Bình Định: Nông dân khá lên nhờ cây đậu phộng

non Với giá bán hiện tại, 25000 – 26000 đồng/kg đậu phụng khô và 13000 – 14000 đồng/kg đậu phộng tươi, giá trị thu nhập cao gấp 4 – 5 lần so với cây lúa.
Mùa thu hoạch đậu phộng
 Vụ này, gia đình ông Nguyễn Văn Cảnh – ở thôn Phú Kim – xã Cát Trinh có 1,8ha đất trồng đậu phộng. Ngoài chịu khó học hỏi những kinh nghiệm hay, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa các giống đậu mới có năng suất cao vào sản xuất, ông còn đầu tư khoan giếng, kéo điện ra tận cánh đồng để bơm tưới. Nhờ đó, diện tích đậu phộng của gia đình ông luôn phát triển tốt và đạt năng suất khá, trên 40 tạ/ha. Theo tính toán của ông Cảnh, với giá bán hiện nay 25.000đ/kg, mỗi sào (500m2) đậu phụng, ông thu nhập khoảng 5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công thu hoạch. Như vậy, với 1,8 ha đậu phụng, năm nay gia đình ông thu lãi trên 120 triệu đồng. Ngoài ra, diện tích đất sau khi thu hoạch đậu phộng, ông còn trồng thêm một số loại cây trồng cạn khác như mỳ, mè, ngô, đậu xanh, sau khi thu hoạch cũng đem lại cho gia đình ông một nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Cảnh tâm sự: “Gia đình tôi trồng đậu phụng đã gần 20 năm nay, mỗi năm trồng khoảng 1,8ha đậu phộng trong vụ đông xuân. Cây đậu phụng rất phù hợp với đất cát ở đây nên đạt năng suất cao, bình quân 40 tạ/ha, cá biệt có năm đạt trên 45 tạ/ha. Những năm gần đây đậu phộng được giá nên đã đem lại cho gia đình một nguồn thu nhập đáng kể.

Được biết, vụ đông xuân năm nay, nông dân xã Cát Trinh đưa vào sản xuất 465ha đậu phộng, tăng 158ha so với năm trước. Trong đó, có gần 30ha chuyển từ đất sản xuất lúa 1 vụ/năm, còn lại là tăng vụ trên chân đất mỳ và diện tích đất vườn nhà. Hầu hết các hộ tham gia trồng đều tích cực đầu tư thâm canh cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư đào ao, khoan giếng để bơm tưới. Ngoài ra, trong vụ này xã cũng đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện triển khai thực hiện cánh đồng mẫu lớn trồng đậu phộng tại thôn Phú Kim và Phong An, với quy mô 37,5ha, có 120 hộ nông dân tham gia  sản xuất giống L14, liên kết với viện Khoa học kỹ thuật duyên hải Nam trung bộ và được ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Từ đó, đã tăng cường mối liên kết giữa 4 nhà “nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông” giúp tạo cầu nối giữa nông dân với các nhà khoa học trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, góp phần thay đổi một số tập quán sản xuất chưa phù hợp của bà con.

Nhờ vậy, năng suất đậu phụng ở xã Cát Trinh đạt bình quân từ 40 – 45 tạ/ha, sau khi trừ chi phí, mỗi ha đậu phụng, nông dân thu lãi trên 70 triệu đồng, cao gấp 4 – 6 lần trồng lúa và gấp 2 lần so với các loại cây trồng cạn khác như cây mỳ, đồng thời còn tận dụng dây đậu để tạo ra nguồn thức ăn cho chăn nuôi bò. Ngoài ra, diện tích đất sau khi thu hoạch đậu phộng, nông dân còn đầu tư trồng một số loại cây trồng khác như mỳ, mè, đậu xanh. Từ đó, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, giúp nông dân thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế ổn định và đã xuất hiện nhiều hộ nông dân khá, giàu.

nongdan24g.com-Phan Trường Giang – Đài truyền thanh huyện Phù Cát – tỉnh Bình Định
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s