Làm giàu từ vèo tôm giống

Với số vốn điều lệ chỉ 70 triệu đồng, qua 3 năm hoạt động, HTX Đoàn Kết của thanh niên xã An Xuyên, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chuyên ươm vèo tôm giống mỗi năm thu lợi nhuận gần nửa tỷ đồng.

Anh Trương Tấn Phú, thành viên HTX Đoàn Kết cho biết, vùng đất xã An Xuyên rất thích hợp nuôi tôm sú. Nhưng con giống mua bên ngoài khá đắt. Từ đó, các anh trăn trở thành lập HTX chuyên ươm vèo tôm giống cung cấp cho bà con địa phương và các vùng lân cận với giá rẻ hơn từ 15 – 20% so với giá thị trường.

Thành viên HTX Đoàn Kết cho tôm ăn và kiểm tra tôm giống trong vèo.

Do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu hoạt động, HTX gặp không ít khó khăn, nhiều vụ ươm vèo tôm giống chỉ huề. Với quyết tâm khắc phục khó khăn, những xã viên tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật ươm vèo tôm giống, học hỏi kinh nghiệm từ một số cơ sở kinh doanh nên thành công đã đến. Giám đốc HTX Đoàn Kết, anh Nguyễn Thanh Tuấn, chia sẻ: “Muốn vèo tôm thành công, đòi hỏi nguồn nước phải được xử lý tốt, diệt khuẩn, chọn con giống đã qua kiểm dịch…”.

Từ những kinh nghiệm tích lũy được, đến năm 2014, HTX làm ăn bắt đầu có lợi nhuận. Hiện tại, HTX Đoàn Kết đã tăng số vốn điều lệ lên gấp đôi và vốn lưu động để bắt tôm giống luân sẵn có. Với 6 ao vèo, 2 ao lắng, mỗi năm HTX có thể ươm vèo khoảng 18 triệu con tôm giống chất lượng cung cấp cho nông dân trong vùng. Thường được chia làm 2 vụ chính trong năm. Vụ đầu vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 âm lịch và vụ thứ 2 bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch. Đây là thời điểm thả nuôi chính của nông dân, nhu cầu con giống rất cao.

Tôm giống của HTX khi xuất bán đều được cơ quan kiểm dịch của tỉnh kiểm tra nên đầu ra luôn ổn định. Ngoài cung cấp cho nông dân địa phương, nhiều bà con ở các huyện Thới Bình, Đầm Dơi, Năm Căn nghe tiếng cũng tìm đến mua.

Thành viên HTX Đoàn Kết kiểm tra tôm giống trước khi xuất bán cho khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Tài, khách hàng thường xuyên mua tôm giống của HTX Đoàn kết, cho biết: “Đây là lần thứ 4 tôi đến đây bắt tôm. 3 vụ nuôi trước, bắt tôm ở đây, vụ nào cũng trúng”.

Nhờ lằm ăn hiệu quả, nên sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi xã viên được chia lợi nhuận trên 90 triệu đồng/năm. Đây là nguồn thu nhập lý tưởng của thanh niên.

Anh Trần Nhật Linh, Phó bí thư Chi đoàn xã An Xuyên nhận xét: “HTX Đoàn Kết, hoạt động trong lĩnh vực ươm vèo tôm giống là mô hình mang lại hiệu quả kép, vừa thu hút tập hợp được đoàn viên, vừa giúp thanh niên địa phương làm giàu. Nếu địa phương có nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như thế này thì thanh niên sẽ có điều kiện làm giàu ngay tại quê nhà”.

Hiệu quả hoạt động của HTX Đoàn Kết không chỉ góp phần tăng thu nhập cho đoàn viên, thanh niên và hội viên nông dân mà còn góp phần cùng địa phương giữ vững tiêu chí thu nhập của xã nông thôn mới.

nongdan24g.com- Danviet.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s