Ham học hỏi, nuôi dê mau thành công

Đang sống khỏe với nghề lái máy ủi, bởi đam mê, anh Phan Văn Phiệt (xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) chuyển qua nuôi dê.Ham học hỏi, không giấu dốt, bước đầu anh đã thành công với việc sở hữu đàn dê hơn 300 con.
Anh Phan Văn Phiệt chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Công Tâm

Anh Phiệt thổ lộ, trước kia gia đình anh sinh sống ở thành phố nhộn nhịp, bản thân anh làm nghề lái máy ủi. Nhưng do đam mê với nghề nông, anh đã bán chiếc máy ủi được 70 triệu đồng rồi đem toàn bộ số tiền đó về vùng đất đồi núi của xã Phước Diêm mua đất xây dựng trang trại nuôi dê.

“Mới chân ướt chân ráo vào nghề nuôi dê tôi rất bỡ ngỡ. Ở đây khí hậu khắc nghiệt nắng nóng quanh năm, đàn dê chủ yếu thả quanh các đồi núi, chuyện dê bị gãy chân khi trượt té hoặc mắc bệnh là chuyện không hiếm. Mỗi lần đưa dê đi khám bệnh hoặc kêu cán bộ thú y đến chăm sóc rất bất tiện vì đoạn đường khá xa, mất công sức và tiền bạc. Khắc phục điều này, tự tôi bỏ tiền, thời gian, công sức đi các trại chăn nuôi dê lớn trong tỉnh để học hỏi, rồi mua sách báo kỹ thuật nuôi dê về để tham khảo thêm. Học đến đâu, tôi áp dụng vào thực tế của trang trại đến đó. Tới nay kiến thức, kỹ năng nuôi dê của tôi đã ổn…”-anh Phiệt kể lại.

Với số lượng 50 con ban đầu, đến nay anh Phiệt đã sở hữu trong tay 300 con dê, trong đó có 170 con dê cái sinh sản, 30 con đực giống và 100 con dê thương phẩm đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất bán thịt. Chỉ tính riêng dê thịt thương phẩm, bình quân mỗi năm, anh Phiệt xuất bán cho các thương lái đem lại khoản lãi 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Ông Huỳnh Đức Thắng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Nam cho hay, không chỉ anh Phiệt mà hầu hết các chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện đều có tinh thần chia sẻ, hỗ trợ nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật.

 nongdan24g.com- Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s