Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng

Mỗi tháng xuất chuồng khoảng 1.200 tấn lợn và 1.500 tấn thỏ giống, trừ chi phí đầu vào, chàng kỹ sư trẻ tuổi Phùng Văn Toản ở Sơn Tây (Hà Nội) thu lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu và được nhận lại trường để giảng dạy, năm 2004, anh Phùng Văn Toản ở Khu 916, xã Cổ Đông (Sơn Tây) bỏ về quê tìm hướng phát triển kinh tế.

Trên diện tích hơn 22ha đất thuê 20 năm, anh và hai người bạn thân đầu tư gần 10 tỷ đồng xây dựng 6 khu chuồng trại khép kín, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lợn sạch. Thời gian đầu do thiếu vốn, các anh nuôi 1.000 lợn thịt/năm vừa lấy công làm lãi, vừa lấy kinh nghiệm.

nuôi thỏ, giảng viên đại học, kỹ sư, trang trại thỏ

Anh Phùng Văn Toản đang ôm chú thỏ đực nặng 5kg

Nhận thấy chăn nuôi lợn sạch có nhiều ưu điểm, như được doanh nghiệp đối tác hỗ trợ giống sạch, nguồn thức ăn và cử chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, anh rất yên tâm. Có những năm, trang trại của anh nuôi tới 12.000 đầu lợn thương phẩm, sản lượng đạt 1.200-1.300 tấn/năm, lợi nhuận đạt hơn 3 tỷ đồng/tháng.

Anh Toản cho biết, từ năm 2014, anh cùng nhóm bạn đầu tư chuyển sang nuôi thỏ giống New Zealand theo hướng công nghiệp. Giống thỏ này sinh sản tốt, thích hợp với khí hậu ở Việt Nam, đầu ra thuận lợi, giá cả ổn định và hiệu quả kinh tế cao.

Nghĩ là làm, anh Toản cùng bạn bè đầu tư 14 tỷ đồng xây 4 khu chuồng trại nuôi thỏ trong khuôn viên 5ha. Khu chuồng trại được xây dựng khép kín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, như hệ thống quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ, đèn sưởi, máng uống nước tự động,… Phân của thỏ được xử lý trong hầm biogas, bảo đảm vệ sinh môi trường và tiết kiệm nhiên liệu.

“Khởi điểm chúng tôi nuôi 1.700 thỏ bố mẹ, sau gần 2 năm, trang trại đã phát triển lên gần 10.000 con, cung cấp ra thị trường khoảng 16.000 thỏ giống/năm, còn lại là thỏ thương phẩm” – anh Toản nói.

Tuy là con vật dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản có thể tự trồng như cỏ, rau, song thỏ lại có nhược điểm là rất dễ bị bệnh đường ruột, bệnh bại huyết. Vì thế, khi nuôi phải tiêm vắc xin định kỳ 6 tháng/lần và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thành phần thức ăn của thỏ gồm 70% là cỏ, rau xanh và 30% cám công nghiệp. Thời gian sinh trưởng của giống thỏ New Zealand này từ 90 đến 100 ngày sẽ đạt trọng lượng 2,5-3 kg/con là có thể xuất bán.

Hiện giá thành thỏ thương phẩm bán buôn cho khách là 85.000 đồng/kg, thỏ giống là 150.000 đồng/kg. Riêng doanh thu năm 2015 của trang trại từ thỏ đạt hơn 7 tỷ đồng. Ngoài ra, trang trại còn giải quyết việc làm cho 15 lao động địa phương, với mức thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng.

nongdan24g.com-Lê Sơn/VNN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s