Thăm vườn chuối triệu đô ở Long An

Với số tiền đầu tư hàng chục tỉ đồng, một lão nông ở Long An đã xuất khẩu chuối sang nhiều nước.

Thấy nhu cầu thị trường lớn, lão nông Võ Quan Huy (61 tuổi, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã mạnh dạn đầu tư gần 50 tỉ đồng canh tác 110 ha chuối sạch tại xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An và huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Sau hơn 1 năm xuống giống, hiện mỗi tuần ông Huy xuất sang Nhật hơn 15 tấn chuối sạch, đạt chuẩn quốc tế và một số thị trường như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore…

Theo ông Huy, để có được trái chuối sạch được thị trường Nhật chấp nhận là vô cùng khắc khe, phải tuân thủ đủ các yếu tố “đẹp – sạch”. Nghĩa là trái chuối phải đầy đặn, không trầy dập. Đặc biệt, người trồng chuối phải tuân thủ nghiêm ngặt “phát đồ” xử lý thuốc bảo vệ thực vật.

Quá trình thu hoạch gần như tự động hóa bằng băng chuyền, hạn chế tiếp xúc và chạm mạnh trực tiếp khiến chuối bị “tổn thương” bởi từ khi được thu hoạch cho đến khi xuất sang nước phải qua nhiều công đoạn.

Đối tác Nhật đưa kỹ sư sang tận nơi kiểm tra quy trình trồng và đóng gói chuối mới đồng ý đặt hàng.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao động ghi nhận tại vườn chuối và xưởng chế biến triệu đô của lão nông Võ Quan Huy.

Toàn cảnh vườn chuối hàng bạt ngàn của ông Huy ở xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, Long An
Toàn cảnh vườn chuối hàng bạt ngàn của ông Huy ở xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, Long An
Các thân chuối đều được chằn chống cẩn thận để tránh gãy đổ
Các thân chuối đều được chằn chống cẩn thận để tránh gãy đổ
Chuối được nhân công chăm sóc kỹ lưỡng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch
Chuối được nhân công chăm sóc kỹ lưỡng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch
Chuối được bọc trong bao để tránh sâu bệnh
Chuối được bọc trong bao để tránh sâu bệnh
Chuối sau khi chín được cắt và đưa ra hệ thống vận chuyển
Chuối sau khi chín được cắt và đưa ra hệ thống vận chuyển
Hệ thống vận chuyển đưa chuối về tận xưởng chế biến
Hệ thống vận chuyển đưa chuối về tận xưởng chế biến
Chuối về đến xưởng mới được gỡ lớp áo bảo vệ sâu bệnh.
Chuối về đến xưởng mới được gỡ lớp áo bảo vệ sâu bệnh.
Chuối được làm sạch bụi bước đầu trước khi tách rời từng nải.
Chuối được làm sạch bụi bước đầu trước khi tách rời từng nải.
Chuối được khử khuẩn
Chuối được khử khuẩn
Những nải chuối xuất đi Nhật Bản đẹp đều và không quá to.
Những nải chuối xuất đi Nhật Bản đẹp đều và không quá to.

Đóng thùng chuẩn bị xuất khẩu

Đóng thùng chuẩn bị xuất khẩu

nongdan24g.com-Đình Thi/Người  Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s