Bình Định: Bán nửa tạ muối mới mua được tô phở

Hiện đang vào vụ muối nhưng nhiều cánh đồng muối của diêm dân tỉnh Bình Định bỏ hoang vì giá muối quá thấp. Hiện tại giá muối chỉ 300 đồng/kg, tính ra phải 20 kg muối mới đổi được 1 kg lúa, thậm chí nửa tạ muối mới đổi được tô phở…

Những ngày đầu tháng 5, thời tiết ở Bình Định nắng nóng cực kỳ thuận lợi cho sản xuất muối. Tại những vùng làm muối lâu năm ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) diêm dân cũng đang bước vào vụ muối chính. Tuy nhiên, trên những cánh đồng muối không khí sản xuất của bà con diêm dân khá ảm đạm, nhiều ruộng muối bỏ hoang. Nguyên nhân là do giá muối quá thấp. Hiện tại giá muối đất tại ruộng chỉ 300-400 đồng/kg, thập chí có thời điểm xuống 250 đồng/kg nhưng không có thương lái về ruộng thu mua; trong khi đó muối trải bạt (muối sạch) cũng chỉ bán giá thấp 700 đồng/kg.

Giá muối thấp diêm dân chán nản không muốn làm muối
Giá muối thấp diêm dân chán nản không muốn làm muối

Dẫn tôi thăm cánh đồng muối giữa cái nắng tháng 5 chói chang, diêm dân Phan Văn Học (47 tuổi, xóm 2, thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) cho biết: Cả khu vực này có hơn 10 hộ làm muối với hơn 3ha, nhưng năm nay người dân bỏ làm hết chỉ còn 3 hộ làm. Riêng gia đình tôi làm 2.000 m2. “Giá muối năm nay quá thấp, hiện chỉ 250 đồng/kg, một số khu vực ruộng muối ở xa thương lái không thu mua nên đang tồn hơn 4 tấn ở ruộng. Nếu tự gia đình vận chuyển đến điểm bán thì không đủ sức mà làm, còn thuê công thì còn quá chết. Nghề làm muối chát lắm, bán cả tạ muối mới mua được tô phở”, ông Học thở dài.

Theo quan sát, cánh đồng muối mênh mông ở xóm 2, thôn Diêm Vân (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) nhiều ruộng muối bị bỏ hoang, nhiều thửa ruộng diêm dân không làm muối từ vụ trước. Trong khi đó, lác đác vài hộ còn lại do không còn cách nào khác phải cố bám nghề muối để mưu sinh. Thế nhưng lại chịu thêm tình cảnh bụi từ thi công các công trình gần đó bay vào ruộng muối, ảnh hưởng đến việc sản xuất muối.

Nửa tạ muối mới đổi được 1 tô phở
Nửa tạ muối mới đổi được 1 tô phở

Hộ bà Dương Thị Thấu (55 tuổi, thôn Diêm Vân), có tiếng làm muối sạch bằng công nghệ trải bạt nhưng cũng đành bỏ nghề. Bà Thấu cho biết: Nghề làm muối có từ thời ông cha, người dân sống được nhờ vào làm muối. Thế nhưng gần 10 năm trở lại đây giá muối quá thấp, nhất là 2 năm nay giá muối liên tục thấp nên người dân chán nản bỏ nghề đi tìm nghề khác mưu sinh.

“Nghề làm muối, nếu giá cả ổn định thì sống tốt hơn làm lúa nên diêm dân bỏ ruộng hoang. Lớp trẻ bây giờ không làm muối nữa mà làm công nhân nhà may, làm gỗ. Chỉ còn lớp người lớn tuổi không có công ty nào nhận đành phải cố bám vào ruộng muối mà sống qua ngày nhưng rất khó”, bà Thấu nói.

Nhiều diện tích muối bỏ hoang vì giá muối quá thấp chỉ 250 đồng/kg muối đất tại ruộng, muối trải bạt được 700 đồng/kg
Nhiều diện tích muối bỏ hoang vì giá muối quá thấp chỉ 250 đồng/kg muối đất tại ruộng, muối trải bạt được 700 đồng/kg

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Bình Định, vụ muối năm 2016 toàn tỉnh có 40/210 ha diện tích muối bị bỏ hoang do giá muối mấy năm gần đây quá thấp nên diêm chán nản bỏ nghề làm muối mà làm thợ hồ, công nhân gỗ kiếm thêm thu nhập.

Trong khi đó, hiện trên địa bàn tỉnh có 2 nhà máy thu mua, chế biến muối. Tuy nhiên, hàng năm sản lượng thu mua muối trong tỉnh của 2 doanh nghiệp này rất thấp. Do đó, việc tiêu thụ muối nguyên liệu tại các đồng muối trên địa bàn tỉnh Bình Định hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái, hoặc diêm dân “tự bơi” bằng cách đưa đi bán lẻ, hoặc đổi lúa…

nongdan24g.com-Doãn Công/Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s