố về ống dẫn hay anh Thạnh muốn nghỉ tiếp khách, anh chỉ cần một lệnh tắt trên điện thoại là hệ thống ngưng ngay, không phải đi 100 – 200m mới đến tắt điện.

phun thuoc, tuoi cay… chi bang dien thoai “cui bap” hinh anh 4

Đầu béc phun nước anh thiết kế nằm cách mặt đất khoảng 50cm, còn các đầu bec phun thuốc thì đặt cao hơn ngọn cây quýt để việc phun thuốc đều xuống các tán lá.

Và điều bất ngờ là chi phí làm ra “Hệ thống phun thuốc, tưới cây điều khiển bằng điện thoại di động” của anh Thạnh chỉ trên dưới 3 triệu đồng. Còn những chủ vườn nào muốn lắp đặt các thiết bị mới, loại tốt nhất thì theo anh Thạnh cao lắm chỉ 5 triệu đồng.

Anh Đỗ Hiếu Nghĩa – ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới nói: “Khi hệ thống tưới cây, phun thuốc của anh Thạnh thành công, nhiều bà con ở đây và các tỉnh miền Trung cũng đến nhờ anh lắp ráp. Bởi vì tôi thấy từ khi lắp đặt hệ thống này có nhiều cái lợi, như: nhẹ công lao động, ít tốn chi phí tiền điện, thời gian, nhất là chủ vườn có thể chủ động trong việc tưới tiêu và phun thuốc dù không ở nhà. Đặc biệt, nhờ hệ thống pha thuốc và phun thuốc tự động giúp bà con chúng tôi không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại”.

phun thuoc, tuoi cay… chi bang dien thoai “cui bap” hinh anh 5

Giờ đây, dù anh đang đi ăn cưới, tiệc giỗ… nhưng việc tưới nước, phun thuốc cho vườn quýt vẫn đảm bảo vì chỉ cần thông qua chiếc điện thoài này.

Hỏi thăm về bản quyền hệ thống phun thuốc, tươi cây của anh Thạnh, anh cười xòa cho biết: “Tôi cũng là một nông dân nên thấy bất cập trong sản xuất rồi cố gắng làm ra hệ thống này để nhẹ công, giảm chi phí cho bà con chứ chưa nghĩ đến chuyện kinh doanh nên không nghĩ đến chuyện đăng ký bản quyền tác giả gì hết.

Tuy nhiên, 4-3-2016 vừa rồi, đồng chí Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp có đến thăm và xem hệ thống tôi hoạt động, đồng chí rất tâm đắc và có chỉ đạo Sở Khoa học Công nghệ tỉnh hỗ trợ tôi làm hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế “Hệ thống pha thuốc tự động – Phun tưới nước điều khiển bằng điện thoại di động” để phục vụ nông nghiệp. Hiện nay tôi đang hoàn thành hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn của các ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp”, anh Thạnh cho biết.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Tồn – Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết: “Khi anh Thạnh sáng chế ra hệ thống pha thuốc tự động, phun tưới nước điều khiển bằng điện thoại di động, chúng tôi có đến thăm quan và nhận thấy hệ thống rất hữu ích cho bà con làm vườn trong việc tưới tiêu, phun thuốc.

Ngoài tiện ích giúp bà con giảm chi phí sản xuất trong khâu nhân công, tiền điện, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại thì cái tiện ích nữa là bà con có thể tưới cây, phun thuốc ngay cả khi bà con không có ở nhà. Riêng cách tưới nước bằng béc, một mặt làm nước thấm đều, không làm phân thuốc trôi như tưới tay thì cách tưới này còn tạo được độ ẩm tốt cho vườn, nhất là trong mùa nắng nóng này”.

nongdan24g.com-NGUYỄN HÀNH/ (Dân Trí)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s