Độc đáo mô hình trồng rau mùi tàu trong nhà lưới

Xã Diễn Thái (Diễn Châu) đã đưa mô hình trồng mùi tàu với 10ha, chiếm 3% diện tích đất nông nghiệp toàn xã, tuy nhiên, cây trồng này lại cho lợi nhuận cao, đạt doanh thu lên tới gần 100 triệu đồng/ha.
Gia đình ông Đinh Viết Kỳ xóm 7 Diễn Thái thu hoạch mùi tàu

Những ngày này, gia đình ông Đinh Viết Kỳ (xóm 7 Diễn Thái) vẫn tất bật thu hoạch rau mùi tàu bán cho thương lái. Ông Kỳ là một trong những hộ dân trồng mùi tàu đầu tiên trên địa bàn xã. Ông cho biết : “Trước đây gia đình tôi làm cây ăn quả nhưng không đạt năng suất cao, tuy nhiên khi chuyển đổi đất lúa cây mùi tàu thì đã mang lại thành công lớn. Có thời điểm mùi tàu lên tới 20.000 – 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình cũng thu  được hơn 300.000 đồng tiền bán loại rau màu này.”

Là một trong những người dân đi đầu trong việc đưa cây mùi tàu trở thành cây trồng phổ biến của xã, ông Kỳ có kinh nghiệm  chăm sóc loại rau này. Ông cho biết, cây mùi tàu rất dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt là ít chịu tác động của thời tiết và rất hiếm khi bị sâu bệnh. Đây là giống cây thân thảo,  chiều cao thấp và chịu rập, do đó có thể bố trí trồng xen canh với các loại cây màu, cây lâu năm khác. Cách làm này vừa tiết kiệm lượng phân, thuốc, tận dụng diện tích đất sản xuất và còn tăng thêm thu nhập. Vào thời điểm thời tiết nắng nóng thế này thì cần phải che mát, tưới nước và giữ độ ẩm cho cây”. Chính vì vậy ông Kỳ đã làm giàn cho mát cho mùi tàu, mùa hè chống nóng nóng cho rau và tăng cường tưới nước.

Một đặc điểm rất nổi bật khác là mùi tàu canh tác không theo mùa vụ, người dân thu hoạch quanh năm nên nguồn cung cho thị trường rất dồi dào. Với giá thị trường hiện nay từ 7000 đồng – 10.000 đồng/kg, người dân Diễn Thái  có thu nhập  200 -300 ngàn đồng/ ngày.

Hiện nay toàn diện tích đất nông nghiệp của xã Diễn Thái là 375ha trong đó đất trồng cây mùi tàu chỉ 10ha, chiếm 3% đất canh tác, chủ yếu được trồng trong vườn của mỗi hộ dân, nhưng lại là cây cho thu nhập cao hơn so với các rau màu khác. Cây mùi tàu xuất hiện trên địa bàn từ năm 2001, tuy nhiên thời điểm đó chỉ trồng lẻ tẻ, chưa được nhân rộng nhiều và thị trường tiêu thụ chưa cao. Từ năm 2011, người dân bắt đầu trồng nhiều vì thấy được hiệu quả kinh tế lớn. Hiện nay các xóm trồng nhiều mùi tàu nhất là xóm 7, xóm 6, xóm 1, xóm 3. Trồng rau mùi tàu cần phải đủ độ ấm nhưng lại phải thoát nước nhanh và chống nóng cho cây.

Ông Cao Văn Huyên, Trưởng ban Khuyến nông xã Diễn Thái cho biết “ Mùi tàu là cây rau màu được trồng chủ yếu trên địa bàn xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu đạt khoảng 100 triệu đồng/ ha, gấp 3 lần trồng lúa. Cây mùi tàu ít phải bỏ công chăm sóc nhưng lại thu hoạch quanh năm nên người dân có luôn có thu nhập thường xuyên. Đa số mùi tàu được nhập cho thương lái mang vào thành phố Vinh tiêu thụ.”

Mùi tàu là loại rau rất được ưa chuộng trên thị trường, có thể làm gia vị của nhiều món như bắp bò, canh chua, canh cá, rau gia vị… ngoài ra còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh như giảm đau, chữa cảm cúm, bệnh đái giầm ở trẻ em…

nongdan24g.com-Báo Nghệ An

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s