Trồng thanh long ruột đỏ trên đất hạn, lãi tiền tỷ

Cây thanh long ruột đỏ đã được nông dân tại 2 xã Nhị Hà (Thuận Nam) và Mỹ Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận) trồng thử nghiệm. So với một số giống thanh long khác, thanh long ruột đỏ có trọng lượng, chất lượng và giá cả cao hơn. Trong điều kiện nắng hạn như hiện nay, cây thanh long ruột đỏ càng thích hợp với điều kiện khí hậu nơi đây.
Mỗi ha thanh long cho lãi từ 250 – 300 triệu đồng/năm.

Giữa cái nắng như lửa đốt, chúng tôi đã đến thăm và được thưởng thức quả thanh long ruột đỏ do chính tay anh Sằn A  Lộc (thôn Nha Húi, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn) trồng. Vị ngọt và mát của thanh long ruột đỏ đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng.

Qua tìm hiểu được biết, anh Lộc đã đi nhiều địa phương của Bình Thuận để khảo sát cây thanh long ruột đỏ nhưng không vừa ý của anh. Tiếp tục, anh Lộc lặn lội vào tỉnh Tiền Giang để học tập quy trình cây thanh long ruột đỏ.

Trở về quê anh cải tạo lại vườn đất đồi và mượn 125 triệu đồng để mua giống về trồng. Vừa trồng anh vừa tìm hiểu thêm qua các trang mạng để nắm bắt kỹ thuật áp dụng cho vườn thanh long của mình. Sự cần cù, chịu khó giúp anh đem lại thành công.

Anh Sằn A Lộc cho biết, năm 2011 anh chỉ trồng 3ha. Cây thanh long phát triển tốt, cho ra hoa nhiều, quả có vị ngọt, năng suất cao mỗi quả có trọng lượng từ 0,5 – 0,9kg và  thanh long ruột đỏ có mùi thơm đặc biệt được nhiều người ưa chuộng.

Thấy vậy, anh tiếp tục nhân rộng thêm 3ha. Đến nay, toàn bộ 6ha thanh long ruột đỏ đã cho thu hoạch, bình quân 1ha cho năng suất 40 tấn, với giá bán loại 1 trên 35.000 đồng/kg, loại 2 là 15.000 – 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí 1ha lãi từ 250 – 300 triệu đồng/năm, ước tính 6ha mỗi năm sẽ cho lãi hơn 1 tỷ đồng.

Vườn thanh long của anh cho thu hoạch mỗi tháng 1 lần được các thương lái bao tiêu sản phẩm ngay tại vườn. Theo anh Lộc, cây thanh long rất ưa thích phân chuồng, đặc biệt ở thời kỳ ra hoa chính, do đó cần phải bổ sung thêm một lượng phân bò. Bên cạnh đó sử dụng thuốc sinh học để giúp cho chất lượng của quả thanh long nâng lên rõ rệt.

Có được nguồn vốn từ trồng thanh long, anh đã mở rộng trồng thêm 5ha mía và 1ha cây đu đủ, hiện 2 loại cây này đang phát triển tốt chuẩn bị cho thu hoạch. Để có nguồn nước tưới tiêu cho mùa hạn hán, anh đã thuê công nhân đào 6 ao chứa nước.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân xã Mỹ Sơn, cây thanh long là loại cây không ưa nước, phù hợp với nắng nóng của tỉnh Ninh Thuận, thanh long ruột đỏ có tính vượt trội, sản lượng ổn định, chất lượng cao, vỏ dày nên vận chuyển được đi xa. Đây là loại cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và sẽ hứa hẹn xóa nghèo cho bà con vùng nông thôn. Hội Nông dân xã sẽ tạo điều kiện cho các nông dân tham quan học tập kinh nghiệm.

Nongdan24g.com-danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s