Dừa xiêm dễ trồng, lãi khá

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân của tỉnh Tiền Giang mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm lục hoặc dừa xiêm đỏ. Những loại cây này đã góp phần mang lại cuộc sống ấm no, sung túc cho những hộ gia đình ở địa phương. Hiện tại, giá dừa uống nước đang ở mức cao, người trồng thêm phấn khởi.
Ông Cang bên cây dừa sai trái

Là một trong những người mạnh dạn chuyển đổi và gắn bó với cây dừa xiêm lục với diện tích lớn phải kể đến ông Trần Văn Cang, xã Tân Hội Đông (Châu Thành). Hơn 10 năm về trước, gia đình ông gắn bó với cây lúa nhưng mỗi năm đất không còn phù hợp, năng suất lúa không cao. Được Hội Nông dân định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đưa đi tham quan học hỏi nhiều mô hình khác nhau trong và ngoài tỉnh. Thấy mô hình trồng dừa xiêm lục cho hiệu quả, ông ra sức cải tạo lại đất và quyết định mua dừa xiêm lục về trồng thử nghiệm.

Lúc đầu chỉ trồng trên 7 công đất của gia đình, thấy dừa thích nghi, mau lớn cho hiệu quả kinh tế cao, trái sai, nước ngọt. Ông tiếp tục cải tạo, khai hoang mảnh đất vốn khô cằn còn lại của gia đình và đồng loạt trồng dừa xiêm lục. Đất không phụ lòng người, dừa phát triển tốt. Đến nay, diện tích vườn dừa đồng loạt cho trái sai, thương lái tìm đến tận nhà thu mua dừa tươi.

Dừa xiêm lục có ưu điểm dễ trồng, cho trái sai và quanh năm, ít sâu bệnh…chủ yếu là phòng trị đuông và bọ cánh cứng kịp thời thì vườn dừa sẽ an toàn. Bình quân 25 ngày ông thu hoạch 1 lần từ 4.000 – 4.500 trái, giá dao động từ 5.- 7.000 nghìn đồng/trái. Sau khi trừ các chi phí, mỗi đợt thu hoạch ông thu về hơn 20 triệu đồng.

Gần 10 năm gắn bó với cây dừa xiêm lục trên vùng đất phèn mặn này, ông Cang đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ vườn dừa, góp phần đưa kinh tế gia đình đi vào ổn định. Ông Cang chia sẻ kinh nghiệm: “Trồng dừa ít tốn công chăm sóc hơn các hoại cây khác, chủ yếu biết cách phòng trừ đuông ăn hại. Mùa khô phải cung cấp đủ nước cho dừa, mỗi năm lấy bùn dưới ao lên bồi vào gốc để cung cấp thêm dinh dưỡng cho dừa. Muốn nước dừa ngọt thì bổ sung thêm cho cây ít phân kali”.

Ngoài cây dừa xiêm lục thì cây dừa xiêm đỏ cũng được nhiều bà con nông dân lựa chọn trồng làm cây trồng chủ lực của gia đình. Nếu chăm sóc đúng kĩ thuật, cây trồng này mang lại lợi nhuận đáng kể. Ông Nguyễn Văn Út, xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho) là một trong những nông dân tiêu biểu gắn bó với cây dừa xiêm đỏ. Với 8 công đất trồng dừa xiêm đỏ, bình quân, 25 ngày ông thu hạch trái một lần, giá thấp nhất 4.000 đồng/trái, những lúc cao điểm lên 7.000 đồng/trái. Với 8 công đất này, mỗi năm ông thu hơn 100 triệu đồng từ việc bán dừa tươi để giải khát.

Với dừa xiêm lục hay dừa xiêm đỏ có đặc điểm dễ trồng, không kén đất, thích nghi nhanh chóng khi trồng, chỉ sau 20 tháng dừa cho lưỡi mèo và đúng 24 tháng dừa bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, ông Út cho biết thêm, dừa xiêm lục, xiêm đỏ trồng khoảng 2 năm cho thu hoạch, tuy nhiên trái chưa đều, các quài dừa không sai trái, chủ yếu cho trái ổn định khi dừa bước sang tuổi thứ 5.

Theo ước tính của ông Út, mỗi năm một cây dừa cho thu hoạch khoảng 100 đến 150 trái. Nếu so với trái dừa khô hiện nay, thì người nông dân trồng dừa xiêm lục có lợi hơn nhiều. Dừa uống nước luôn có mức giá ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Ông Út nhẩm tính: Một năm, một cây dừa uống nước cho thu nhập khoảng 400.000 – 600.000 đồng. Công chăm sóc không nhiều bằng các loại cây khác. Qua nhiều năm so sánh giữa cây dừa xiêm lục với lúa và các loại cây trồng khác thì dừa xiêm lục đạt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.

nongdan24g.com-Cao Văn Minh Toàn, Đài PT-TH Tiền Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s