Trái cây miền Nam tăng giá nhưng vẫn hiếm

Nhắc đến miền Nam, người ta nghĩ ngay đến các miệt vườn cây trái và những loại quả nổi tiếng như: Bưởi da xanh, cam, quýt, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, vú sữa, xoài, thanh long… Những loại quả đó, không những có mặt ở tất cả chợ trong nước mà còn được tiêu thụ ở nước ngoài. Thế nhưng, năm nay hạn hán kéo dài kèm theo hiện tượng nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền khiến cho các nhà vườn điêu đứng.

Những loại quả có xuất xứ từ miền Nam khá đắt đỏ, mặc dù tăng giá nhưng hàng vẫn khan hiếm

Những loại quả có xuất xứ từ miền Nam khá đắt đỏ, mặc dù tăng giá nhưng hàng vẫn khan hiếm

Hoa quả cung cấp thị trường khan hiếm

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động tại các chợ đầu mối hoa quả miền Bắc như: Chợ Mơ, Long Biên, các chợ dân sinh như: Vĩnh Tuy, Vạn Kiếp, Mỹ Đình và một số quầy hàng hoa quả ở Hà Nội, được biết các mặt hàng hoa quả miền Nam mặc dù đúng mùa nhưng giá vẫn cao ngất ngưởng.

Anh Nguyễn Văn Vương – một tiểu thương ở chợ Vĩnh Tuy – cho biết: “Hầu như năm nay các loại quả từ miền Nam ra đều rất đắt. Giá các loại đều tăng, mức tăng thấp nhất 10.000 đồng/kg, có loại tăng gấp đôi như: Cam, quýt, vú sữa. Nhất là những ngày tuần, giá lấy tại các chợ đầu mối tăng lên rất nhiều, nhưng khi về bán chúng tôi không giám tăng nhiều vì sợ mất khách”.

Hiện nay, theo khảo sát của PV tại các chợ, sạp bán hoa quả, giá các loại quả có xuất xứ từ miền Nam khá cao: Xoài thường có giá 35.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 50.000 đồng/kg, tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg; quýt miền Nam từ 50.000-70.000 đồng/kg; cam Sài Gòn 40.000 lên 70.000 đồng/kg; thanh long 25.000 lên 35.000 đồng/kg; dưa hấu từ 15.000 lên 20.000-22.000 đồng/kg; vú sữa 50.000 lên 70.000 đồng/kg.

Mặc dù tăng giá nhưng hàng vẫn khan, mẫu mã hàng không đẹp nhưng người lấy hàng không có quyền lựa chọn nhiều. Chị Nguyễn Thị Ngần (bán ở chợ dân sinh Minh Khai) cho biết: “Đi lấy hàng thì tranh cướp nhau, nếu không đi sớm thì không có hàng. Năm ngoái, thời điểm này, xoài, vú sữa rất dễ bán nhưng năm nay xoài, vú sữa cũng hiếm, đồng thời giá đắt nên người mua cứ nâng lên đặt xuống”.

Hàng ngoại bình ổn giá

Hoa quả tiêu thụ ở miền Bắc chủ yếu xuất xứ từ Nam Bộ nhưng hạn hán kéo dài, nước mặn xâm lấn dẫn đến năng suất thấp, sản lượng cung cấp thị trường khan hiếm, nên giá cả bị đội lên gấp nhiều lần. Bà Hằng (50 tuổi, chủ cửa hàng chè, hoa quả dầm ở Lò Đúc) chia sẻ: “Các loại quả tăng giá nhưng khi lấy về bán cũng không tăng giá được, nếu tăng khách sẽ không ăn nữa. Mùa hè khách uống sinh tố, ăn quả dầm rất nhiều, bán rất chạy, nếu giá cả cứ tăng như hiện nay thì chỉ còn lấy công làm lãi”.

Mặc dù các loại hoa quả miền Nam giá tăng mạnh, nhưng tại các siêu thị, các cửa hàng hoa quả ngoại vẫn bình ổn giá: Nho Mỹ không hạt 190.000 đồng/kg, kiwi vàng 235.000 đồng/kg; táo Ambrosia của Canada giá 96.000 đồng/kg; táo Granny smith Mỹ 71.000 đồng/kg; xoài Úc PFMN 70.000 đồng/kg… Chị Nguyễn Thùy Dung (nhân viên cửa hàng Vinmart) xác nhận: “Hoa quả nhập ngoại khá bình ổn, không tăng như hoa quả miền Nam”. Bên cạnh đó, những người tiêu dùng cũng cân nhắc khi mua sắm. Chị Trần Thị Nga (Cầu Giấy) cho biết: “Hoa quả nội đắt đỏ, nhưng hoa quả ngoại cũng chả biết thật-giả thế nào?”. Lý giải về mức giá hoa quả hiện nay, chị Phan Thị Lê – tiểu thương bán hoa quả ở chợ đầu mối Long Biên – cho biết: “Năm nay, các loại quả miền Nam đúng mùa ra hoa gặp hạn hán, thiếu nước, không lớn được, nhiều diện tích cây ăn quả bị chết. Nguồn cung thiếu, trong khi lượng tiêu thụ cao khiến giá bị đội lên. Lấy tận gốc đã đắt rồi, thêm tiền vận chuyển cũng tăng nên giá tăng là không thể tránh khỏi”.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s