Trồng đậu bắp chi phí thấp, ít tốn nước, thu nhập ổn định

Cây đậu bắp là loại cây dân dã, trước đây người dân thường trồng quanh hàng rào lấy trái dùng làm thức ăn trong bữa cơm của gia đình. Gần đây, trước giá trị kinh tế cao mà đậu bắp mang lại, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích giống cây này.
Trồng đậu bắp cho thu nhập ổn định

Nhiều nông dân của các địa phương như: Thị trấn Cam Đức, xã Cam Hải Tây (Cam Lâm), xã Suối Tiên (Diên Khánh), tỉnh Khánh Hòa đã đưa vào trồng giống đậu bắp. Chính vì cây đậu bắp chi phí thấp, ít tốn nước tưới, thu nhập lại ổn định nên nhiều nông dân không ngừng mở rộng diện tích.

Anh Đỗ Văn Tiến (xã Suối Tiên) có thâm niên trồng đậu bắp hơn 3 năm nay cho biết: “Gia đình tôi làm hơn 2 sào đậu bắp. Nhờ thời tiết thuận lợi, kỹ thuật trồng đậu bắp đơn giản, giá cả ổn định nên năm nào cũng có lãi”.

Từ khi trồng một số cây hoa màu khác bị thất bại, anh đã đi tham khảo một số địa phương và nhận thấy cây đậu bắp rất thích hợp với vùng đất của mình. Mượn được ít vốn của người thân anh mua giống về trồng. Anh Tiến cho biết, bình quân 1 sào cho thu hoạch  gần 1 tấn/vụ, giá bán dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi trên 15 triệu đồng/2 sào.

Theo anh, muốn trồng cây đậu bắp thành công cần phải nắm rõ các kỹ thuật nhất là làm đất, trồng phải thành hàng, mỗi hàng có khoảng cách từ 0,6 – 0,9m, cây cách cây 40 – 50cm. Cây đậu bắp phải chăm sóc theo từng giai đoạn khác nhau, trồng bằng cách ươm giống, mỗi lỗ trồng 2 cây là tốt nhất, không nên trồng quá nhiều cây trong một lỗ vì khó chăm sóc, hoặc trồng quá ít cây trong một lỗ khiến năng suất thấp. Đây là giống cây rất ưa phân chuồng. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 tháng.

trong dau bap chi phi thap, it ton nuoc, thu nhap on dinh hinh anh 2

Trồng đậu bắp chi phí thấp, ít tốn nước, thu nhập ổn định hình ảnh 2

Đậu bắp cho trái nhiều.

Nhờ trồng đậu bắp, gia đình anh Tiến có thu nhập tương đối ổn định. Đậu bắp được cung cấp  chủ yếu cho các chợ của địa phương. Nhiều người sau khi thấy mô hình trồng đậu bắp của gia đình anh Tiến có hiệu quả đã đến học hỏi kinh nghiệm.

nongdan24g.com-Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s